Tổng đài dịch vụ
Điện thoại đặt phòng
1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 038 984
0935 039 067
0935 039 046

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
Tổng đài: 1900 5454 40 / 08 3925 1055
Hotline: 0935 039 072 / 0935 038 984
0935 039 067 / 0935 039 046
0902 826 251
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.
  »     »   Du lịch Tam Dương

Du Lịch Tam Dương

Thông Tin Du Lịch Tam Dương

Thông tin Tổng quan về Tam Dương

Tam Dương là một huyện của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tam Dương có ranh giới phía Tây Bắc và phía Tây giáp huyện Lập Thạch, phía Đông Nam giáp thành phố Vĩnh Yên, phía Tây Nam giáp huyện Vĩnh Tường, phía Đông giáp huyện Bình Xuyên, Đông Bắc và phía Bắc giáp huyện Tam Đảo.

Tam Dương là một huyện trung du, địa hình đồi thấp là chủ yếu. Phần phía Tây huyện có con sông Phó Đáy, một phụ lưu của sông Lô, chảy qua. Diện tích tự nhiên của Tam Dương là 107,13 km².

Dân số của huyện Tam Dương, theo thống kê năm 2003 là: 92.624 người.

Tam Dương có huyện lỵ là thị trấn Hợp Hòa, và các xã: Vân Hội, Hoàng Lâu, Đồng Tĩnh, Hướng Đạo, Hoàng Hoa, Kim Long, Hoàng Đan, Duy Phiên, Thanh Vân, Hợp Thịnh, An Hòa, Đạo Tú.


Đi đâu & chơi gì ở Tam Dương ?
Đền Bạch Trì
Huyện Tam Dương là nơi có nhiều điểm du lịch chùa chiền nổi tiếng với kiến trúc kiểu cổ và những lễ hội truyền thống đặc sắc.


Bạn hãy đến Đền Bạch Trì ở Đền ở thôn Long Trì, thị trấn Hợp Hoà, huyện Tam Dương, nằm cách quốc lộ 2B (đi Sơn Dương - Tuyên Quang) 1km, cách ngã ba Tam Dương 7km.

Đền Bạch Trì có kiến trúc 3 gian thờ dọc, 2 gian ngoài là tiền tế, gian trong cùng bố trí thượng cung bởi sàn ván gỗ nâng cao cách nền 1,60m. Thượng cung bưng ván xung quanh, phía mặt tiền có cửa võng, tạo thành nơi kín đáo, thâm nghiêm - nơi thần ngự. Diện tích mặt bằng kiến trúc đền là 76m2. Kết cấu vì kèo theo dạng thức “chồng rường giá chiêng”, gồm 5 bộ vì, 4 hàng chân (20 cột gỗ lim) kê trên đá tảng tạo thế vững chãi cho ngôi đền. Đây là loại hình di tích ở vùng đất rộng, người thưa, nơi thờ tự thường được dựng trên một quả đồi - gò nhưng kiến trúc nhỏ, đáp ứng nhu cầu sử dụng phù hợp với địa bàn dân cư thưa thớt.
Thiết kế tu sửa đền Bạch Trì

Thiết kế tu sửa đền Bạch Trì

Tuy vậy, đền Bạch Trì cũng còn lưu giữ nhiều mảng chạm khắc gỗ truyền thống với trình độ kỹ thuật tinh xảo, khả năng tư duy sáng tạo, nghệ thuật sâu sắc và tâm nghề chí thành. Các bức chạm gỗ dân gian về các đề tài “tứ linh” (Long - Ly - Quy - Phượng) với các mô típ: Rồng ổ, phượng càm thư, lân cõng chữ thọ,…được thể hiện rất sắc nét, duyên dáng, uyển chuyển, sống động qua kỹ thuật đục bong, chạm lộng trên các bức cốn nách, xà rồng, bức vỉ ruồi đầu hồi, cửa võng,…đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc gỗ cổ truyền của cha ông ta ở thế kỷ XIX, góp phần tạo nên những giá trị văn hoá truyền thống được lưu giữ tại đền Bạch Trì, làm khuôn mẫu cho lối trang trí kiến trúc thờ tự cộng đồng của vùng quê trung du Bắc Bộ. . Phía trước đền (hướng Nam) là dòng Sơn Tang (tức sông Phan) lững lờ uốn lượn quanh năm, tạo nên một vùng trũng, rộng, dân địa phương gọi là “Ao Bạch”, cùng rừng cây già có Đại, Sộp, Trám,…, đền Bạch Trì sẽ được quy hoạch, tôn tạo trở thành trọng điểm di tích danh thắng của huyện Tam Dương.

Núi Tam Đảo
Bạn cũng có thể đến dãy núi Tam Đảo kỳ vĩ , là mốc giới phân cách ba huyện thuộc ba tỉnh ở vùng núi phía bắc nước ta. Đó là huyện Sơn Dương của tỉnh Tuyên Quang, huyện Đại Từ của tỉnh Thái Nguyên, và huyện Tam Dương của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đầu thế kỷ XX, người Pháp đã chọn Tam Đảo để xây dựng khu nghỉ mát lý tưởng. Ngày nay, Tam Đảo vẫn là địa chỉ du lịch hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Trong lịch sử, danh tiếng của vùng núi Tam Đảo, với cảnh quan non xanh nước biếc, đã được nhiều thế hệ người Việt Nam đặc biệt quan tâm.
Tam Đảo nhìn cận cảnh

Tam Đảo nhìn cận cảnh

Núi Tam Đảo thuộc địa phận huyện Tam Dương, ba ngọn cao sừng sững, ngọn đứng giữa là Thạch Bàn, bên tả là Thiên Thị, bên hữu là Phù Nghĩa. Trên đỉnh núi Thạch Bàn có chùa Tây Thiên, đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Vĩnh Phúc và có những ảnh hưởng nhất định với Phật giáo xứ Đoài, có cả dấu tích người xưa đánh cờ, lại có cả am Ngọa Vân, am Song Tuyền, cầu bước trên thang mây… Suối nước quanh co uốn khúc theo khe đá, tạo ra mười một ngọn như suối Trường Sinh, suối Giải Oan, v.v... ở chỗ lưng chừng núi có một ngôi chùa Đồng, kích thước chiều ngang dọc rộng chừng một thước. Trong chùa có một pho tượng Phật, một chiếc khánh và một quả chuông.

Đình Thứa Thượng
Điểm thứ ba là Đình của làng Thứa Thượng (phía trên làng Thứa Hạ - theo dòng chảy của sông Phan), cách trung tâm thị xã Vĩnh Yên 8km về phía Tây, thuộc xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, cùng với đình Thứa Hạ, đình Phú Vinh (đều thuộc xã Duy Phiên) là nơi thờ “Tam vị đại vương”, tức 3 vị : Đệ nhất Hùng Liệt, Đệ nhị Hùng Dũng, Đệ tam Hùng Đô.
Một đặc điểm đáng chú ý của một ngôi đình rất hiếm gặp khi được xây dựng cách biệt hẳn khu dân cư, thế đứng của đình thuộc thế âm, phía trước đình là một gò cao án toàn mặt tiền, phía sau là khu đồng trũng - là dòng chảy xưa của sông Phan nay đã chuyển dòng. Tại sao khi dựng đình, các cụ xưa chọn thế đứng như vậy vẫn đang là vấn đề ngỏ lý thú trong qúa trình nghiên cứu, tìm hiểu về cội nguồn mà chưa có lời giải đáp thoả đáng.

Đình Thứa với bốt Thứa, giếng Ngọc, núi Vua, ao Bạch…hình thành nên một hệ thống di tích quý, gắn kết với những truyền thuyết và sự thật lịch sử về bản anh hùng ca dựng và giữ nước của vùng đất Tam Dương, là tiền đề cho những định hướng về một không gian, du lịch tín ngưỡng - lịch sử và sinh thái đặc thù của miền trung du Vĩnh Phúc.

Tham quan lễ hội, có thể đến hội Đúc Bụt - Một lễ hội cổ độc đáo còn được lưu giữ ở Vĩnh Phúc. Hằng năm, vào ngày 8 tháng Giêng, nhân dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương lại tổ chức lễ hội truyền thống: Hội “Đúc Bụt” để ôn lại truyền tích đánh giặc giữ nước của Ngọc Kinh công chúa đã cùng với Hai Bà Trưng đánh giặc giữ nước. Đây là lễ hội cổ vẫn còn lưu giữ đến ngay nay,đến thăm Văn Miếu cũng là một lựa chọn nữa cho bạn

Qua minh văn và bi ký giúp ta nhận diện về một Văn miếu của phủ Vĩnh Tường đặt tại xã Cao Xá huyện Bạch Hạc. Văn miếu ở đây là sự tiếp nhận từ Văn miếu hàng phủ của phủ Tam Đới thời Lê. Trong suốt quá trình tồn tại, Văn miếu phủ Vĩnh Tường là nơi diễn ra các hoạt động tế lễ Khổng Tử và các Tiên hiền của Nho giáo theo nghi thức đương thời, nhằm tỏ ý tôn sư trọng đạo, giữ gìn phong hóa, chấn hưng việc học, mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương. Hoạt động này chỉ chấm dứt khi Văn miếu phủ Vĩnh Tường chuyển về xã Định Trung huyện Tam Dương, trở thành Văn miếu của tỉnh Vĩnh Yên vào năm 1890.Văn miếu là nơi thờ Khổng Tử, nhà giáo dục, nhà tư tưởng, nhà chính trị và là nhà sáng lập học thuyết Nho giáo ở Trung Quốc thời cổ đại.

Nói chung, tới Tam Dương, bạn sẽ có dịp khám phá những ngôi chùa với những kiến trúc cổ kính và độc đáo, tìm hiểu nát văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng và tham gia những lễ hội đặc sắc, bạn cũng có thể đến Tam Đảo ngắm cảnh đẹp.
Ánh Phượng


Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến ngày khai hội, nhưng thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội Tây Thiên Xuân Giáp Ngọ gần như đã hoàn tất. Những ngày này,...

Thư viện du lịch


Khách sạn theo thành phố

Translate to English, for reservation, please email info.en@chudu24.com or call (+84) 935 039 072 or (+84) 935 154 037
Giá phòng khách sạn đã bao gồm thuế và phí dịch vụ
hiển thị giúp đỡ
Trợ Giúp
28239