Tổng đài dịch vụ
Điện thoại đặt phòng
1900 5454 40
08 3925 1055
0903 827 534
0935 154 037
0935 039 072
0902 680 719

Liên hệ Chudu24

Gọi cho chúng tôi
0902 443 294 / 0902 826 251
0935 039 046 / 0902 477 150
Thời gian hoạt động: Từ 8h-20h (T2-T6) và 8h-17h (T7+CN)
Ghé thăm văn phòng Chudu24
Tầng 12, Tòa Nhà SCB, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
Gần vòng xoay Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh Bản đồ
Kết nối với Chudu24
Đặt Phòng Nhanh
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 12 tiếng giờ hành chính.
Đặt Phòng Đoàn
Lợi ích khi đặt phòng cho đoàn với Chudu24
  • Uy tín, trách nhiệm & giá tốt.
  • Giảm giá tối đa cho khách hàng cá nhân.
  • Chiết khấu hấp dẫn cho khách hàng công ty.
Yêu Cầu Đặt Phòng:
Vui lòng điền yêu cầu đặt phòng
Email:
Vui lòng kiểm tra địa chỉ email
Số Di Động:
Vui lòng kiểm tra số di động
Chudu24 đã nhận thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tiếng giờ hành chính.

Xuyên Việt – Chợ mực ở Sa Huỳnh

Khất nợ mãi đến hôm nay mới có thời gian viết tiếp chuyến Xuyên Việt. Hôm nay mình kể một câu chuyện về một ngôi chợ cũng khá đặc biệt ở Sa Huỳnh — một huyện miền Trung cách Quảng Ngãi khoảng vài chục km. Nơi mà tất cả những công đoạn xử lý mực từ thu mua ở tàu đến chế biến và sấy khô đều diễn ra ở một địa điểm, nơi mà tuy mọi việc rất cực nhọc nhưng trên mặt mọi người lúc nào cũng là một nụ cười rất thân thiện và vui vẻ.

Buổi sáng hôm đó sau khi ăn sáng cà phê xong, 3 anh em tiếp tục rong ruổi trên đường, lúc này khoảng 9h hơn, nắng đã lên cao rồi. Xe đang chạy bon bon thì bỗng anh Bu ngồi phía sau la lên: “Dừng lại dừng lại Hiếu ơi, anh thấy có một khu chợ hay hay”.

Dừng xe lại bên đường, mấy anh em lục đục vác ba lô bước vào khu chợ cá. Vào đến nơi mới phát hiện ra đó không phải là cá mà là mực và nơi đây cũng không hẳn là một khu chợ mà giống một điểm thu mua và chế biến thì đúng hơn.

Khác với chế biến cá cơm ở Phan Rí hay Phan Thiết, nơi mà người ta mua cá ở một nơi, sau đó chở đến một nơi khác để hấp cá, rồi một nơi khác nữa để phơi cá… Ở đây tất cả mọi công đoạn đều diễn ra cùng một nơi.

Mực sau khi thu mua từ tàu sẽ được chuyển vào đây để phân loại.

 

Sau khi phân loại xong mực sẽ được chia xuống cho từng chị để bắt đầu xử lý.

 

Công đoạn chế biến sẽ cắt bỏ những phần không cần thiết của con mực. Nước màu đen là do mực từ trong… con mực chảy ra. Đa số các chị làm chung thành một nhóm

 

Nhưng cũng có chị làm riêng lẻ một mình

 


Sau khi làm xong, mực sẽ được xếp vô khay và chuyển đi phơi nắng. Phơi xong nắng này là chúng ta có món mực 1 nắng mà rất nhiều người thích ăn.

 


Nhưng vì mực một nắng khó bảo quản được lâu nên chỉ một số ít mực được chuyển thành mực một nắng. Còn số còn lại sẽ tiếp tục được đưa đi phơi tiếp ở một khu vực khác. Để lấy được góc cao này mình đã trèo lên một bức tường như thế này :D

 

Và ra kết quả như thế này

 

Sau đó mực sẽ được xếp trở lại vô khay trước khi đưa vào lò sấy.

 


Công đoạn sấy mực rất nặng nhọc vì nhiệt độ trong lò sấy lúc nào cũng nóng hầm hập. Do đó đa phần việc này do các anh thanh niên đảm nhiệm.

 


 


Lúc chụp những tấm hình này mồ hôi mồ kê mình tuôn ra như tắm, ngồi trong lò sấy một lúc mà chịu không nổi phải chạy ra ngay.

Mình quyết định chọn tone màu này cho toàn bộ ảnh vì muốn thể hiện sự cơ cực và nhọc nhằn của những người công nhân ở đây. Tất cả mọi người từ những chị chế biến mực đến các anh sấy mực đều nhọc nhằn cả ngày trong nước, trong những điều kiện rất nặng mùi hoặc không thì trong những lò sấy tăm tối nóng hầm hập. Đây cũng là lần đầu tiên mình chứng kiến được từ đầu đến cuối công việc chế biến và xử lý để ra được những con khô mực thơm ngon mà chúng ta thường nhâm nhi trên những… bàn nhậu ở Sài Gòn.
Đến Quảng Ngãi đi, đặt một phòng khách sạn ở Quảng Ngãi, không chỉ được thăm thú các địa danh nổi tiếng nơi đây mà chợ mực Sa Huỳnh cũng đáng để các bạn dừng chân lắm đấy 

Theo  Apo' 'Blog
Translate to English, for reservation, please email info.en@chudu24.com or call (+84) 935 039 072 or (+84) 935 154 037
Giá phòng khách sạn đã bao gồm thuế và phí dịch vụ
hiển thị giúp đỡ
Trợ Giúp
28235