Đến Thái Lan lúc này, du khách lưu ý gì?

Cả nước Thái Lan đang tiếc thương Quốc vương Bhumibol Adulyadej mà họ rất mực yêu quý. Do đó, du khách đến đây thời điểm này cần cẩn thận lời nói và hành động.

517

Chính phủ Thái Lan đã thông báo thời gian để tang kéo dài 1 năm. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày 14-10, tất cả văn phòng chính phủ treo cờ rủ và các hoạt động vui chơi bị giảm bớt.

Nên mặc gì?

Du khách nên tôn trọng phong tục của người Thái cũng như luật pháp địa phương.

Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu người dân mặc trang phục đen để bày tỏ lòng tiếc thương nhà vua. Điều này đã được thực hiện gần như rộng khắp. Hầu hết người dân Bangkok đều mặc đồ đen hôm 14-10.

Trước yêu cầu này, chính phủ Anh cũng khuyên người dân của họ mặc đồ tối màu và kín đáo ở nơi công cộng. Song song đó là “theo dõi báo chí địa phương thường xuyên để làm theo thông báo của chính quyền bản địa”.

Theo phóng viên đài BBC, vẫn được phép mặc đồ bơi ở những bãi biển lớn nhưng trang phục và cách hành xử nơi công cộng – đặc biệt là tại các đền chùa và cung điện – nên tuân thủ phép tắc của địa phương.

Vẫn có thể đi chơi?

Các khu vực giải trí như nhà hàng, quán bar, trung tâm mua sắm… có thể bị hạn chế. Theo đài BBC, mỗi khi có thành viên hoàng gia qua đời trong quá khứ, các quán bar và khu giải trí đều đóng cửa, còn các cửa hàng tiện lợi dừng bán rượu.

Ngay sau khi Quốc vương băng hà, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha yêu cầu “mọi hoạt động vui chơi phải giảm bớt trong vòng 30 ngày”. Chấp hành điều này, các hàng quán ở khu “đèn đỏ” nổi tiếng ở Bangkok bắt đầu đóng cửa ngay từ tối 13-10.

Bộ Ngoại giao Úc ra thông cáo cho người dân họ: “Kiềm chế các hành động có thể bị xem là hội hè, vui chơi, thiếu tôn trọng và mất trật tự”. Cũng theo bộ này, các hoạt động mua bán và dịch vụ công cộng có thể gián đoạn, nhất là trong 30 ngày tới.

Cẩn thận tội khi quân

Người dân Thái Lan sẵn sàng trả lời du khách về vị vua quá cố cũng như cảm xúc của họ vào lúc này. Tuy nhiên, các câu hỏi cần tế nhị và thể hiện sự tôn trọng.

Luật xử tội khi quân của Thái Lan rất nghiêm khắc và có thể càng khắc nghiệt hơn trong thời điểm cả nước này đang chìm trong đau buồn. Những lời xúc phạm hay chế giễu hoàng gia chắc chắn sẽ khiến du khách gặp rắc rối nghiêm trọng.

Theo luật nói trên, những ai “nói xấu, xúc phạm hay đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người kế vị ngai vàng hay người nhiếp chính” có thể bị tuyên án 15 tù giam. Đặc biệt, bất cứ ai cũng có thể bị tố cáo tội khi quân, kể cả người nước ngoài, và bất cứ cáo buộc nào cũng bị cảnh sát điều tra chính thức.

Đó là lý do Bộ Ngoại giao Hà Lan nhấn mạnh “cần tránh các tuyên bố hay bàn tán mang tính chỉ trích đối với Hoàng gia Thái Lan”. Bộ này cũng khuyên du khách luôn mang theo giấy tờ cá nhân theo người.