Những điều nên và không nên làm khi du lịch Thái Lan

Mặc lịch sự khi tham quan chùa, đền hay những nơi tôn nghiêm; không được có những cử chỉ xúc phạm Vua hay các thành viên trong hoàng tộc… đó là những điều nên và không nên làm khi du lịch Thái Lan.

534

Sau đây là một số điều nên và không nên làm khi du lịch Thái Lan được trích trong cuốn cẩm nang “Thái Lan trong tầm tay” do Tổng cục Du lịch Thái Lan, VPĐD tại TP.HCM (TAT) vừa ra mắt:

15111104_1359708400715180_4446369461157656852_o-1
“Thái Lan trong tầm tay” là cuốn cẩm nang về Thái Lan được truyền tải chi tiết và đầy đủ qua kinh nghiệm du lịch của những phượt thủ người Việt như Thiện Nguyễn, Nguyễn Hoàng Nguyên, Cao Hoàng Phi…
10 điều không nên làm:

1. Chĩa mũi chân trần vào người khác hay giẫm đạp tên hình ảnh, vật dụng mang tính chất tôn giáo, trang nghiêm tại Thái Lan.

2. Chạm vào đầu người khác hay dùng bất cứ thứ gì chạm vào đầu, trừ khi bạn có mối quan hệ thật sự thân thiết với họ.

3. Huýt sáo trong đêm. ĐIều này mang chút màu sắc mê tín dị đoan, rằng tiếng huýt sáo trong đêm sẽ gọi ma quỷ về

4. Nói lớn giọng, ở đây là có ý cãi cọ. Lên mặt với người đối diện bởi người dân Thái Lan thường hòa nhã và ăn nói nhỏ nhẹ. Du khách tới đây cần thân thiện và luôn nói chuyện ôn tồn với người bản xứ.

5. Mang giày, dép vào nhà và các đền, chùa. Bạn phải cởi bỏ chúng, đặt ngay ngắn ngoài cửa và đi chân không vào những nơi này, như thế mới tỏ sự tôn trọng của bạn với gia chủ.

6. Ôm một vị tu sĩ. Ở Thái Lan nhà sư không được phép chạm vào thí chủ là nữ, còn với nam giới vẫn cần có một khoảng cách để thể hiện sự kính trọng. Ngoài ra, bạn không nên đứng phía trên, hay cao hơn và nhất là không được ôm vị tu sĩ.

7. Gọi người bản xứ bằng cách vẫy tay theo hương lòng bàn tay ngửa lên. Điều này rất bất lịch sự. Bạn nên vẫy tay theo hướng sấp lòng bàn tay lại.

8. Mua trang sức, đá quý trên đường phố. Khả năng hàng giả là rất cao. Nếu bạn muốn có một món đồ chất lượng thì nên tìm mua trong các cửa hàng lớn.

9. Đồng ý bất cứ lời đề nghị nào từ người bản xứ. Bạn cần cân nhắc và hỏi thật kỹ địa điểm, món đồ mà người này muốn giới thiệu tới bạn, tránh bị dụ dỗ đến những nơi ăn chơi không an toàn.

10. Tuyệt đối không được nói hoặc có những cử chỉ xúc phạm nhà Vua hoặc các thành viên trong hoàng tộc. Ở Thái Lan, người bản xứ rất tôn trọng nhà Vua và các thành viên hoàng tộc. Bạn có thể bị bắt giam nếu bạn có lời nói, thái độ, cử chỉ được cho là xúc phạm hoàng gia.

thai-lan-2Thái Lan sở hữu những cảnh đẹp và người dân thân thiện, dễ mến

Và 8 điều nên làm ở Thái Lan

1. Mặc đồ lịch sự khi tham quan chùa, đền hay những nơi tôn nghiêm khác. Không leo trèo hay động chạm vào tượng Phật để chụp ảnh.

2. Cúi chào đạp lại khi người dân chào mình. Luôn tươi cười và thân thiện với mọi người.

3. Tôn trọng và thân thiện với những người lớn tuổi hơn bạn, dù họ có là người bán hàng rong hay lái xe tuk tuk.

4. Kiên nhẫn, chờ đợi và xếp hàng khi giao dịch công cộng tại bưu điện, các khu vực ATM, trạm mua vé xe bus, xe điện trên không, quầy tính tiền tại siêu thị hay các quầy bán vé tại khu du lịch,…
5. Đi lại về bên tay trái vì giao thông ở Thái Lan chính là bên tay trái.

6. Sử dụng các phương tiện công cộng như BTS, MRT, tàu thuyền… để di chuyển trong giờ cao điểm.

7. Dự trữ tiền xu để dùng cho việc mua vé tàu, xe bus, gọi điện thoại tại các buồng điện thoại công cộng.

8. Mặc cả khi mua hàng ở các khu chợ truyền thống.