Nhớ vị đậm đà của quán lẩu mắm nổi tiếng nhất Cần Thơ

Nhiều người còn cho rằng: “Đến Cần Thơ mà chưa ăn lẩu mắm Dạ Lý coi như là chưa biết hết Cần Thơ, chưa thưởng thức hết hương vị đất miền Tây.”

816

Thành phố du lịch Cần Thơ không chỉ có những vườn cây trĩu quả quanh năm, có sông nước và những cây cầu lớn nhỏ ở khắp mọi nơi. Đi Cần Thơ du khách còn được thưởng thức thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn dân dã, ngọt bùi mà mỗi du khách khi tới đây đều không ngớt lời khen ngợi. Giữa thiên đường ấy, lẩu mắm Dạ Lý luôn được nhắc tới như một thương hiệu, một điểm dừng chân quen thuộc với du khách khi tới Cần Thơ.

Một nồi lẩu mắm cỡ lớn thường có đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, khứa cá và đặc biệt là lươn. Tuy nhiên nguyên liệu và hương vị chính làm nên tiếng tăm của món lẩu mắm ở đây chính là mắm sặc. Mắm của quán được chính tay bà chủ chế biến và ủ ướp. Cá sặc – loại cá dùng để làm mắm được đặt mua từ Châu Đốc về, được đánh vảy làm sạch ướp với các loại gia vị như thính, đường thốt nốt… và mắt dứa, lá khế để mắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ đẹp đặc trưng của quán.

du lịch Cần Thơ
Lẩu mắm Dạ Lý rất đa dạng.

Người Cần Thơ bảo, lẩu mắm nhiều nơi có, nhưng lẩu mắm Dạ Lý nổi tiếng một phần bởi lúc nào cũng có đầy đủ các món rau đặc trưng miền Tây. Một nồi lẩu mắm thường được ăn kèm với khoảng… 35 loại rau, trong đó có nhiều loại rau đặc trưng sông nước như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt choại, đọt dớn, cải trời, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển, càng cua, bông súng, rau muống đồng, môn đúm, bông so đũa… Ngoài ra thực khách có thể nhận ra những loại rau thông dụng như cải xanh, giá sống, cải ngọt, cà phổi, nấm rơm, đậu bắp, khổ qua, rau nhút, bắp cải, mồng tơi, rau muống tàu, cải cúc, tần ô, bạc hà, cải bẹ dúm, mướp hương, rau má…

du lịch Cần Thơ
Rau được chia làm 2 khay lớn đựng trong ghế chuyên dụng của nhà hàng.
Ngoài các loại rau miền sông nước, còn có rất nhiều loại rau thường thấy ở mọi miền.
Ngoài các loại rau miền sông nước, còn có rất nhiều loại rau thường thấy ở mọi miền.
Một phần lầu thường được dọn kèm bún nhưng nhiều người nhận xét rằng ăn rau cũng đủ thơm no rồi, chẳng cần ngó ngàng tới bún tươi nhúng lẩu nữa.
Một phần lầu thường được dọn kèm bún nhưng nhiều người nhận xét rằng ăn rau cũng đủ thơm no rồi, chẳng cần ngó ngàng tới bún tươi nhúng lẩu nữa.
Gỏi cá lóc xoài xanh.
Gỏi cá lóc xoài xanh.
Rau câu
Rau câu
Ngoài lẩu mắm, quán còn có các loại gỏi và rau câu để phục vụ khách, tuy nhiên có tiếng nhất vẫn là món lẩu mắm đậm đà. Vị ngọt của rau tươi ngon hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của mắm, của cá, mực, lươn, xả khiến du khách đã từng một lần thử rồi thì sẽ nhớ mãi. Để rồi mỗi khi có dịp trở lại Cần Thơ lại hẹn nhau nhất định phải tới Dạ Lý mà thưởng thức món ăn trứ danh này.
Nổi tiếng là thế, nhưng không phải ai đến Cần Thơ, muốn ăn lẩu mắm Dạ Lý cũng được bởi quán chỉ bán đến khoảng 6 giờ là đóng cửa, ngưng nhận khách. Thậm chí có người 3 lần đến Cần Thơ đều hụt ăn cả 3 chỉ vì trót đến muộn bởi vậy nếu dự định nếm thử lẩu mắm, bạn nên bố trí đến sớm để không bị lỡ hẹn với món ăn dân dã này nhé.