5 món gốc Hoa ‘hễ ăn là ghiền’ ở Sài Gòn

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, thực khách sành ăn không thể bỏ qua món hoành thánh đặc trưng hay mì cá viên cà ri có vị khác lạ.

229
Hoành thánh Để phục vụ nhu cầu của thực khách Việt, món hoành thánh của người Hoa được biến tấu thành hoành thánh súp, chiên, mì hoành thánh. Mỗi loại có nét độc đáo riêng, nhưng vị dẻo thơm, nhân thịt đậm đà của hoành thánh thì vẫn không đổi. Nhiều người cho rằng miếng hoành thánh “đạt chuẩn” phải có viền được túm khít, không bị hở, nhân vừa đủ. Món súp hoành thánh được lòng nhiều thực khách nhất bởi vị ngọt thanh của nước lèo, cho thêm chút sa tế cùng vài tép mỡ vàng béo ngậy tăng thêm hương vị. Giá trung bình cho một phần từ 30.000 đồng.
Hoành thánh
Để phục vụ nhu cầu của thực khách Việt, món hoành thánh của người Hoa được biến tấu thành hoành thánh súp, chiên, mì hoành thánh. Mỗi loại có nét độc đáo riêng, nhưng vị dẻo thơm, nhân thịt đậm đà của hoành thánh thì vẫn không đổi.
Nhiều người cho rằng miếng hoành thánh “đạt chuẩn” phải có viền được túm khít, không bị hở, nhân vừa đủ.
Món súp hoành thánh được lòng nhiều thực khách nhất bởi vị ngọt thanh của nước lèo, cho thêm chút sa tế cùng vài tép mỡ vàng béo ngậy tăng thêm hương vị. Giá trung bình cho một phần từ 30.000 đồng.
Mì cá viên cà ri Nổi bật trước hàng trăm món ăn ở Sài Gòn, món mì cá viên cà ri chỉ có duy nhất tại quán ăn trên đường Nguyễn Trãi (quận 5). Tiệm mì rộng chưa đến 5 mét vuông nhưng vẫn thu hút đông thực khách với hương vị khác lạ trong suốt gần 20 năm. Đối với thực khách ghiền của món cà ri, hương vị ở quán được xem là đậm đà và đặc trưng. Cá viên giòn, ăn kèm còn có cải thìa xanh, chén nước chấm thêm chút sa tế nhà làm. Một tô mì có giá 40.000 đồng.
Mì cá viên cà ri
Nổi bật trước hàng trăm món ăn ở Sài Gòn, món mì cá viên cà ri chỉ có duy nhất tại quán ăn trên đường Nguyễn Trãi (quận 5). Tiệm mì rộng chưa đến 5 mét vuông nhưng vẫn thu hút đông thực khách với hương vị khác lạ trong suốt gần 20 năm.
Đối với thực khách ghiền của món cà ri, hương vị ở quán được xem là đậm đà và đặc trưng. Cá viên giòn, ăn kèm còn có cải thìa xanh, chén nước chấm thêm chút sa tế nhà làm. Một tô mì có giá 40.000 đồng.
Mì vịt tiềm Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Dạo quanh các con phố ở trung tâm thành phố, không khó để thực khách tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng. Nước lèo đúng vị của món ăn phải có ít nhất 5 loại thuốc bắc được hầm cùng xương. Vịt sau khi được chiên sơ thì đem nấu trong nước hầm đến khi mềm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt mà không béo, mì tươi được làm từ trứng, ăn kèm các loại rau xanh nên không ngấy. Điểm nhấn của món ăn chính là chiếc đùi vịt tiềm giòn ngoài da, thịt mềm mà ngấm vị nước xương hầm thuốc bắc. Ở Sài Gòn có nhiều nơi bán món này, giá trung bình khoảng từ 50.000 đồng, có nơi lên đến 100.000 đồng.
Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Dạo quanh các con phố ở trung tâm thành phố, không khó để thực khách tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng.
Nước lèo đúng vị của món ăn phải có ít nhất 5 loại thuốc bắc được hầm cùng xương. Vịt sau khi được chiên sơ thì đem nấu trong nước hầm đến khi mềm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt mà không béo, mì tươi được làm từ trứng, ăn kèm các loại rau xanh nên không ngấy.
Điểm nhấn của món ăn chính là chiếc đùi vịt tiềm giòn ngoài da, thịt mềm mà ngấm vị nước xương hầm thuốc bắc. Ở Sài Gòn có nhiều nơi bán món này, giá trung bình khoảng từ 50.000 đồng, có nơi lên đến 100.000 đồng.
Hủ tiếu cá Khác với sợi hủ tiếu thanh mảnh thường thấy, sợi hủ tiếu cá của người Hoa mềm như bánh phở nhưng to gấp đôi. Cá dùng chế biến là loại cá lóc tươi ngon. Sau khi được sơ chế và lọc thịt, đầu bếp ướp cá với các loại gia vị cho vừa ăn. Khi nấu chỉ cần chần chín, cho vào tô và mang ra cho thực khách. Đặc trưng của món ăn này là nồi nước lèo. Tuy món ăn gắn với cá, song nước lèo ngoài nấu từ cá còn có xương ống tủy heo nên hương vị có phần thanh ngọt và đậm đà hơn. Giá cho một tô hủ tiếu khoảng 70.000 đồng. Thực khách có thể tìm đến quán ăn 60 năm tuổi trên đường Tôn Thất Đạm (quận 1).
Hủ tiếu cá
Khác với sợi hủ tiếu thanh mảnh thường thấy, sợi hủ tiếu cá của người Hoa mềm như bánh phở nhưng to gấp đôi. Cá dùng chế biến là loại cá lóc tươi ngon. Sau khi được sơ chế và lọc thịt, đầu bếp ướp cá với các loại gia vị cho vừa ăn. Khi nấu chỉ cần chần chín, cho vào tô và mang ra cho thực khách.
Đặc trưng của món ăn này là nồi nước lèo. Tuy món ăn gắn với cá, song nước lèo ngoài nấu từ cá còn có xương ống tủy heo nên hương vị có phần thanh ngọt và đậm đà hơn.
Giá cho một tô hủ tiếu khoảng 70.000 đồng. Thực khách có thể tìm đến quán ăn 60 năm tuổi trên đường Tôn Thất Đạm (quận 1).
Mì sủi cảo Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo, được coi là một phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc. Theo người Hoa, cả gia đình cùng ăn mì sủi cảo khi đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ lòng quý trọng và nhiệt tình. Sủi cảo gần giống như hoành thánh nhưng lớn hơn. Sủi cảo có loại nhân thịt, có loại nhân chay chỉ có rau, nhưng các quán thường làm nhân hỗn hợp, đôi khi cho thêm tôm. Thực khách có thể ăn sủi cảo với nước dùng, thêm mì, hoặc gọi riêng sủi cảo hấp hay chiên để đổi vị. Giá một phần ăn từ 30.000 đồng. Thực khách có thể thử món ăn tại khu vực quận 5, nơi có nhiều người Hoa tập trung sinh sống nhất ở Sài Gòn.
Mì sủi cảo
Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo, được coi là một phần quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của Trung Quốc. Theo người Hoa, cả gia đình cùng ăn mì sủi cảo khi đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ lòng quý trọng và nhiệt tình.
Sủi cảo gần giống như hoành thánh nhưng lớn hơn. Sủi cảo có loại nhân thịt, có loại nhân chay chỉ có rau, nhưng các quán thường làm nhân hỗn hợp, đôi khi cho thêm tôm.
Thực khách có thể ăn sủi cảo với nước dùng, thêm mì, hoặc gọi riêng sủi cảo hấp hay chiên để đổi vị. Giá một phần ăn từ 30.000 đồng. Thực khách có thể thử món ăn tại khu vực quận 5, nơi có nhiều người Hoa tập trung sinh sống nhất ở Sài Gòn.