“Choáng” với tô phở giá 2,2 triệu đồng ở Sài Gòn

243

Cách đây không lâu, nhiều người bất ngờ với ổ bánh mì 100 USD (hơn 2,2 triệu đồng) của một nhà hàng ở TP HCM. Mới đây, Sonny Side, MC nổi tiếng của chương trình Best Ever Food Review, đã ghé địa chỉ này để thưởng thức tô phở 100 USD sắp ra mắt.

Bếp trưởng Peter Franklin nhận định người Việt rất coi trọng phở, nên nhà hàng muốn làm một tô phở tôn trọng những giá trị ẩm thực truyền thống, giữ hồn cốt của món ăn này. “Chúng tôi chỉ thay đổi, chứ không sáng tạo ra một món ăn hoàn toàn mới”, ông Peter nói.

Bát phở mới đem ra bàn còn sôi sùng sục, do đó thực khách cần cẩn trọng khi ăn. Ảnh: YouTube.
Bát phở mới đem ra bàn còn sôi sùng sục, do đó thực khách cần cẩn trọng khi ăn. Ảnh: YouTube.

Phần tinh túy nhất của bát phở chính là nước lèo. Nước được nấu trong 12 tiếng từ hôm trước, khi Sonny tới ông Peter mới thêm gia vị và loại bỏ tạp chất. Đầu bếp sẽ thêm thịt bò tươi, lòng trắng trứng, gừng và hành lá để làm dậy mùi.

Peter gọi hỗn hợp này là nước dùng consommé, có màu ánh vàng và trong như nước trà nhờ lọc qua vải hai lần.

Phở bò của người Việt thường dùng hai loại thịt tái và chín, thường là nạm bò. Tuy nhiên, tô phở 100 USD sẽ có tới 7 loại thịt: bò viên, gân bò thái mỏng, lưỡi bò, bắp bò, nạm bò, diềm thăn bò và thăn bò Angus.

Riêng phần lưỡi phải nấu từ 4 đến 5 giờ, sau đó xắt miếng vuông. Những miếng diềm thăn được nướng sơ với đèn khò để dậy vị khói. Thăn bò thái mỏng, ướp gừng cùng tiêu sọ xay.

Ông Peter cho rằng bánh phở ngon nhất phải là bánh phở Hà Nội. Từng sợi mềm dai, ngấm nước dùng do được làm hoàn toàn bằng tay.

Tới giờ phục vụ, nhà bếp chuẩn bị sẵn hai tô lớn làm bằng đá rồi đổ nước dùng vào trước, thả một phần ống xương có tủy vào bát, và lần lượt từng loại thịt. Riêng thăn bò sẽ được để riêng, cho thực khách tự nhúng khi ăn. Bánh phở cũng được để riêng, tránh bị trương. Suất phở còn có một bát trứng chần nước lèo rưới sốt nấm truffle đen, một đĩa rau sống, một bát tương ớt đen đỏ và một bát sốt nấm truffle đen.

Sonny cùng bạn đồng hành thử suất phở 100 USD. Ảnh: YouTube.
Sonny cùng bạn đồng hành thử suất phở 100 USD. Ảnh: YouTube.

Với Sonny, nước dùng đậm đà, dậy mùi thịt bò mà không ngấy. Miếng thăn bò thái dày, hương vị béo đặc trưng. Anh bạn của Sonny rất bất ngờ khi thấy phần xương ống còn tủy, từng miếng thịt bắp như tan ra khi đưa lên miệng. Gân bò siêu mỏng, có vị như mỡ nhưng lại sần sật lúc nhai. Hai thực khách hào hứng nhúng thịt bò vào nước dùng còn nóng hổi nhờ bát đá, họ cho rằng trải nghiệm này thật giống ăn lẩu.

Tiếp đến, Sonny thử bát trứng chần kèm sốt nấm truffle đen “thượng lưu”. Hương vị mạnh mẽ lan ra từng gai vị giác nơi đầu lưỡi. Món trứng chần thanh nhẹ, vị chát của sốt nấm như thêm phần tinh tế cho bát phở ngập thịt.

Bát trứng chần kèm nấm truffle đen. Ảnh: YouTube.
Bát trứng chần kèm nấm truffle đen. Ảnh: YouTube.

Sonny và bạn đồng hành thêm bánh phở vào bát. Bánh phở từng sợi tơi mềm, dù anh muốn nó dai hơn nữa. Cuối cùng, hai thực khách mới thử thêm rau húng, giá sống, vài lát hành tây và một thìa sốt nấm truffle đen vào bát phở.

“Nấm truffle luôn khiến tôi có cảm giác ngon miệng dù ăn kèm với bất cứ món gì”, Sonny nói.

Nhận định về suất phở 100 USD, chàng MC hoàn toàn yêu thích nó khi thưởng thức cùng bạn. Nhưng anh cho rằng tô phở này sẽ khá nặng bụng nếu dùng làm điểm tâm sáng, có lẽ nó hợp để ăn tối hơn.