Đi Huế khám phá “Tử Cấm Thành” độc đáo không nơi nào có

Đi Huế lần này du khách dành ra một ngày để khám phá những điều bí ẩn tại Tử Cấm Thành Huế này nhé. Đừng do dự thêm nữa, du lịch Huế cho dịp hè năm nay ngay thôi.

185

Có một nơi du khách du lịch Huế không nên bỏ qua trong lịch trình đi Huế của mình đó là Tử Cấm Thành thuộc Đại Nội Huế. Cùng tìm hiểu điều đặc biệt ở nơi kì bí có nét kiến trúc độc đáo này nhé.

Đại Nội Huế là nơi sẽ đem lại cho du khách đi Huế cảm nhận hoàng tộc từ phần nhìn đến phần khám phá bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, ngày nay thuộc địa phận phường Thuận Thành, thành phố Huế. Sau khi hòa bình lặp lại, Đại Nội Huế được mở cửa cho người dân vào tham quan trải nghiệm và trở thành một điểm sáng bậc nhất, hấp dẫn hàng triệu khách du lịch trong ngoài nước. Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, thuộc Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện đang chịu trách nhiệm quản lý di tích này. Cứ hai năm một lần hàng trăm nghìn người lại đến đây tham dự một lễ hội văn hóa lớn với sự hợp tác tích cực của Cộng hòa Pháp.

đi Huế
Nguồn: @leo.nguyennn

Với kiến trúc nghệ thuật cung đình và vườn hào độc đáo nơi đây đã được khởi công xây dựng vào khoảng hơn hai thế kỷ trước. Hoàng gia nhà Nguyễn bắt đầu bởi vua Gia Long qua 13 đời vua đã sinh hoạt tại Ðại Nội liên tục cho đến khi triều đại kết thúc sau tuyên bố thoái vị của vua Bảo Đại trong cuộc Cách Mạng Tháng Tám năm 1945.

Nguồn: sưu tầm
Nguồn: @kyoyork1
Nguồn: @vytruonggg
Nguồn: sưu tầm
Nguồn: sưu tầm

Tử Cấm thành Huế là vòng thành thứ 3 trong Kinh thành Huế. Đây là nơi cung cấm chỉ dành riêng cho vua và hoàng gia, được bảo vệ rất nghiêm ngặt, ngay cả quan lại nếu không phận sự hoặc được vua gọi cũng ít khi lai vãng.

Nguồn: sưu tầm

Hệ thống kiến trúc trên sơ đồ Tử Cấm thành Huế được bố cục chặt chẽ với hơn 50 công trình phân chia theo chức năng khác nhau. Điện Cần Chánh là nơi vua làm việc và thiết triều, gian giữa đặt ngai vua, tả hữu treo bản đồ thành trì các tỉnh. Hai bên có nhà Tả Vu, Hữu Vu là nơi các quan đứng đợi và chỉnh đốn quan phục trước khi thiết triều. Đặc biệt, Điện Càn Thành trong Tử Cấm thành ở Huế chính là nơi vua ở, phía trước có sân rộng, ao sen… Cung Khôn Thái là nơi sinh hoạt của Hoàng Quý Phi và các phi tần mỹ nữ thuộc Nội Cung.

Nguồn: sưu tầm
Nguồn: sưu tầm

Ngoài ra, còn có một số hạng mục dành cho tín ngưỡng tâm linh. Có thể nói, nơi đây như một tiểu vũ trụ của hoàng gia. Và những bí mật Tử Cấm thành Huế thì luôn có sức hút đặc biệt với giới nghiên cứu cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguồn: @sunnyduong.sps_
Nguồn: @nhatlenguyen__
Nguồn: @linhkhanh23
Nguồn: @junruanyingjunn
Nguồn: @linhkhanh23
Nguồn: @nammon_krittanai