Du lịch Hội An chiêm ngưỡng thác Grăng – “nàng tiên” giữa đại ngàn

Thác Grăng là điểm đến hấp dẫn của du lịch Hội An trong dịp hè này. Bạn sẽ được ngâm mình trong làn nước mát lạnh giữa không gian thiên nhiên trong lành.

386

Du lịch Hội An vào dịp hè, bạn sẽ được tắm mát, thư giãn tại thác Grăng. Nhiều người đi Hội An hay ví nơi này như một nàng tiên xinh đẹp ẩn mình giữa đại ngàn.

du lịch hội an
sunsetinsoul
iry728
Thác Grăng nằm ở xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Chuyện kể rằng ngày xa xưa đây là con thác đẹp chưa ai khám phá, ở dòng suối dưới chân thác có loài cá hiếm tên là cá grăng (cá chiên). Cứ mười mùa rẫy một lần, những con cá grăng đầu đàn khỏe nhất phải vượt qua ba tầng thác nơi đây để hóa thành cá thiêng. Chỉ có làm được điều ấy thì cá grăng mới tồn tại.
Năm ấy đến mùa vượt thác lại gặp cơn lũ trái mùa dai dẳng cả tháng trời khiến dòng thác trở nên hung dữ dị kỳ. Những con grăng đầu đàn dù đã vắt cạn kiệt sức lực nhưng không thể nào vượt qua thác dữ. Và chúng đã chết, xác cá grăng trôi đầy bên bờ suối.
Từ đó dân làng gọi tên thác này là thác Grăng và cũng từ đó loài cá grăng không còn tồn tại ở bất kỳ đâu trên sông suối miền thượng du nữa.
Để đến với thác Grăng, bạn cần vượt qua một con đường bộ hành, được tráng xi măng, uốn lượn dọc theo sườn dốc. Sau khi leo qua con dốc dài khoảng 300m, thác Grăng hiện ra với nét hoang sơ giữa núi non điệp trùng. Đứng dưới chân thác nhìn lên, những màn “hơi sương” bay theo chiều gió tạt vào người, một cảm giác mát dịu. Đi qua các dốc hơi mệt, chứ đến đây thì mọi mệt mỏi đều tan luôn, nói chung là “phê” lắm. Chuyến du lịch Hội An trở nên thật đáng nhớ.
detoursderoots
Sưu tầm
Cảm nhận đầu tiên là tiếng thác đổ ầm ầm, không khí trong lành, mát rượi do có hơi nước của thác, tiếp theo là độ hùng vĩ của thác, rất đẹp. Thác Grăng không chỉ có một thác nước, mà là cụm thác ba tầng, bởi thế nhiều người vẫn hay gọi là “tam thác Grăng”. Nước luôn tuôn chảy ào ạt, va vào vách đá, rồi lại lọt qua những khe đá lớn nhỏ tạo thành dòng suối.
Riêng người dân tộc gọi thác này là Đạ G’răng – Theo giải nghĩa của dân bản địa thì chữ “Đạ” nghĩa là sông, suối, còn chữ “G’răng” trong thổ ngữ CaTu (Cơ Tu) có nghĩa là con cá chiên.
Thác Grăng được so sánh ví von như dải lụa mềm óng ả vắt ngang sườn núi, những bụi nước li ti từ thác đổ xuống sáng rực lấp lánh. Nằm giữa rừng núi trùng điệp cheo leo dốc đá, thác Grăng như nàng sơn nữ đẹp hoang dã, huyền bí, thu hút mọi ánh nhìn. Vẻ đẹp của thác chẳng có bức tranh nào có thể diễn tả trọn vẹn, chỉ có trực tiếp ngắm nhìn mới cảm nhận được những rung cảm mãnh liệt với vẻ đẹp thiên nhiên này thôi.
Giữa khung cảnh có núi, có cây lại có thác có suối, bầu không khí ở đây vô cùng trong lành. Những âm thanh xào xạc của cây cối giữa núi rừng, những tiếng chim hót ríu rít, tiếng nước chảy len lỏi ở suối, tiếng nước đổ ầm ầm từ thác cao… và có vài  món nướng thưởng thức và “sống ảo” thì còn gì bằng?
Đây chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Hội An. Vừa tắm mát thư giãn, vừa check-in cảnh đẹp thì quả là tuyệt vời.