Dù đi đâu cũng nhớ về một Sài Gòn với chiếc xe hủ tiếu gõ

1199

Xe hủ tiếu gõ đã trở thành một nét văn hoá rất riêng khiến người ta nhớ đến một du lịch Sài Gòn tuy ồn ào cả ngày nhưng lại thật yên bình khi về đêm!

Chẳng ai nhớ rõ hủ tiếu gõ có từ bao giờ, nhưng những ai từng có thời gian sống ở Sài Gòn hẳn đã thường xuyên bắt gặp những chiếc xe hủ tiếu gõ trên các con phố vào mỗi buổi đêm, khi các quán ăn đều đã đóng cửa.

du lịch Sài Gòn
Xe hủ tiếu gõ ( Nguồn hình: kenh14)

1. Những chiếc xe hủ tiếu gõ thô xơ, giản dị

Hủ tiếu gõ là một món ăn rất bình dân, thường được bán ở các lề đường, vỉa hè vào buổi tối và đêm muộn. Không hàng quán cầu kỳ, đó chỉ là một chiếc xe kéo nhỏ thô xơ, giản dị với chiếc tủ kính nhỏ đựng các loại nguyên liệu cho món hủ tiếu. Điểm đặc biệt trên chiếc xe đó là mỗi chiếc xe đều có một chiếc chuông nhỏ hoặc thanh sắt dùng để gõ tạo ra âm thanh “lóc cóc”. Những chiếc xe hủ tiếu gõ cứ thế len lỏi khắp các con đường, góc hẻm, qua những trường học hay khu xí nghiệp,.. cùng với tiếng “lóc cóc” đó. Đây cũng là lý do vì sao lại có tên là hủ tiếu gõ.

Ăn hủ tiếu gõ về đêm (Nguồn hình: Depplus)

2. Sức hút của hủ tiếu gõ

Thành phần của tô hủ tiếu gõ cái gì cũng chỉ có “một chút”: một chút hủ tiếu, chút thịt heo thái mỏng, ít giá đỗ, ít hẹ, thêm miếng tóp mỡ thơm bùi và quan trọng nhất không thể thiếu đó là nước lèo. Nước được ninh từ xương heo và rau củ thật kỹ để tạo nên vị ngọt thơm hấp dẫn. Vì thế mà dù bát hủ tiếu chẳng được nhiều thịt, chẳng đầy ắp các loại nhân nhưng vẫn cứ khiến những ai đã ăn một lần là sẽ phải ăn thêm nhiều lần khác.

Tô hủ tiếu gõ (Nguồn hình: foody)
Những tô hủ tiếu ngon lành (Nguồn hình: kenh14)

3. Vị khách của hủ tiếu gõ

Đa số các vị khách hàng là những người lao động nghèo, công nhân, sinh viên hay những người có thu nhập ít ỏi… Người ta lựa chọn hủ tiếu gõ bởi đây là một món ăn đơn giản, lại có giá rẻ. Chẳng biết có loại hủ tiếu nào rẻ hơn hủ tiếu gõ không nhỉ? Mỗi tô hủ tiếu chỉ có giá 10 ngàn, chỗ 15, chỗ 18 ngàn… nhưng vẫn đầy đủ hủ tiếu, rau, giá, thịt heo thái mỏng, bò viên, có chỗ còn cho thêm trứng cút và vài cục xí quách (xương heo).

Xe hủ tiếu gõ về đêm (Nguồn hình: nhavantuketuong)

Sau này, đối tượng ăn hủ tiếu gõ cũng nhiều hơn, không hẳn là những người nghèo nữa mà dần dần, người ta ăn hủ tiếu gõ vì muốn thử, ăn rồi thấy ngon, rồi quen, rồi ghiền lúc nào không hay. Trải qua nhiều thăng trầm, hủ tiếu gõ đến nay vẫn cứ là một món ăn rẻ được tầng lớp lao động, học sinh, sinh viên yêu thích. Hủ tiếu gõ đã trở thành một nét văn hoá rất riêng khiến người ta nhớ đến một Sài Gòn tuy ồn ào cả ngày nhưng lại thật yên bình khi về đêm!