Đặc sắc những lễ hội truyền thống trong mùa hè Nhật Bản

Các lễ hội ở Nhật Bản thường được tổ chức vào những tháng hè trong năm. Với sự đa dạng của những sản vật cùng những nghi lễ truyền thống độc đáo.

64

Du lịch Nhật Bản và cùng khám phá vùng đất cất giữ nhiều giá trị truyền thống. Những lễ nghi và bản sắc văn hoá với tuổi đời hàng nghìn năm cho đến nay vẫn được người dân xứ sở hoa anh đào gìn giữ bằng các lễ hội, hay còn được gọi là Matsuri.

Mitama Matsuri

Mitama Matsuri được tổ chức vào dịp Obon truyền thống vào từ ngày 13 đến ngày 17 tháng Bảy hàng năm tại đền Yasukuni ở Tokyo, Nhật Bản. Mặc dù ngày nay dịp Obon của người Nhật đã được chuyển sang tháng Tám, thế nhưng thời gian tổ chức lễ hội vẫn được giữ nguyên. Mitama Matsuri là lễ hội được tổ chức để mọi người có dịp thể hiện lòng tôn kính với linh hồn tổ tiên mình đang yên nghỉ tại chính ngôi đền Yasukuni cùng các vị thần trong tín ngưỡng Thần Đạo.

Du lịch Nhật Bản
Những chiếc đèn lồng cùng buổi diễu hành Aomori Nebuta (Ảnh: Manish Prabhune)

Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, 30.000 chiếc đèn lồng sẽ được treo ở đền Yasukuni. Người tham dự cũng có thể treo lên đó những chiếc đèn lồng của riêng mình. Ngoài ra thì lễ hội cũng có vô số những hoạt động nghệ thuật khác như rước kiệu Mikoshi-furi, diễu hành Aomori Nebuta, ca hát dân ca và nhảy múa tại Bon-odori.

Gion Matsuri

Gion Matsuri là một trong những lễ hội mùa hè thường niên nổi tiếng nhất Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức ở đền Yasaka tại thành phố Kyoto và kéo dài trong suốt tháng Bảy hàng năm, với tiêu điểm là lễ diễu hành Yamaboko Yunko vào ngày 17. Người dân địa phương tin rằng Gion Matsuri là một nghi thức để thể hiện lòng biết ơn với những vị thần đã bảo hộ vùng đất Kyoto khỏi những tai ương như động đất, lũ lụt, hỏa hoạn và dịch bệnh.

Du lịch Nhật Bản
Các hikiko đang kéo kiệu hoko (Ảnh: Phil Butler)

Lễ diễu hành Yamaboko Yunko chính là lý do giúp cho Gion Matsuri được coi như là một trong những lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản. Trong lễ diễu hành, sẽ có hai loại kiệu là yama và hoko.

Kiệu hoko có hai tầng, nặng khoảng 7 – 9 tấn với quy mô đủ để chứa 2 ondori có vai trò hô khẩu hiệu cùng hàng loạt nhạc công và được điều khiển bởi hàng chục người kéo kiệu được gọi là hikiko.

Kiệu yama nhỏ hơn với trọng khoảng 1 tấn, được trang trí bởi búp bê, dù giấy và cây trừ tà và được khuôn trên vai của 14 – 24 người rước kiệu. Buổi diễu hành có tổng cộng 32 kiệu với 23 kiệu yama và 9 kiệu hoko, đủ để thấy được sự đầu tư tổ chức của người dân địa phương.

Thêm vào đó Gion Matsuri còn vô số những hoạt động khác để người đến chơi hội tham dự như lễ dựng kiệu Yamaboko, và những buổi lễ thử kéo kiệu Gion Bayashi. Ngoài ra những quầy hàng bán đồ ăn lưu động cũng tập trung rất đông vào dịp này.

Tenjin Matsuri

Tenjin Matsuri được tổ chức vào ngày 24 và 25 tháng Bảy hàng năm tại đền Tenmangu ở Osaka. Người dân địa phương coi lễ hội này là dịp để thể hiện sự kính trọng của mình với Sugawara Michizane – vị thần khuyến học được tôn thờ ở đền Tenmangu. Suốt dịp lễ hội, người dân sẽ thực hiện một loạt những hoạt động xoay quanh việc đón rước thần Sugawara và tổ chức các trò chơi để làm vui lòng ngài và cuối cùng là đưa ngài quay trở lại đền thờ của mình.

Du lịch Nhật Bản
Rước kiệu thần Sugawara trên sông Okawa (Ảnh: taiken)

Vào buổi sáng đầu tiên, một nghi lễ cầu nguyện mong ước thần Sugawara mang đến hòa bình và yên ổn cho vùng đất sẽ được tổ chức. Tiếp theo đó là một buổi biểu diễn trống báo hiệu lễ hội đã được chuẩn bị xong xuôi. Các hoạt động chính của lễ hội diễn ra vào ngày thứ hai với các hoạt động diễu hành rước kiệu mikoshi trên cạn, đưa thuyền rước thần Sugawara ở sông Okawa, và buổi trình diễn pháo hoa có một không hai trên bầu trời thành phố Osaka vào đêm cùng ngày.

Điểm thú vị khi được đi du lịch tại một miền đất mới chính là cơ hội được hòa mình vào bản sắc văn hóa của địa phương mà bạn chọn tới thăm. Cho đến nay người Nhật vẫn tiếp tục gìn giữ những lễ hội biểu trưng cho giá trị tâm linh của quê hương mà họ đã sinh ra, có lẽ vì vậy mà du lịch ở Nhật Bản thường giúp người tham quan thỏa mãn được sự khao khát tìm tòi những điều mới mẻ ở nơi đất xa người lạ.