Chùa Linh Ẩn – ngôi chùa Cổ nhất thế giới

172

Bạn muốn tìm hiểu về Phật pháp, hay chỉ đơn giản là tìm đến một chốn bình yên thanh tịnh giữa cuộc sống bộn bề, hãy đi du lịch Hàng Châu, đến với chùa Linh Ẩn – một ngôi chùa cổ – một trong những ngôi chùa lớn nhất, mang phong cách kiến trúc hoành tráng nhất tại du lịch Trung Quốc.

Sơ lược về ngôi chùa cổ Linh Ẩn

Chùa nằm tại chân núi Linh Ẩn với rừng cây thơ mộng bao quanh. Theo lịch sử Trung Quốc, chùa Linh Ẩn còn có tên gọi chùa Vân Lâm, do một vị cao tăng từ Ấn Độ xây dựng vào khoảng năm 326 tại Hàng Châu, nằm giữa hai ngọn núi Phi Lai và Bắc Cao. Tính đến nay, ngôi chùa đã gần 1700 năm tuổi.

Tương truyền, cảnh vật thần tiên của vùng đất này đã tạo nên cảm hứng để thiền sư xây dựng ngôi chùa. Linh Ẩn trong tên chùa có nghĩa là “Nơi ẩn cư của các vị tiên linh”.

du lịch Trung Quốc
Chùa Linh Ẩn Hàng Châu

Kiến trúc chùa Linh Ẩn

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, xây dựng, bị tàn phá và lại tiếp tục được trùng tu, vào đời Ngũ Đại Ngô Việt Vương, chùa được mang tên mới là Linh Ẩn Tân Tự. Với kiến trúc khá đồ sộ, Linh Ẩn Tân Tự có 9 tòa nhà, 18 gian phòng và 72 ngôi điện thờ. Ngoài ra chùa còn có gần 1300 tăng phòng với số lượng tăng sĩ tu học tại chùa lên gần 3000 vị.

Đến thời các vị vua Cao Tông và Hiếu Tông của Trung Quốc, ngôi chùa sung túc hơn bởi sự chăm lo, phúng viếng của các bậc thiên tử. Cũng từ đó, ngôi chùa chiếm vị thế quan trọng trong các triều đại Nam Tống, triều đại nhà Thanh.

Trong thời đại mới của Trung Hoa Dân Quốc, chùa Linh Ẩn đã trải qua nhiều lần trùng tu với quy mô ngày càng mở rộng. Với diện tích gần 130 mẫu, là hiện thân của một chuỗi kiến trúc vĩ đại.

Chùa Linh Ẩn Hàng Châu

Phi Lai Phong – hay Thiên Tử Sơn

Bước chân vào chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng Phi Lai Phong ngắm hàng trăm pho tượng Phật tạc thẳng vào vách núi đá vôi. Tên gọi của ngọn núi tương truyền theo sự tích núi Thiên Tử Sơn bay tới Hàng Châu từ Ấn Độ chỉ trong một đêm.

Chùa Linh Ẩn Hàng Châu

Điện Thiên Vương

Là nơi bạn sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng 4 vị Thiên Vương uy nghi, sặc sỡ. Cùng đứng cạnh 4 pho tượng này là tượng Phật Di Lặc với nụ cười hiền hòa, trần điện trang trí rồng phượng đủ màu cầu kỳ.

Chùa Linh Ân Hàng Châu

Đại Hùng Bảo Điện

Trần điện cao gần 34m, giữa chánh điện là tượng thờ Đức Phật Thích Ca được tạc từ gỗ cây long não vào năm 1953. Đây được xem là pho tượng Phật bằng gỗ lớn nhất Trung Quốc.

Điện thờ 500 vị La Hán

Đây là điện thờ với kiến trúc xây theo hình chữ Phạn. 500 pho tượng La Hán bằng đồng được đặt dọc theo những nét của chữ Phạn này, tạo thành một mê cung khổng lồ kỳ bí.

Ngoài ra bạn có thể đến thăm Điện Hoa Nghiêm, chiêm bái tượng ba vị hiền triết và các dòng kinh Phật.

Chùa Linh Ẩn Hàng Châu

Lưu ý khi tham quan chùa Linh Ẩn Hàng Châu

Chùa Linh Ẩn mở cửa mỗi ngày và có thu phí vào cửa.

Từ ga trung tâm Hàng Châu, bạn có thể đón một trong 2 tuyến xe buýt và xuống tại trạm Linh Ẩn (Lingyin)

Ghé thăm ngồi chùa nổi tiếng này khi du lịch Trung Quốc để khám phá kiến trúc cổ nơi đây, để tìm hiểu thêm về lịch sử văn hóa Trung Quốc.