Cầu Hổ Môn – Cây cầu treo đầu tiên của Trung Quốc

105

Là một cầu treo bắc qua con sông Châu Giang thuộc Nam Sa, Quảng Châu (du lịch Trung Quốc). Là cầu treo đầu tiên được xây dựng tại Trung Hoa.

Giới thiệu cây cầu treo đầu tiên của Trung Hoa

Cây cầu nối liền quận Nam Sa với trấn Hổ Môn của Đông Hoản. Cây cầu được xây dựng từ năm 1991 và hoàn thành xây dựng vào ngày 9 tháng 8 năm 1997 với nhịp cầu chính dài tới 888 met.

Cầu Hổ Môn vượt qua khu vực sông Châu Giang có chiều rộng 3km, vẫn được gọi là Hổ Môn thủy đạo một phần tại cửa con sông này. Đến nay cùng với Tháp Quảng Châu, cây cầu cũng là biểu tượng cho thành phố.

Cây cầu là mắt nối quan trọng trong mạng lưới đường cao tốc của tỉnh Quảng Đông, nối liền đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, Châu Hải, cũng như các khu vực thuộc duyên hải với Hồng Kông và Ma Cao. Chính là một phần của đường cao tốc G9411 Dongguan – Foshan. Rút ngắn khoảng cách giữa Hồng Kông và Thâm Quyến đến Chu Hải 120km.

Cây cầu được đầu tư với tổng số vốn lên 3 tỷ nhân dân tệ. Do 2 kiến trúc sư ZHENG, MZ YANG thiết kế, và được thi công bởi Công ty Kỹ thuật Kết cấu cầu và Kết cấu ETH-Honggerberg thực hiện.

Thiết kế cây cầu Hổ Môn

Cây cầu dài 4588 met được chia làm 5 đoạn, đoạn lên cầu nằm ở phía đông, đoạn thông thuyền chính, đoạn ở giữa, đoạn thông thuyền phụ và có đoạn lên cầu ở phía Tây. Đoạn thông thuyền chính các tàu lớn được phép đi qua cầu.

du lịch Trung Quốc

Cầu kênh dẫn chính là cầu treo bằng thép với dải trung tâm 888 met, cáp chính cách nhau 33m, tỉ lệ 1: 10,5. Hai tháp cao 148m, tính trên sàn cầu cao 90 met. Tháp được tạo từ các khối betong bọc thép vững chắc, gồm 2 cột bê tông cốt thép rỗng và ba thanh ngang bê tông dự ứng lực rỗng.

Các loại nền móng, chủ yếu sử dụng cọc nhồi, được lựa chọn cho tháp, phù hợp với điều kiện địa chất cụ thể của chúng, cầu kênh dẫn phụ là một khung cứng bê tông dự ứng lực cứng.

Cầu Hổ Môn là biểu tượng của thành phố Quảng Châu

Phần đế trụ cầu có 32 cọc nhôm đường kính mỗi cọc nhôm 2 met, cây cầu sử dụng triệt để cấu trúc cân bằng cần cẩu.

Cầu treo có đoạn bê tông phân đoạn dài 237 met là một trong những chặng đường dài nhất thế giới. Tổng chiều dài các đoạn đường dẫn lên cầu ở hai bên là 11172 met. Chiều dài chính của thân cầu là 60 met. Chiều cao của trụ cầu cao nhất so với mặt nước trung bình là 148 met.

Các điều kiện địa chất tại khu vực cầu khá tốt, lớp đất mỏng nằm trên tầng đá mẹ, nói chung các điều kiện này khác biệt ở 2 đầu cầu.

Các trận bão và lốc xoáy hay bị hút tại cây cầu Hổ Môn, và khu vực xung quanh, do vật tốc độ gió thiết kế tại mặt cầu được thiết kế ở mức 61m/s.

Hổ Môn là kết nối giao thông quan trọng của thành phố và các vùng lân cận

Cây cầu Hổ Môn tại Quảng Châu cũng trở thành biểu tượng cho thành phố, cùng với pháo đài Uy Viễn trở thành điểm đến Trung Quốc hấp dẫn du khách.

Du khách được khuyến khích ghé thăm cây cầu vào ban đêm, về đêm hệ thống đèn điện được thắp sáng, khiến cây cầu trở nên lung linh, phản chiếu xuống dòng sông Châu Giang.

Đi du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên ghé thăm cây cầu có nhịp bê tông dài nhất thế giới Hổ Môn, và ngắm nhìn dòng Châu Giang mênh mông biển nước của Quảng Châu.

Điểm đến Trung Hoa này cũng là nơi trung chuyển đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác của xứ Trung Hoa, vậy thì còn chần chừ gì mà không săn một vé máy bay giá rẻ Trung Quốc, để vi vu và khám phá vùng đất này.