Công viên Yuexiu – Trái tim của thành phố cổ Quảng Châu

103

Là 1 trong 8 cảnh quan quan trọng của thành phố Quảng Châu (du lịch Trung Quốc), công viên Yuexiu vừa là lá phổi xanh vừa là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử – văn hóa của Quảng Châu.

Giới thiệu Công viên Yuexiu

Công viên Yuexiu là công viên phức hợp lớn nhất ở trung tâm Quảng Châu. Có diện tích 860.000 mét vuông, được xây dựng từ triều đại nhà Tần, đây là điểm tham quan thu hút không chỉ đối với người dân địa phương mà cả khách du lịch trong và ngoài nước. Việc xây dựng công viên Yuexiu ban đầu được đề xuất bởi Sun Yat-sen, sau khi giải phóng Quảng Châu, chính phủ nhân dân biến nó thành một công viên khổng lồ và hiện đại được liệt kê là 1 trong 8 cảnh quan chính của Quảng Châu.

du lịch Trung Quốc
Tòa tháp vọng cảnh trong công viên Yuexiu

Công viên Yuexiu được tạo thành từ ba hồ nhân tạo và bảy ngọn núi Yuexiu, đồi Muke, đồi Changyao, đồi Liyutou và ngọn đồi Sweet Osmanthus; là sự kết hợp hoàn hảo giữa các di tích văn hoá và du lịch sinh thái, nổi tiếng vì tiểu cảnh nước và những ngọn đồi đẹp cũng như các di tích văn hoá.

Tham quan công viên Yuexiu Park

Những địa điểm nổi bật trong công viên bao gồm tác phẩm điêu khắc bằng đá của Five Rams, tháp Zhenhai, bức tường thành phố được xây dựng từ thời nhà Minh, và Quảng trường Square Cannon.

Trong đó tác phẩm điêu khắc Five-Ram là một trong những công trình nổi tiếng nhất tại Quảng Châu. Nó đã trở thành biểu tượng của thành phố. Truyền thuyết kể rằng hơn 2.000 năm trước, thành phố này là một vùng đất khô cằn, bị nạn đói hoành hành. Một ngày nọ năm người bất tử trong năm bộ quần áo màu sắc đã cưỡi trên năm con chiên đực, chơi bản nhạc huyền thoại khiến những con chiên tuôn ra lúa gạo từ trong miệng.

Tác phẩm điêu khắc bằng đá Five Rams

Những người bất tử để lại những nơm lúa cho người dân địa phương, ban phước cho thành phố và bỏ đi. Đàn chiên sau đó biến thành đá và thành phố trở thành một nơi giàu có và đông dân. Quảng Châu có tên của thành phố Rams và thành phố Ears.

Tiếp đến là tòa Tháp Zhenhai, được biết đến nhiều nhất trong du lịch Quảng Châu, hay còn được gọi là tháp Five-Story, là một trong những điểm mốc của thành phố.

Một kỷ lục thú vị đã cho thấy rằng Zhu Liangzu, Vĩnh Giai Marquis của triều đại nhà Minh (1368-1644), đã nhìn thấy không khí màu vàng và tím bay lên trên núi Yuexiu và được một thầy phù thủy bảo rằng đó là dấu hiệu của một hoàng đế mới. Để trấn áp con tàu này, Zhu Liangzu đã ra lệnh xây dựng tòa tháp này vào năm 1380. Trong 600 năm qua, tháp đã bị phá hủy năm lần và được phục dựng 5 lần.

Tháp Zhenhai

Tháp Zhenhai nay được sử dụng như Bảo tàng Quảng Châu, nơi bảo tồn và cất giữ nhiều di tích và tài liệu lịch sử của Quảng Châu hơn 2.000 năm. Được biết đến như là tháp đầu tiên ở vùng Lĩnh Nam (Nam của núi Nanling), tháp Zhenhai Tower hiện nay có chiều cao 28 mét (91,9 bộ) và cao 16 mét (52.5 feet).

Sự tương phản nổi bật của các mái vòm bằng kính màu xanh lá cây và bức tường màu đỏ biểu trưng thời Minh làm toát lên vẻ thanh lịch cho tòa tháp. Từ đỉnh tháp, du khách còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh dòng sông Pearl và đỉnh núi Mây Trắng.

Bảo tàng Nghệ thuật Quảng Châu nằm ở phía đông tháp Zhenghai, là một trong những bảo tàng đầu tiên ở Trung Quốc, mở cửa đón khách miễn phí. Bảo tàng nghệ thuật đã phát triển từ thư viện Zhongyuan. Nguyên tắc điều chỉnh thiết kế của bảo tàng khiến công trình này như một tác phẩm điêu khắc. Đó là một tòa nhà văn hoá mang đặc trưng truyền thống Trung Hoa.

Hình nộm triển lãm trong bảo tàng Quảng Châu

Trong khi các di tích lịch sử tạo ra một khung cảnh thanh bình cho công viên, thì tiếng chim hót và cây cối, những khu vườn tăng cường sức sống và vẻ đẹp tự nhiên cho công viên.

Ba hồ nhân tạo – Dongxiu, Nanxiu, và Beixiu – có diện tích hơn 50.000 mét vuông (538.213 feet vuông). Hồ Dongxiu và Hồ Nanxiu là nơi tạo cảm hứng cho nhiều họa sỹ vẽ tranh và họa thanh bởi sự yên tĩnh và thanh lịch. Hồ Beixiu, được bao quanh bởi cây cối, kết hợp cùng hoạt động đi thuyền và câu cá.

Hồ Beixiu với nhiều hoạt động dưới nước

Hơn nữa, các hồ được kết nối với cầu vòm và được trang trí với các gian hàng và hành lang theo phong cách Lạng Nam.

Có Triển lãm hoa thường niên được tổ chức tại đây. Đối với những người yêu thiên nhiên, những người không thể đi đến vùng nông thôn xa xôi hoặc rừng, công viên là một sự lựa chọn tối ưu với những tiện nghi hiện đại.

Là một công viên toàn diện mang nhiều chức năng, Yuexiu Park cung cấp một công viên giải trí, bể bơi, phòng tập thể dục, nhà hàng, quầy hàng, bảo tàng và bảo tàng nghệ thuật xen lẫn trong những khu vườn cây luôn tươi tốt.

Hàng năm Yuexiu tổ chức lễ hội đèn lông rực rỡ

Lời khuyên: Có năm cổng vào công viên, đó là Cửa chính, Đông, Tây, Bắc và tường thành phía Nam. Có nhiều xe buýt tại mỗi cổng với đường tàu điện ngầm đến 2 cổng chính.

Di chuyển đến công viên Yuexiu

Đi tàu điện ngầm Line 2 đến Trạm Công viên Yuexiu. Ra khỏi lối ra B1 để tới cổng chính của công viên. Hoặc đi tàu điện ngầm tuyến 1 đến ga Gongyuan Qian rồi đổi sang Line 2 đến Yuexiu Park.

Đi xe buýt số 5, 7, 8, 12, 21, 22, 24, 40, 58, 87, 101, 103, 105, 108, 109, 111, 113, 124, 180, 182, 185, 211, 244, 265, 273, 384 đếm công viên và chiều về cũng khởi hành tại Trạm Công viên Yuexiu.