Ai đi Nhật năm 2019 chắc chắn phải biết quy định về thuế “tạm biệt” sắp được áp dụng này

78

Những du khách nước ngoài du lịch Nhật Bản và người Nhật rời khỏi Nhật Bản bằng đường hàng không và tàu thủy sẽ phải đóng thuế “tạm biệt”.

Bắt đầu từ năm 2019, tất cả du khách khi xuất cảnh rời khỏi Nhật Bản sẽ phải trả khoản thuế “tạm biệt” ở mức 1.000 Yên (hơn 210.000 đồng). Theo truyền thông Nhật Bản, Quốc hội nước này đã ban hành một dự luật hôm 11/4 về mức thuế nói trên.

du lịch Nhật Bản
Tới đây, tất cả du khách khi xuất cảnh rời khỏi Nhật Bản sẽ phải trả khoản thuế “tạm biệt” ở mức 1.000 Yên (hơn 210.000 đồng).

Theo đó, mức thuế này dự kiến được bắt đầu được thực hiện vào ngày 7/1/2019. Ngoài ra, mức thuế “tạm biệt” không chỉ áp dụng với khách du lịch nước ngoài, mà công dân Nhật Bản cũng phải trả khoản tiền này khi rời khỏi Nhật bằng máy bay hoặc tàu thủy. Mức phí này sẽ được tính thêm vào giá vé máy bay và giá vé tàu thủy. Tuy nhiên, trẻ em dưới 2 tuổi cũng như những người quá cảnh ở Nhật Bản trong vòng 24 giờ sẽ không phải chịu mức thuế này.

Dự kiến, khi áp dụng mức thuế “tạm biệt”, ngân sách Nhật Bản sẽ thu về khoảng 43 tỷ yên/năm. Nguồn tiền này sẽ góp phần sửa chữa các công trình phục vụ du lịch của Nhật Bản, trang bị nhận dạng khuôn mặt ở sân bay, thúc đẩy và quảng bá du lịch Nhật Bản trên thế giới, mở rộng mạng lưới Wifi ở nơi công cộng miễn phí. Hãng tin Kyodo cho hay mức thuế này sẽ đưa về cho Nhật Bản 6 tỷ yên chỉ tính riêng trong giai đoạn từ tháng 1-3/2019.

du lịch Nhật Bản

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đặt mục tiêu sẽ thu hút 40 triệu du khách du lịch Nhật Bản vào năm 2020, đúng vào thời điểm Tokyo tổ chức Thế vận hội mùa hè và Paralympic Games và năm 2030 sẽ cán mốc 60 triệu khách.

Trước đây, các nước như Mỹ, Australia, Hàn Quốc cũng đã đưa ra mức thuế tương tự. Theo đó, Mỹ áp dụng mức thuế 14 USD cho du khách được miễn thị thực, Australia thu 46 USD và Hàn Quốc thu 9 USD với những khách rời khỏi các nước này bằng đường hàng không.