Ngắm cảnh thần tiên tại thung lũng tuyệt đẹp ở Trung Quốc

270

Cửu Trại Câu là khu du lịch sinh thái nổi tiếng nằm ở huyện Cửu Trại thuộc phía bắc tỉnh Tứ Xuyên, được xem là một trong những thắng cảnh bậc nhất du lịch Trung Quốc. Cửu Trại Câu từng được mệnh danh là “Thiên đường nơi hạ giới”, được UNESCO công nhận là di sản văn hoá Thế Giới năm 1992…

Cửu Trại Câu trong tiếng của người Tây Tạng nghĩa là “Thung lũng chín làng”, để chỉ chín ngôi làng nằm dọc theo chiều dài của khu vực này. Đây là nơi sinh sống của người Tây Tạng và người Khương trong nhiều thế kỷ.

du lịch Trung Quốc
Thung lũng Cửu Trại Câu có vô số phong cảnh đẹp như hồ, thác nước, sông,..

Cửu Trại Câu có nhiều thác nước đa cấp, chuỗi 108 hồ nước màu xanh ngọc trong vắt, đỉnh núi bao quanh phủ tuyết trắng có độ cao từ 2000 – 4000m.

Cửu Trại Câu được UNESCO công nhận là di sản văn hoá Thế Giới năm 1992, dự trữ sinh quyển Thế Giới năm 1997, thuộc vào danh mục 5A – khu vực cần bảo vệ cảnh quan cao nhất của Trung Quốc. Vào dịp cao điểm cuối tháng 10 hàng năm, mỗi ngày Cửu Trại Câu có thể đón hàng chục nghìn người tới tham quan.

Hồ Trường Hải có hình lưỡi liềm, là hồ lớn nhất và sâu nhất khu thắng cảnh này, với độ sâu 103 m và dài 7,5 km. Hồ Ngũ Thái là một hồ không lớn nhưng rất đẹp, cảnh sắc đa dạng và có những nơi có thể nhìn tới tận đáy hồ.

Cửu Trại Câu mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng, nhưng đối với nhiều du khách thì mùa đẹp nhất là vào cuối thu tháng 10 hàng năm (từ 15/10 – 31/10). Đây là thời điểm rừng lá xanh bạt ngàn chuyển màu vàng – đỏ, tương phản với lòng hồ xanh ngọc trong vắt. Thời tiết trở lạnh sớm lá cũng đổi màu sớm hơn. Ngoài ra, nhiệt độ không quá nóng, quá lạnh, khoảng 8-15 độ, với nắng nhẹ thích hợp để đi thăm quan. Từ giữa tháng 11, thời tiết trở lạnh và bắt đầu có tuyết, lạnh buốt, khiến việc di chuyển khó khăn hơn. Bạn nên tránh đi vào dịp lễ của Trung Quốc (1-7/10 hoặc 10/10) vì rất đông và chi phí đắt đỏ đội lên nhiều lần.

Nên đến tham quan vào cuối thu tháng 10 thì nhiệt độ cũng như phong cảnh sẽ đẹp hơn

Để đến Cửu Trại Câu, bạn có thể chọn lộ trình bay từ Hà Nội đến Thành Đô hoặc từ Hà Nội (Hồ Chí Minh) – Bangkok – Thành Đô với chi phí không hề đắt. Từ Thành Đô đến Cửu Trại Câu cũng có nhiều sự lựa chọn. Xe bus từ Thành Đô đến Cửu Trại Câu chỉ mất 140 tệ (khoảng 500.000 đồng)/ người trên hành trình xuyên suốt. Đây là cách di chuyển rẻ và an toàn với các dân phượt.

Tuy nhiên, nếu đi thành đoàn 8 người trở lên, du khách có thể liên lạc với các công ty du lịch, nhà nghỉ hay khách sạn để thuê xe riêng cho việc di chuyển. Việc thuê xe riêng sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với so với phương tiện xe bus, nhưng bạn có thể hoàn toàn chủ động trong lịch trình của mình, có thể dừng xe tại những điểm tham quan hoặc những khung cảnh đẹp trên tuyến đường hơn 500 km này.

Nhiều thác nước xinh đẹp có ngay tại Thung lũng

Đến với Cửu Trại Câu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống hồ nước đa sắc và các thác nước nhiều tầng từng xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình, như hồ Tiễn Trúc đã xuất hiện trong phim “Anh hùng”, bãi cạn Trân Châu từng là điểm quay các cảnh trong bộ phim kinh điển “Tây Du Ký”.

Nhiều nơi từng xuất hiện trong những bộ phim nổi tiếng đặc biệt là Tây Du Kí

Nhiều hồ nước mang nét riêng tạo nên sự hấp dẫn cho Cửu Trại Câu. Trường Hải có hình lưỡi liềm, là hồ lớn nhất và sâu nhất khu thắng cảnh này, với độ sâu tới 103 m và dài 7,5 km. Hồ Ngũ Thái là một hồ không lớn nhưng rất đẹp, cảnh sắc đa dạng và có những nơi nước sâu tới tận đáy hồ.

Khung cảnh đẹp như bức bích họa cổ xưa

Có nhiều cách để khám phá những vẻ đẹp của Cửu Trại Câu, thông thường dân phượt sẽ lưu lại đây khoảng 2 ngày để có thể chiêm ngưỡng một cách trọn vẹn cảnh sắc nên thơ, thảnh thơi đi dạo và tất nhiên là lưu lại những khung hình ấn tượng. Giá vé vào cổng là 220 NDT (khoảng 770.000 đồng), và vé xe bus tham quan các điểm là 90 NDT (khoảng 300.000 đồng). Khách du lịch thường mua cả 2 vé này vì diện tích bên trong rất lớn, đi bộ tham quan không thể đi hết các địa điểm trong ngày.

Chắc hẳn đây sẽ là địa điểm du lịch tuyệt vời và đáng đến nhất đối với những du khách thường xuyên đi du lịch nước ngoài.