Lâu đài cổ tích Neuschwanstein

Với vẻ đẹp tựa như trong truyện cổ tích, Neuschwanstein ngay từ khi mới được xây dựng đã làm say đắm lòng người, nó gợi lên một nét đẹp thơ mộng trữ tình, khiến ai đã một lần nhìn thấy đều không thể quên.

728

Thiên đường cổ tích

Lâu đài Neuschwanstein nằm trong địa phận của làng Schwangau gần thị trấn Fussen thuộc bang Bavaria ở miền Nam nước Đức, cách thành phố Munich khoảng 125 km. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Đức.
Lâu đài Neuschwanstein được xây dựng khi quốc vương của vùng Bafaliya là Lugwig II còn tại vị từ năm 1869. Cái tên Neuschwanstein có nghĩa là “Thiên nga đá mới” (New Swan Stone) xuất phát từ nhân vật hiệp sĩ “Swan Knight” trong nhạc kịch của soạn giả kiêm nhạc trưởng Richard Wagner. Nổi danh là một vị vua giàu tính lãng mạn, không màng chính sự mà chỉ yêu thích văn chương, hội họa và nghệ thuật, Lugwig II đã biến Neuschwanstein trở thành một thiên đường cổ tích thật sự.

628c256f38f328e921c064e238ff5aea

Điều khiến Neuschwanstein khác hẳn với các lâu đài khác đó là sự hòa quyện của nhiều lối kiến trúc, là sự kết hợp hài hòa giữa cái thực và mộng tưởng. Bao bên ngoài lâu đài là bức tường thành bằng đá hoa cương, bên trong là tường gạch. Còn nội thất bên trong được thiết kế tinh xảo kết hợp với nét hội họa độc đáo, gam màu trang nhã. Ludwig II thể hiện sự ngưỡng mộ một người bạn cũng là nhà soạn kịch thiên tài Richard Wagner bằng cách cho vẽ lại nhiều cảnh trong các vở nhạc kịch của ông để làm thảm hoặc tranh trang trí tường. Cho đến khi vua Lugwig II qua đời tòa lâu đài chỉ mới xây dựng được 14 căn phòng nhưng mỗi phòng lại có một đặc điểm kiến trúc khách nhau. Ngày nay, du khách chỉ tham quan chủ yếu 6 gian phòng riêng của nhà vua và 2 gian đại sảnh lộng lẫy.

Chốn tiên cảnh giữa trần gian

Mặc dù được xây dựng cách đây khá lâu nhưng lâu đài vẫn giữ được nét rực rỡ sang trọng như ngày nào. Sự phong phú và phức tạp từ các họa tiết trang trí cũng như những bức tranh tường không khỏi khiến du khách ngỡ ngàng.

15a94b79f883beae7986791171e16bc3

Vào mùa đông, lâu đài có vẻ đẹp thật riêng biệt, bốn bề là tuyết trắng xóa, ở trong một khe núi yên tĩnh, những hôm trời trong xanh, lâu đài đứng sừng sững trên một đỉnh núi tuyết, lạnh đến tê người, giống như lâu đài trong những câu chuyện cổ tích. Đây đúng là chốn tiên cảnh giữa nhân gian, cách biệt với sự đông đúc ồn ào của cuộc sống.
Bên cạnh đó, lâu đài còn được sử dụng làm hình mẫu cho các lâu đài trong công viên Disneyland và cũng là nơi quay nhiều phim cổ tích. Walt Disney sử dụng hình ảnh lâu đài nhìn từ phía Bắc làm biểu tượng của Disneyland. Hàng ngày, tại tòa lâu đài nguy nga đón tiếp hơn 5.000 lượt khách đến tham quan.