Những con đường có hoa mai anh đào nở đẹp ngất ngây tại thời điểm này ở Đà Lạt

Sắc hồng của những bông mai anh đào nở bung khiến Đà Lạt mộng mơ và lãng mạn hơn bao giờ hết.

482

Mùa mai anh đào ở Đà Lạt không đơn thuần chỉ là một mùa hoa, nó còn là mùa của yêu thương, của kỷ niệm và của cả những đợi chờ.

du lịch đà lạt

du lịch đà lạt
Hoa mai anh đào nở bung ở đường Phan Đình Phùng…
du lịch đà lạt
… và Hồ Xuân Hương.

Nếu hoa anh đào ở Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc là những cây đã đến tuổi cổ thụ, hoa chùm to, được trồng trong những công viên sang trọng thì mai anh đào Đà Lạt là một loài cây rất đỗi thân thuộc, nó hiện hữu trong từng dốc phố nhỏ, ven hồ, trong rừng thông. Nó tinh khôi, nhẹ nhàng, trẻ trung như chính thành phố này.

du lịch đà lạt

du lịch đà lạt

Mai anh đào có tên khoa học là Prunus Cesacoides, thân có dáng đào mận nhưng hoa lại thuộc hoa đơn 5 cánh giống hoa mai. Bởi vậy gọi “Mai anh đào” cho loài hoa này của Đà Lạt là cách gọi đúng nhất hiện nay.

du lịch đà lạt
Ảnh: Ngọc Toàn

Sẽ thật ý nghĩa khi có thêm một loài hoa đặc trưng gốc bản địa – hoa mai anh đào – được nhìn nhận lại vị trí đích thực của nó trong việc làm đẹp cho thành phố này trong suốt một chặng phát triển của thành phố trẻ Đà Lạt.

du lịch đà lạt

Một người bạn của tôi hay nói “nửa thật, nửa đùa” rằng: “Anh luôn ước muốn được nằm trọn vẹn một ngày dưới tán đào để ngắm nhìn nó…”. Cũng dễ lý giải cho ước muốn đó thôi bởi tương ứng với những khoảnh khắc khác nhau trong ngày, tùy theo góc chiếu của mặt trời, màu sắc của mai anh đào sẽ rất khác.

du lịch đà lạt

du lịch đà lạt

Vào lúc ban mai hay hoàng hôn, khi những tia nắng ngọt ngào nhất trong ngày rọi chiếu thì những cánh hoa như muốn tan vào cùng nắng, mong manh và quyến rũ lạ thường. Khi mặt trời lên thẳng cũng là lúc ta nhìn thấy rõ màu sắc thật sự, độ đậm nhạt của cánh hoa. Sẽ không ngoa ngôn một chút nào chứ dưới ánh đèn đường, mai anh đào vẫn giữ được vẻ đẹp mê hoặc lòng người của nó.

du lịch đà lạt

Chụp ảnh mai anh đào tuy “dễ mà khó”, tuy “khó mà dễ”. Dễ ở chỗ, bất cứ nơi đâu mai anh đào bung nở: ven đường, trong hẻm nhỏ, bên mặt hồ, trong rừng thông… thì khung cảnh xung quanh đã bừng sáng, đẹp đẽ rồi. Khó ở chỗ, vào một số thời điểm trong ngày sẽ khó bắt được màu hoa ưng ý. Vậy nên, nếu muốn chụp được một tấm ảnh mai anh đào đẹp hãy kiên nhẫn một chút. Tốt nhất bạn nên ngắm nhìn nó từ nhiều hướng để chọn ra một góc chụp đẹp nhất.

du lịch đà lạt
Ảnh: Ngọc Toàn

Mùa mai anh đào những năm gần đây thật lạ, một vài cây nở lác đác từ cuối tháng 1 và đến đầu tháng 3 thì nở rộ ở khắp nơi. Phải chăng đó là một sự ưu ái rất lớn dành cho Đà Lạt, nó khiến không khí của mùa xuân lưu luyến thật lâu nơi phố núi!

TIPS: Đi đâu để ngắm mai anh đào đẹp nhất vào ngay lúc này:

– Trong thành phố: Khu vực quanh hồ Xuân Hương, đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Chí Thanh, Lê Đại Hành,…

– Ngoại ô thành phố: khu vực Hồ Tuyền Lâm, Dọc đường Đà Lạt – Nha Trang (Đạ Sar, Đa Nhim), dốc Đa Quý…

Thời điểm lý tưởng trong ngày để ngắm hoa: ban mai (6h – 7h30); hoàng hôn (16h – 17h30).