Phố thịt xiên nướng satay thơm phức tại Singapore

Cứ 19h hằng ngày, khu phố Boon Tat ở Singapore lại trở thành một thiên đường cho người yêu đồ nướng.

200

Cứ vào cuối buổi chiều, mọi phương tiện xe gắn máy lại bị cấm đi vào khu phố Boon Tat để nhường chỗ cho các quầy hàng ăn vỉa hè. Hàng quán bắt đầu được dọn ra, ghế cho khách được bày giữa đường. Tất cả các công việc chuẩn bị được thực hiện thuần thục đến mức ai không biết cứ ngỡ như việc dựng cảnh cho một vở kịch. Và sau đó, phố Boon Tat trở thành một bàn tiệc BBQ ngoài trời lớn nhất tại Singapore.

1

Satay đơn giản là món thịt nướng có nguồn gốc từ Malaysia của người đạo Hồi, có những công thức chế biến riêng với nhiều loại nước sốt rất đặc biệt. Nằm ngay phía sau khu chợ ẩm thực nổi tiếng Lau Pa Sat, phố Boon Tat còn được gọi là phố satay. Phố Satay là một địa điểm ăn uống phổ biến đối với người dân Singapore và cả khách du lịch vì nơi đây còn gợi lại ký ức về một Singapore trước thời kỳ đô thị hóa. Đó là vào những năm 1940 khi rất nhiều “Câu lạc bộ satay” hay những khu phố bán thịt xiên nướng đã mọc lên khắp thành phố. Cho tới những năm 1970, người bán satay rong thường mang theo một bếp than nhỏ gọn dùng để nướng. Họ sẽ đạp xe khắp nơi và đến tận nhà bạn và nướng satay ngay ở sau xe đạp của họ.

“Không khí thoải mái, mùi thịt nướng hấp dẫn lan khắp khu phố đã biến nơi đây thành một trải nghiệm độc nhất vô nhị ở Singapore”, Abrahim Allaudin, chủ một quầy hàng, đã chia sẻ với phóng viên CNN. 

Từ 19h cho đến nửa đêm, bạn có thể thỏa thích lựa chọn cho mình các đĩa thịt xiên với đủ loại theo khẩu vị với giá tầm 30 đến 40 SGD/đĩa (khoảng 500.000 đến 700.000 đồng). Bạn có thể chọn tôm, gà, bò, cừu hoặc vịt nhưng tuyệt nhiên không có thịt lợn vì đồ ăn ở đây theo phong cách của đạo Hồi. “Mỗi quầy ăn tại đây lại mang đến cho bạn trải nghiệm khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn. Tôi thì thích tập trung vào những thành phần cơ bản của một xiên thịt nướng, ví dụ như các loại gia vị cay”, Ainon Hussin, một người bán hàng, cho biết.

Mỗi quầy hàng tại đây đều có đặc trưng riêng. Chẳng hạn quầy số 6 có những xiên thịt giòn tan bên ngoài, mềm bên trong, với nước sốt caramen tan chảy trong miệng tựa như mật ong. Món đặc biệt của quầy số 10 là những xiên thịt và tôm nướng, quầy 3 và quầy 4 là thịt xiên vị cà ri. Jefri Jumein, chủ đời thứ 3 của rất nhiều quầy hàng ở đây, trong đó có quầy hàng số 10 cho biết anh rất chú trọng đến vấn đề sức khỏe. Anh chia sẻ: “Chúng tôi không sử dụng mì chính và đều dùng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn nấm. Ngoài ra, chúng tôi sử dụng chủ yếu là các loại gia vị truyền thống như mùi và nghệ”.

2

Có thể bạn chưa bao giờ được trải nghiệm tiệc tùng với hơn 50 khách mời không quen như ở đây. Cùng nhau uống bia và thưởng thức các loại thịt xiên satay như bạn đang được ăn tiệc trong bầu không khí thân mật ở nhà là một trải nghiệm rất đáng thử.