Trung thu Đài Loan: Đến một lần thôi là nhớ nhung cả một đời

Trung thu ở Đài Loan là một ngày đặc biệt để gia đình sum vầy và cùng nhau ăn… thịt nướng.

1113

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ quan trọng với người Á Đông, trong đó có Đài Loan. Tại đây, ngày này còn được gọi là Tết Đoàn viên để gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Cũng giống như ở Hàn Quốc, Tết Trung thu Đài Loan được coi là quốc lễ và mọi người sẽ được nghỉ trong ngày này.

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ lớn với người Đài Loan
Tết Trung thu là một trong những ngày lễ lớn với người Đài Loan

Trung thu ở Đài Loan cũng được tính vào ngày Rằm 15/8 âm lịch. Theo tục lệ của Đài Loan, mọi người sẽ tặng quà cho nhau như một cách thể sự yêu mến, thân thiện của mình với đối phương.

Ngoài bánh Trung thu truyền thống...
Ngoài bánh Trung thu truyền thống…
...thì bưởi là món quà phổ biến mà người Đài Loan hay tặng nhau trong dịp này
…thì bưởi là món quà phổ biến mà người Đài Loan hay tặng nhau trong dịp này

Nếu như ở Việt Nam, bánh dẻo bánh nướng là món quà tặng phổ biến nhất thì ở xứ Đài, ngoài bánh Trung thu thì bưởi cũng là một loại quà tặng quen thuộc. Đây cũng được xem là một bản sắc văn hóa Đài Loan độc đáo trong ngày Tết Đoàn Viên.

Món thịt nướng cũng không thể thiếu trong ngày Trung thu với người Đài. Tết Trung thu còn được gọi là Tết Thịt Nướng
Món thịt nướng cũng không thể thiếu trong ngày Trung thu với người Đài. Tết Trung thu còn được gọi là Tết Thịt Nướng

Không giống như một số quốc gia khác, ngoài bánh trung thu và bưởi, một món ăn khác dường như chẳng liên quan nhưng luôn luôn xuất hiện trong ngày Trung Thu của người Đài Loan: thịt nướng. Thói quen ăn đồ nướng trong dịp tết Trung Thu bắt đầu từ một quảng cáo tương ở Đài Loan từ rất lâu về trước với slogan: “Một nhà nướng thịt vạn nhà thơm”. Quảng cáo được phát liên tục trong nhiều năm, trở nên quen thuộc và phổ biến đến mức đi vào tiềm thức và tạo ra thói quen cho người Đài. Giờ đây thì thịt nướng và các món đồ nướng đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu ở xứ sở này. Thậm chí, bạn có thể thấy người ta cắt cả bánh Trung thu và đặt lên bếp nướng, sau đó thưởng thức ngon lành.

Một số công viên cũng cho phép người dân tụ tập và nướng thịt vào dịp này nên bạn có thể thấy không khí rộn ràng cùng mùi thịt nướng thơm phức ở mọi nơi đi qua.

Ngoài sum họp gia đình thì tụ tập bạn bè vào ngày Trung thu và nướng thịt ở công viên cũng là một hoạt động yêu thích của người Đài Loan
Ngoài sum họp gia đình thì tụ tập bạn bè vào ngày Trung thu và nướng thịt ở công viên cũng là một hoạt động yêu thích của người Đài Loan

Trong quan niệm của những người Đài Loan, việc nướng thịt đem lại không khí ấm áp trong Tết Trung Thu tượng trưng cho sự sum họp, hạnh phúc, đầm ấm của cả gia đình. Chính vì thế mà Tết Trung Thu Đài Loan còn có một tên gọi khác là Tết Thịt Nướng.

Vì vậy, Trung thu năm nay nếu có dịp ghé thăm Đài Loan, hãy hòa mình vào không khí sôi động nhưng không kém phần ấm cúng và độc đáo đó. Nếu được dân địa phương mời về cùng chung vui Trung thu với gia đình họ, thay vì mang theo bánh Trung thu hoặc bưởi, hãy tặng thịt hay món đồ nướng gì đó để tạo nên một bữa tiệc đoàn viên thêm phần vui vẻ và đầy đủ.