“Đệ nhất cổ tự”đất cố đô cho du khách đi Huế

Chùa Thiên Mụ là điểm dừng chân mang tính lịch sử không thể bỏ qua cho du khách đi Huế. Mùa hè sắp đến rồi, đừng chần chừ thêm nữa hãy đến với du lịch Huế để tự mình khám phá nhiều điều thú vị đang chờ bạn. Du khách đừng quên liên hệ đặt phòng khách sạn Huế qua hotline quen thuộc 1900 5454 40 cho chuyến đi sắp tới của mình nhé.

142

Du khách đi Huế dường như đã quen thuộc với danh lam thắng cảnh và những ngôi chùa cổ kính mang tính lịch sử ở nơi đây. Chùa Thiên Mụ là một trong số đấy, vậy điều gì làm nên sự độc đáo cho nơi được mệnh danh là “Đệ nhất cổ tự” của du lịch Huế? Cùng khám phá ngay bây giờ nhé.

Ắt hẳn với những điều thú vị sắp được bật mí sau đây sẽ khiến du khách náo nức đặt phòng khách sạn Huế để đến nơi đây và tự mình chiêm ngưỡng “Đệ nhất cổ tự” này. Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km về phía tây, Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nhất của du lịch Huế, tọa lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương. Du khách đi Huế tìm đến đây như tìm về một nơi chốn tín ngưỡng – mơ mộng để tĩnh tâm, chiêm bái, vãn cảnh.

đi Huế
Nguồn: @neung889

Thiên Mụ là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở Huế. Lịch sử kể rằng, khi vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm Trấn thủ Quảng Nam, chúa Nguyễn Hoàng trong một lần cưỡi ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, chúa Nguyễn Hoàng bắt gặp một ngọn đồi nhỏ bên dòng sông Hương tên là Hà Khê. Nhận thấy thế đất giống như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại nên năm 1601, chúa đã cho xây dựng một ngôi chùa trên đồi, quay mặt ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ.

Nguồn: @paigeleeanne
Nguồn: @acwtall
Nguồn: @captain_carters
Nguồn: @moniquethore
Nguồn: @mas_sally

Dưới các đời chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ Huế đã trải qua nhiều lần tu sửa lớn. Đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cho người sang Trung Quốc mua hơn 1.000 bộ kinh Phật đưa về đặt tại lầu Tàng Kinh, ca tụng triết lý nhà Phật và ghi rõ sự tích về Hòa thượng Thạch Liêm – người có công lớn trong việc giúp chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo ở Đàng Trong.

Tháp Phước Duyên là một bểu tượng của chùa Thiên Mụ, tháp được xây ở trước chùa có chiều cao 21 m, gồm 7 tầng và mỗi tầng đều có thờ tượng Phật, riêng tầng trên cùng có một pho tượng Phật bằng vàng. Đây là kiến trúc gắn liền với chùa Thiên Mụ.

Nguồn: sưu tầm
Nguồn: sưu tầm
Nguồn: @blizzzard

Khu vực phía trong cửa Nghi Môn gồm các điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan âm, nhà Trai, nhà Khách, vườn hoa, phía sau cùng là vườn thông tĩnh mịch.

Nguồn: @t.c.m.r
Nguồn: sưu tầm
Nguồn: sưu tầm
Nguồn: sưu tầm
Nguồn: @krldiaz

Mỗi nét kiến trúc dù được xây dựng dưới triều đại nào cũng đều thể hiện sự tín ngưỡng, trang trọng và hài hòa với những công trình trước đó. Tiếng chuông chùa như linh hồn của Huế, vang vọng mãi trong dòng nước sông Hương chảy qua trước Kinh Thành, xuôi về cửa biển, đọng lại trong lòng khách phương xa khi đi Huế một nỗi niềm vương vấn chốn Thiền Kinh. Có lẽ vì thế mà du khách đi Huế thập phương đã xem chùa Thiên Mụ như là một điểm đến trang nghiêm khó lòng mà bỏ qua được.

Nguồn: @reenn_is
Nguồn: @gialinh300716
Nguồn: @hoaithu1403
Nguồn: @ismaespi
Nguồn: @jasonfromtomorrow.
Nguồn: @jcsleite
Nguồn: @juanfelipelondonov
Nguồn: @laelaateah

Ngày nay, chùa Thiên Mụ cổ kính vẫn lặng lẽ soi mình bên dòng sông Hương xinh đẹp và trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách đi Huế.