Ruộng bậc thang Nguyên Dương trong mùa nước đổ

Những thửa ruộng nổi tiếng của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang bị óng ánh trong màu nước, màu trời và màu nắng mới vàng ươm, sẵn sàng cho mùa lúa mới.

225

Những thửa ruộng nổi tiếng của du lịch Trung Quốc thuộc tỉnh Vân Nam đang bị óng ánh trong màu nước, màu trời và màu nắng mới vàng ươm, sẵn sàng cho mùa lúa mới.
Tháng ba và tháng tư, các thửa ruộng bậc thang trên khắp huyện Nguyên Dương đã được tráng bằng cơn mưa đầu mùa, đem nước về cho những cánh đồng.

du lịch Trung Quốc

Nguyên Dương nằm cách Hà Khẩu (Việt Nam) khoảng 250 km về phía Tây Bắc, là vùng núi thuộc dãy Ailao, phía Nam của lưu vực sông Hồng, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Những mảnh ruộng bậc thang xếp lớp từ chân đến đỉnh núi, đỉnh nhiều nhất là 3.700 lớp. Ruộng thấp nhất ở độ cao khoảng 144 m, và cao nhất là 2.939 m. Đi kèm với ruộng là hệ thống 4.653 kênh tưới tiêu được xây dựng dựa vào các dòng suối có sẵn. Hệ thống ruộng thang này được người Hà Nhì, người Cáp Nê và người Di sống tại mảnh đất này xây dựng từ đời nhà Tùy và nhà Đường, cách đây khoảng 1.300 năm.

Cũng giống với những thửa ruộng bậc thang tại Việt Nam, Nguyên Dương chỉ trồng một năm một vụ lúa. Hệ thống ruộng bắt đầu trữ những cơn mưa vào tháng hai, gieo cấy vào tháng tư và vào mùa thu hoạch tháng 9. Sau khi thu hoạch vào mùa thu, lượng nước cung ứng cho cánh đồng được lưu giữ trên đồi cao ở các khu rừng và chảy xuống cánh đồng qua hệ thống kênh rạch nhằm phục vụ cho việc tưới tiêu.

Từ trên cao, những bậc thang xếp trải dài từ đỉnh đến tận chân núi, như những bậc thang leo lên trời. Mây vẫn còn ôm ấp núi. Nhưng khi những tia nắng hiếm hoi hé rạng, những thửa ruộng được mưa tưới tốt tươi bừng sức sống, loang loáng ánh mặt trời.
Nguyên Dương đẹp trong cả năm. Vào những ngày tháng 12 đến tháng 1, những thửa ruộng được bao phủ bởi tuyết trắng và mây bồng bềnh, tạo khung cảnh thần tiên. Sang tháng 2 và tháng 3, khi những cơn mưa đầu mùa đến, ruộng bậc thang quyến rũ trong mùa nước đổ. Người dân nô nức chuẩn bị xuống đồng, sửa lại bậc ruộng, vuốt lại các bờ đập. Ánh mặt trời phản chiếu lấp lánh những áng nước.

Sau mùa cấy mới, ruộng bậc thang lại xanh mơn mởn vào tháng 5, thơm lừng lúa trổ đòng vào tháng 9. Khi những thửa ruộng được dát vàng một màu rực rỡ từ chân đến đỉnh núi cũng là đến mùa gặt của tháng 10. Nguyên Dương hấp dẫn cả sau mùa gặt, khi ruộng trơ gốc rạ và mùa thu ngả vàng trên những cánh đồng.

Giới nhiếp ảnh bị những thửa ruộng bậc thang mê hoặc, mùa nào cũng có không ít người lặn lội đường xa đến với Nguyên Dương, tìm tòi những góc chụp đẹp nhất. Từ sớm tinh mơ đến đêm, mỗi khoảnh khắc lại thấy cánh đồng mang một vẻ đẹp khác. Nguyên Dương mới đây đã được công nhận là Di sản thế giới.