Những món ăn từ thịt ngựa, thịt lừa ở Trung Quốc

137

Hai loại thịt ngựa và lừa được người dân du lịch Trung Quốc sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau với khẩu vị lạ.

Há cảo thịt lừa

du lịch Trung Quốc
Há cảo thịt lừa.

Hầu hết các nhà hàng theo trường phái ẩm thực Đông Bắc ở Thượng Hải đều phục vụ món thịt lừa. Nổi bật nhất là há cảo thịt lừa với bắp cải và rau. Thịt lừa được xay nhuyễn và trộn với nhiều loại nguyên liệu khác, không những trông giống mà còn có vị hệt như thịt bò. Há cảo được rưới nước tương, giấm và ớt để tăng hương vị. Nếu không quá kén ăn, đây là món bạn nên thử nếu có dịp đến Thượng Hải.

Mì thịt lừa

Mì thịt lừa.

Tỉnh Hà Nam có món đặc sản mì thịt lừa trứ danh. Mì được làm hoàn toàn thủ công, đầu bếp tự tay nhào, cán rồi cho bột vào máy quay để tạo ra những sợ mì to bản đều tăm tắp. Mì được luộc nhỏ lửa với nước hầm xương dê hoặc xương cừu.

Một tô mì thịt lừa gồm rất nhiều thành phần: nước dùng đậm đà, những sợ mì dày dặn lẫn tàu hũ da, nấm mèo (mộc nhĩ) sần sật, trứng cút, mấy khúc thịt lừa nâu sẫm đã được om hàng tiếng, điểm thêm vài cọng rau mùi xanh mướt.

Điểm nổi bật nhất của tô mì là phần thịt lừa mềm và ít mỡ, vị ngon như ức bò hun khói.

Burger thịt lừa

Bánh mì thịt lừa.

Món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Hà Bắc cũng phổ biến tại thành phố Bắc Kinh. Đây không hẳn là burger, bởi bánh kẹp không giống vỏ burger tròn thường thấy. Bánh là những lát mỏng hình chữ nhật được nướng vàng, giòn giòn. Phần nhân gồm hành tây, ớt và thịt lừa luộc màu hồng sẫm như thịt bò. Vì thịt lừa chỉ toàn nạc, đầu bếp cho thêm một ít da và mỡ, vừa đủ để khi ăn không bị ngấy.

Sashimi thịt ngựa

Những miếng thịt ngựa đỏ hồng được thái mỏng.

Món này còn được gọi là “thịt hoa anh đào” vì màu sắc đỏ hồng bắt mắt. Sashimi thịt ngựa được phục vụ tại một số nhà hàng bán đồ Nhật Bản. Thịt ngựa vẫn hơi dai dù đã được thái lát mỏng, được dùng chung với nước tương trộn thật nhiều gừng xay. Đây là một món ăn thú vị cho những ai yêu thích sashimi và muốn thử những loại mới hoặc lạ.