Những di sản nổi tiếng của Trung Quốc

64

Du lịch Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới về số lượng di sản được UNESCO công nhận với gần 50 di sản đa dạng, như những công trình trên đỉnh núi, khu bảo tồn gấu trúc hay các thành phố cổ.

Hang đá Long Môn

Di sản nằm bên dòng sông Y Hà, gồm hơn 2.300 hang động và các hốc ăn sâu vào vách núi đá vôi dốc đứng, đồng thời cất giữ gần 110.000 tượng Phật bằng đá, hơn 60 tháp và 2.800 bản khắc trên bia đá.

Du lịch Trung Quốc
Ảnh: Wang Song/Xinhua/Redux.

Khu lăng mộ của vua Tần Thủy Hoàng

Mặc dù hàng ngàn binh sĩ, ngựa, xe, bằng đất sét được phát hiện vào năm 1974, nhưng chắc chắn kho báu này sẽ còn chứa rất nhiều hiện vật hơn nữa. Hiện tại, khu lăng mộ vẫn đang trong quá trình khai quật và khảo cổ.

Ảnh: Krzysztofdydynski.

Vạn lý Trường thành

Được xây dựng bởi vua Tần Thủy Hoàng từ thế kỷ thứ 3, trước công nguyên. Nhiều người tin rằng có thể nhìn thấy Vạn lý Trường Thành từ trên mặt trăng, nhưng giống như nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3 km, điều đó là không thể. Trên thực tế, ta không thể nhìn thấy nó ngay cả ở khí quyển trái đất, tại độ cao 160.000 m.

Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên

Di sản đầy ngoạn mục ở tỉnh Hồ Nam được hợp thành bởi hơn 3.000 cột đá sa thạch và những đỉnh núi cao, cùng nhiều dòng suối và thác nước. Ngoài ra nơi đây còn có khoảng 40 hang động và 2 cây cầu tự nhiên lớn.

Ảnh: Efired

Địa mạo Đan Hà

Những vách đá màu đỏ nổi bật và các cột đá tự nhiên cao chót vót tại đây được hình thành từ các lớp đá sa thạch và khoáng vật nhiều màu sắc khác nhau, bị dồn ép lại qua hàng triệu năm.

Quần thể nhà thổ lâu ở Phúc Kiến

Vùng phía tây nam tỉnh Phúc Kiến có hơn 40 thổ lâu, loại quần thể nhà quây thành hình tròn, xây bằng đất nện, tọa lạc giữa những cánh đồng lúa, trà và thuốc lá.

Ảnh: Tuul, Bruno Morandi

Ruộng bậc thang của người Hà Nhì

Nếu đi dọc theo dãy núi Ai Lao, du khách có thể khám phá ra những ruộng lúa bậc thang đầy khéo léo và tinh tế do người Hà Nhì tạo nên.

Ảnh: Lin Yiguang

Quần thể nhà cổ trên núi Võ Đang

Những ngôi đền, cung điện và tu viện nằm trên những con dốc tuyệt đẹp thuộc dãy núi Võ Đang, hội tụ tinh hoa kiến trúc và nghệ thuật của Trung Quốc.

Ảnh: Karl Johaentges

Núi Ngũ Đài

Ngọn núi Phật giáo linh thiêng này là nơi tọa lạc của 41 ngôi chùa, nổi bật nhất là chùa Phật Quang ở phía đông. Đây là công trình bằng gỗ cao nhất còn tồn tại từ thời nhà Đường với những tác phẩm điêu khắc bằng đất sét có kích thước đáng kinh ngạc.

Ảnh: Frederic J.Brown/AFP

Làng Hoành Thôn

Ngôi làng cổ Hoành Thôn sẽ đưa du khách trở về quá khứ, với những tòa nhà được bảo tồn cẩn thận có niên đại hàng trăm năm.

Ảnh: Chimmi Gui

Quần thể kiến trúc Đăng Phong

Tọa lạc ở tỉnh Hà Nam, quần thể gồm nhiều công trình nổi tiếng như núi Tung Sơn linh thiêng, chùa Thiếu Lâm Tự hay Đài thiên văn Đăng Phong.

Ảnh: Frtiz Hoffmann

Cung điện hoàng gia Minh – Thanh

Tọa lạc ngay trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Tử Cấm Thành uy nghiêm từng là cung điện của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, từ triều đại nhà Minh tới cuối triều nhà Thanh.

Ảnh: George Clerk

Khu bảo tồn gấu trúc lớn ở Tứ Xuyên

Đây là nơi cư trú của hơn 30% gấu trúc trên thế giới, gồm 7 khu bảo tồn thiên nhiên và 9 công viên thắng cảnh ở núi Cung Lai và Giáp Kim.

Ảnh: Corbis