Du lịch Nhật Bản ăn “mì” trong suốt để “đánh bay” cái nóng

Mùa hè du lịch Nhật Bản cũng có món ăn giải nhiệt, thanh mát có nguồn gốc từ hàng ngàn năm về trước. Món tráng miệng này vừa mát, lại bổ dưỡng cho sức khỏe.

133

Món “mì” trong suốt của du lịch Nhật Bản là món tráng miệng có tuổi đời hàng nghìn năm nhưng vẫn luôn được ưa chuộng. Bởi lẽ đây là món có công dụng tốt cho sức khỏe.

du lịch nhật bản
uco_peace

Nếu ở Việt Nam ngày hè người ta chuộng thạch, chè hay tào phớ thì món ăn khoái khẩu của người dân Nhật khi thời tiết nóng nực chính là Tokoroten (ところてん). Hương vị tráng miệng này có thành phần chiết xuất từ rong biển, gọi là Tengusa và Ogonori. Tuy chỉ là món ăn vặt nhưng Tokoroten đã có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, ở tận thời kì Nara.

Theo truyền thống Tokoroten được thực hiện bằng cách đun sôi Tengusa và sau đó để chúng đông lại như thạch. Món này có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được, nhưng người ta lại chuộng kiểu gel khi ăn lạnh vì tính giải khát cao.

bridalday_official_gurunavi

Thoạt nhìn, trông Tokoroten trong suốt như rau câu nhưng độc đáo nhất là chúng có hình dáng dài và mỏng tựa như sợi mì. Không giống như những món thạch khác, Tokoroten kết cấu cứng và giòn hơn. Để tạo thành hình sợi cho món tráng miệng này thì có hai cách.

Kiểu đầu là dùng khuôn gỗ, sau khi làm đông Tokoroten thành một miếng thạch cứng cáp thì người ta sẽ bỏ chúng vào một hộp gỗ có khoét những lỗ li ti dưới đáy. Dùng thanh đẩy để đẩy chúng xuống, thế là những sợi thạch cứ thế mà được tạo nên.

Còn cách thủ công thì dùng dao cắt thành từng sợi vuông. Nhưng kiểu này đòi hỏi người thợ phải đều tay để những sợi Tokoroten có kích thước vừa miệng hơn. Món này không ăn riêng lẻ mà còn kèm thêm các loại nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị. Sự đa dạng của các loại sốt còn có sự khác biệt ở từng vùng miền.

totonoeya10103

Ở vùng phía Đông nước Nhật, người ta thích ăn món này cùng với giấm hay ponzu, một loại sốt tương truyền thống. Tuy nhiên khi đến miền Tây thì kuromitsu, siro ngọt, lại được ưa chuộng hơn hẳn.

Không chỉ là một món giải nhiệt mát lành vào mùa hè, thạch Tokoroten lại mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn giàu chất xơ, một dưỡng chất giúp hệ tiêu hóa bạn hoạt động tốt. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ quá trình giảm cân vì bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả.

hahaha_min
shironar.kt