3 nhà thờ có kiến trúc tuyệt đẹp tại cố đô Huế

Du khách đi Huế chắc chắn sẽ không muốn bỏ qua 3 tọa độ có kiến trúc tuyệt đẹp này. Những nhà thờ này có tuổi đời lâu nhất Huế, do các kiến trúc sư tài ba thiết kế.

138

Nhà thờ là một trong những điểm đến thu hút khách đi Huế. Các công trình kiến trúc được xây dựng độc đáo, mang đậm nét nghệ thuật cổ điển phương Tây. 3 nhà thờ sau đây là tọa độ nổi bật mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Huế.

Tọa lạc ở phường Phú Nhuận – thành phố Huế, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là nhà thờ nổi tiếng bậc nhất ở Huế. Đây cũng là một trong những nhà thờ Công giáo tráng lệ nhất ở Việt Nam. Công trình được xây dựng từ năm 1959 – 1962 theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Mỹ Lộc.

đi huế
Sưu tầm

Mặt bằng kiến trúc chính của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế sâu 70m, bề ngang từ 15–37 m. Hành lang hai bên dài 26 m, rộng 4,2m, mái nhà thờ cao 32m. Chính giữa nhà thờ là tháp chuông gồm ba tầng, đỉnh chóp cao 53m.

Không gian trong thánh đường nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Huế rộng rãi. Đặc biệt, phần hiên của thánh đường được thiết kế rất rộng, khi đông người dự lễ có thể mở rộng cửa, vì thế người ở ngoài hiên vẫn có cảm giác như đang trong thánh đường.

Sưu tầm
Sưu tầm

Nằm ở phường Phước Vĩnh của thành phố Huế, nhà thờ Chính tòa Phủ Cam là nhà thờ lâu đời nhất tại Huế. Nhà thờ này nổi tiếng với kiến trúc độc đáo do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ – “cha đẻ” của Dinh Độc Lập thiết kế.

Nhà thờ có lịch sử từ năm 1682, khi đó được dựng bằng tranh tre. Đến đầu thế kỷ 20, nhà thờ đã trở thành một công trình bằng đá chắc chắn. Năm 1960, nhà thờ cổ đã bị phá hủy để xây dựng nhà thờ mới theo thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Sưu tầm

Công trình có mặt bằng xây dựng dạng thánh giá, kết cấu theo kỹ thuật xây dựng hiện đại nhưng phần trang trí vẫn theo nghệ thuật cổ điển của phương Tây. Nhìn tổng thể, kiến trúc nhà thờ lên vẻ thanh thoát nhẹ nhàng với điểm nhấn là hai đỉnh tháp chuông vút cao.

Sưu tầm
Sưu tầm

Nhà thờ Phanxicô là tên gọi dân dã của nhà thờ Giáo xứ Francis Xavier, một nhà thờ cổ tọa lạc tại số 18 Nguyễn Tri Phương, thành phố Huế. Nhà thờ này được Hội thừa sai Paris xây cất năm 1911 cho giáo xứ Huế. Đến năm 1922, giáo xứ Huế đổi tên thành giáo xứ Francis Xavier.

Ban đầu, nhà thờ có quy mô khá khiêm tốn. Trong đợt mở rộng năm 1931, công trình được xây thêm hai cánh, phòng thánh và tháp chuông. Nội thất nhà thờ được hoàn thiện trong giai đoạn 1949-1955. Năm 1968, nhà thờ bị sụp đổ một phần vì bom Mỹ.

Đến năm 2005, toàn bộ nhà thờ và cảnh quan xung quanh được phục chế toàn bộ. Sau cuộc trùng tu, kiến trúc nhà thờ Phanxicô đã được trả về nguyên bản với phong cách nhà thờ Gothic quyến rũ.

Sưu tầm
Sưu tầm