Khám phá vẻ đẹp của quần thể cung điện Tử Cấm Thành khi du lịch Trung Quốc

Tử Cấm Thành luôn là điểm thu hút nhiều khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới đến tham quan cũng như tìm hiểu về lịch sử, những bí ấn truyền miệng qua nhiều đời về nơi đây.

972

Du lịch Trung Quốc không ai mà không biết đến Tử Cấm Thành. Tử Cấm Thành được Unessco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987, là quần thể cung điện bằng gỗ lớn nhất thế giới. Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 và hoàn thành sau 14 năm.

Vị trí, thiết kế đặc biệt của Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành nằm giữa thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), là một quần thể cung điện rộng 720.000m2 của các triều đại vua Trung Quốc trong khoảng thời gian là 500 năm, kéo dài từ vua đời đầu nhà Minh đến hết thời nhà Thanh vào năm 1912. Quần thể cung điện được biết đến với lối kiến trúc độc đáo, đặc sắc nhưng vẫn mang trong mình nét truyền thống vốn có của kiến trúc Trung Quốc với gam màu chủ đạo là màu đỏ, từ xa xưa, người Trung Quốc quan niệm màu đỏ là màu của sự thịnh vượng, yên bình, ấm no, và nó là màu chuyên dùng cho hoàng tộc, chỉ những người trong hoàng tộc hay liên quan đến hoàng gia thì mới có thể xây nhà sơn cửa màu đỏ vì vậy, với gam đỏ nhuộm cả khu quần thể,Tử Cấm Thành giữa lòng thủ đô Bắc Kinh sẽ mãi trường tồn với thời gian, là biểu tượng cho sự thịnh vượng của đất nước Trung Quốc.

du lịch trung quốc
Cung điện Thái Hòa – Nét đặc sắc nhất ở Tử Cấm Thành

Nhắc đến những cung điện đẹp với kiến trúc tráng lệ nhất tại Tử Cấm Thành thì không thể bỏ qua Điện Thái Hòa. Theo văn hóa cổ Trung Quốc, rồng là biểu tưởng cho quyền uy và nhà vua được coi là “chân long thiên tử”, các vật dụng trang trí nội thất trong điện Thái Hòa đều sử dụng nhiều hình tượng rộng, phía trên có tới 13.000 tượng rồng trang trí trong điện. Đây là nơi Hoàng Đế nhiếp chính cai quản việc nước. Đến với chương trình du lịch khám phá Tử Cấm Thành, bạn có thể hóa thân thành một vị vua anh minh của một đất nước, trải nghiệm cảm giác mặc hoàng bào và ngồi trên ngai vàng của chính điện, có lẽ nếu trải nghiệm cảm giác thì khó lòng có thể quên được.
Nếu là một người đam mê những bộ phim trung quốc cổ thì có lẽ hình ảnh Điện Thái Hòa đã khắc sâu vào trong suy nghĩ của bạn nhiều lần.
Một nơi nữa không thể bỏ qua khi đến với Tử Cấm Thành là Điện Tinh Thiên – là thư phòng của hoàng đế, là nơi vua phê chiếu chỉ, đọc sách, viết thơ. Đây cũng là nơi Từ Hi Thái hậu đã từng khống chế hai đời vua nhà Thanh lúc mạt vận.

Kiến trúc độc đáo của các cung điện khác

Cung Càn Thanh là một quần thể kiến trúc độc đáo với hai cửa Đông Tây mang trên Nhật tinh và Nguyệt Hoa, tượng trưng cho Nhật (Trời). Nguyệt (Trăng). Toàn bộ quần thể của Tử Cấm Thành được xây dựng với những vật liệu cao cấp có tiếng đất Trung Quốc thời bấy giờ như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn, gõ quý Phương Nam.
Tiền Triều là nơi Vua cùng các đại thần bài sự lớn, lui về phía sau là Hậu Cung – nơi hoàng hậu phi tần mỹ nữ nghỉ ngơi. Trung tâm của Hậu Cung là ba cung lớn: Càn Thanh cung, giao Thái điện và Khôn Ninh cung. Hoàng đế, biểu thị cho Dương và Trời thì sẽ ở Càn Thanh cung. Hoàng hậu- biểu thị cho Âm và Đất, ở Khôn Ninh cung. Đây là nơi giữa 25 loại ấn quan trọng của nhà Thanh cũng như các vận dụng cho các nghi lễ cúng tế, ma chay trong triều đình, bên cạnh hai cung chính của Hoàng Hậu và Hoàng thượng nghỉ ngơi thì còn sáu cung khác là nơi ở của ác phi tần và con cái của Hoàng đế.
Tử Cấm Thành luôn là điểm thu hút nhiều khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới đến tham quan cũng như tìm hiểu về lịch sử, những bí ấn truyền miệng qua nhiều đời về nơi đây. Có lẽ, nếu như bạn là một người đam mê lịch sử thì Tử Cấm Thành sẽ không khiến bạn phải thất vọng.