Du lịch Đài Loan – Độc đáo mùa Vu Lan

Ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm - ngày "Xá tội vong nhân" và cũng là ngày lễ Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ truyền thống quen thuộc của người dân châu Á và được coi là ngày "đại lễ" không thể thiếu tại Đài Loan.

169

Du lịch Đài Loan vào đúng mùa Vu Lan du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những nghi lễ, phong tục độc đáo của ngày lễ đặc biệt vào rằm tháng bảy này.

Người Đài Loan vẫn luôn gìn giữ nét văn hóa truyền thống “Thả đèn hoa đăng” vào dịp rằm tháng 7 để soi sáng đường cho những oan hồn dưới nước, gọi các linh hồn dưới cõi âm lên mặt đất để hưởng đồ cúng, đồng thời cầu nguyện cho các linh hồn sớm được đầu thai sang kiếp khác. (Ảnh: Go2taiwan)

Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, người Đài Loan luôn giữ truyền thống lâu đời đó là thả đèn hoa đăng để soi sáng những linh hồn người đã khuất. Người Đài Loan quan niệm rằng, đèn trôi càng xa, gia chủ càng gặp nhiều tài lộc.

Tại Đài Loan, theo truyền thống, mỗi hộ gia đình Đài Loan sẽ chuẩn bị thịt, hoa quả, hoa tươi và các thứ khác để cúng cho những bóng ma đói tại một ngôi miếu hoặc trên một bàn thờ tạm phía trước nhà. Ngoài ra, họ cũng mời các nhà sư để cầu nguyện cho người thân qua đời cũng như linh hồn những người không có con cháu.

Mỗi gia đình còn chuẩn bị mâm cúng cho các cô hồn tại miếu thờ. Mâm cúng gồm hoa quả, thịt, hoa tươi, và nhiều loại khác. (Ảnh: People)

Ngoài ra, người Đài Loan thường tổ chức những lễ hội rước ma với quy mô lớn ở nhiều nơi trên cả nước với hai phần chính: Những đám rước ma quỷ với các cỗ xe chở hình nộm và múa lân đi khắp đường phố, mang lại không khí hết sức nhộn nhịp, rộn ràng.

Chiếc xe khác lại rước chở đầy hình nộm diễu hành trên phố trong lễ rước ma ở Keelung, Đài Loan. (Ảnh: ECNS)
Chiếc xe chất đầy hoa quả trong đám rước ma diễu hành trên phố. (Ảnh: ECNS)
Múa lân trong đám rước ma ở Đài Loan. (Ảnh: ECNS)

Bên cạnh đó, ở Đài Loan cũng có một số hoạt động trong ngày Vu Lan tương tự như ở Việt Nam và rất nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như: Con cháu đi thăm và tranh thủ quét dọn lăng mộ tổ tiên, vừa để tạ ơn với những người đã khuất, vừa cầu mong linh hồn của họ sẽ phù hộ cho những người còn sống có một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc tràn đầy.

Lễ Vu Lan đều là dịp nhắc nhở chúng ta hai chữ “Biết Ơn” dành đến bậc cha mẹ công lao sinh thành, dưỡng dục. (Ảnh: Intertour)