Bánh đậu xanh trái cây – món bánh tinh tế ai nhìn cũng mê của xứ Huế

1398

Thưởng thức món bánh đậu xanh trái cây khi đi du lịch Huế là một phần không thể thiếu cho chuyến du lịch. Thành phần cũng là đậu xanh, đường, nhưng món bánh đậu xanh trái cây có hình thức vô cùng ghi điểm bởi tạo hình giống hệt các loại trái cây ở phiên bản tí hon.

Nói đến bánh đậu xanh, mỗi vùng miền lại có những biến tấu nổi tiếng khác nhau. Người miền Bắc sẽ nhiều nghĩ ngay đến bánh đậu xanh Hải Dương nổi tiếng với thành phần bột đậu xanh, đường ép chặt thành những bánh thơm nức, ngọt đậm. Người miền Trung cũng nguyên liệu ấy nhưng bánh sau khi được ép thành miếng còn được sấy để bánh khô hơn, bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, còn có một phiên bản bánh đậu xanh khác, cũng là đậu, là đường, nhưng đặc biệt hơn hẳn. Ít nhất là nổi bật hơn những phiên bản bánh đậu xanh khác về hình thức, đó là bánh đậu xanh trái cây hay bánh trái cây của xứ Huế.

đi Huế
yummi711

Lần đầu tiên nhìn thấy món bánh đậu xanh trái cây, chắc chắn nhiều người phải xuýt xoa, vì bánh gì mà đẹp thế, thậm chí có người còn buột miệng tự hỏi không biết đây là đồ ăn hay đồ chơi vì chiếc bánh giống hệt như những trái cây mini, lại có màu sắc rất bắt mắt.

Để làm được món bánh đậu xanh này rất kỳ công. Đậu phải ngâm, nấu chín, xay nhuyễn rồi thêm đường cho vừa rồi mới nặn thủ công từng trái, từng trái. Mà muốn vậy hỗn hợp đậu đường phải vừa đủ – không quá nhão sẽ khó định hình, không quá cứng sẽ khiến thành phần bị nứt hoặc không như ý trong lúc làm bánh.

đi Huế
thu.iau
đi Huế
carangdao

Đậu xanh sẽ được chia thành từng viên nhỏ, cắm vào que gỗ để nắn hình các loại quả như đào, khế, xoài, cà chua, ớt, măng cụt, lựu… Sau khi bánh thành hình sẽ được mang đi sấy khô khoảng 5, 6 tiếng rồi mới bước vào công đoạn quan trọng nhất – lên màu cho bánh.

Không như bánh đậu xanh thông thường chứ để màu vàng nguyên thủy của đậu, bánh đậu xanh trái cây sẽ được bao một lớp rau câu rồi cuối cùng là một lớp màu thực phẩm tự nhiên để bảo quản và để tạo hình giống trái cây thật nhất.

đi Huế
trangpinkyy
đi Huế
yunatyty

Thường sau khi đã sấy, bánh sẽ được nhúng một lớp rau câu rồi mới tô màu. Ngoài công đoạn tạo hình trái cây, thì công đoạn tô màu cũng kì công không kém. Nào là quả khế phải là xanh lá non, nào cà rốt thì thân phải cam, nhưng cuống phải điểm chút xanh… Vì thế bánh có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của từng người.

Bánh đậu xanh trái cây hoàn chỉnh trước phải đạt yêu cầu về thị giác với bề ngoài bóng, màu sắc tươi tắn. Chiếc bánh ngon, không chỉ khiến người mê vì đẹp mà khi ăn, còn phải có sự hòa quyện giữa vị ngọt bùi của đậu xanh và độ dẻo dai của lớp rau câu bên ngoài.

đi Huế
foodyhue

Vì đặc trưng là làm từ đỗ xanh nấu nên món bánh ẩm, mềm hơn bánh đậu xanh thường rất nhiều. Cũng vì thế, bánh tốn nhiều công bảo quản, thường mẻ bánh sau khi hoàn thành chỉ để được chừng 3 – 4 ngày và luôn cần để chỗ thoáng mát.

Kì công như vậy nên hiện tại không còn nhiều gia đình ở Huế còn giữ nghề làm món bánh này. Tuy nhiên nếu có dịp thử, bạn sẽ thấy món bánh này vô cùng đáng cho sự nâng niu từ khâu chế biến đến bảo quản. Ngoài Huế, một số ít tiệm bánh ở Sài Gòn cũng nhận làm món bánh này, nhưng thường phải đặt trước.