Du lịch Thái Lan đến khu chợ có đường tàu ‘mạo hiểm’

Ở Thái Lan có một khu chợ nổi tiếng "nguy hiểm", thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

123

Du lịch Thái Lan có một khu chợ địa phương mang tên Maeklong thuộc tỉnh Samut Songkhram. Ngôi chợ này còn được biết đến với tên gọi là Siang Tai (có nghĩa là cuộc sống mạo hiểm trong tiếng Thái). Chợ trải dài 100 m, nằm gần ga tàu Maeklong, quận Mueng.

Maeklong sở dĩ nổi tiếng chính bởi sự độc đáo trong phương thức họp chợ. Các tiểu thương bày bán gian hàng sát bên đường ray, gần đến độ có thể cảm nhận được tàu hỏa chạy qua ngay trước mắt.

Chợ Maeklong đã tồn tại ở đây rất lâu trước khi đường ray được hoàn thành năm 1904. Chính vì thế mà khu chợ này vẫn còn tồn tại ngay cả khi hệ thống đường sắt hoạt động tấp nập như ngày nay. Những người buôn bán ở chợ đã buôn bán ở đây qua nhiều thế hệ, họ thích nghi và nắm rõ giờ tàu chạy như cách họ nắm rõ từng món hàng mình bán.

Những người buôn bán dùng ô hoặc vải che để bảo vệ hàng hóa khỏi ánh nắng mặt trời. Khi sắp đến giờ tàu chạy, họ đồng loạt đứng lên, thu dọn những tấm bạt có thể tháo dỡ. Cả khách hàng lẫn người bán cùng nhau dừng lại một thoáng, chờ đợi chuyến tàu đi qua.

Mỗi ngày, các tiểu thương ở Maeklong sẽ phải thực hiện thao tác dừng này tám lần tương ứng với tám chuyến tàu đi qua. Trước khi tàu đến, bạn có thể nghe thấy tiếng còi từ xa vọng lại.

Khu chợ này giờ đây không chỉ là địa điểm sinh hoạt của người dân địa phương mà còn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhưng một trải nghiệm khó quên.