Hết Nhật, Thái, Hàn có mấy món “ăn tươi nuốt sống” thì Đức cũng góp vị với hamburger thịt lợn sống nghe thôi cũng ngại miệng

72

Mett là một món hamburger thịt sống truyền thống ở Đức khiến nhiều thực khách e dè không dám thử khi du lịch Châu Âu.

Nếu những năm trước nhắc đến các món ăn tươi sống thì người ta lại nghĩ ngay đến ẩm thực Nhật và có phần e dè, ngại miệng. Nhưng giờ đây, kiểu thưởng thức “ăn tươi nuốt sống” này không còn quá xa lạ đối với thực khách. Có khám phá món ăn truyền thống của các nước, bạn sẽ phát hiện dường như quốc gia nào cũng có biến tấu hấp dẫn từ thịt mà chẳng cần qua chế biến. Người Hàn có gỏi thịt bò Yookhwe, Koi Soi của Thái Lan hay bò tái chanh của Việt Nam thì đến với châu Âu, nước Đức cũng góp vào danh sách này bằng món bánh mì hamburger thịt sống mang tên Mett.

du lịch Châu Âu

Mett theo tiếng Đức có nghĩa là “thịt heo băm nhỏ” nên thành phần chính của món ăn này chẳng có gì ngoài thịt lợn xay. Ở những vùng Đông Đức, Bắc Đức hay Berlin thì người ta còn gọi theo cách khác là Hackepeter. Tên gọi có thể khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là phục vụ thực khách bằng hương vị nguyên thủy nhất, không qua chế biến và làm chín.

du lịch Châu Âu du lịch Châu Âu

Để làm Mett, người ta sẽ dùng thịt lợn tươi nhất để băm nhỏ. Theo pháp luật tại Đức, tỉ lệ mỡ bên trong mỗi phần Mett không được vượt quá 35% để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thực khách. Cũng nhờ thế mà món ăn cũng được cân bằng giữa cái béo và cái ngọt một cách hài hòa. Sau khi có thịt, gia vị được thêm thắt vào sẽ là chút muối, tiêu, tỏi và có thể là trứng để tăng độ béo thơm và kết dính cho món.

Chỉ cần trộn đều lên thì bạn đã hoàn thành xong phần Mett để phục vụ rồi đấy. Đơn giản trong nguyên liệu và cách chế biến nhưng món ăn lại khiến nhiều người e dè và ngại ngùng. Bởi có ai mà “mạnh miệng” để thưởng thức những miếng thịt còn đang đỏ hồng, “sống nhăn” như thế.

Mett thường được ăn cùng với bánh mì hoặc sandwich. Thịt sẽ trét đều lên mẫu bánh và rải thêm tiêu, hành tây để gia giảm hương vị cho đỡ mùi tanh. Đôi khi bơ hay phô mai sẽ tiếp vị để thực khách đỡ ngại miệng hơn. Và cũng vì thế mà Mett còn được xem là một kiểu hamburger độc đáo ở nước Đức.

du lịch Châu Âu du lịch Châu Âu du lịch Châu Âu du lịch Châu Âu

Mett xuất hiện tại quốc gia này vào những năm 1970, ban đầu người ta thưởng thức trực tiếp món chứ không hề kết hợp cùng với bánh mì. Những phần Mett truyền thống rất đầy đặn thịt và được tạo thành hình động vật để phục vụ trong các bữa tiệc. Tuy nhiên ngày nay, hương vị này đã phổ biến và trở thành một nét đặc sắc của ẩm thực đường phố tại Đức.

du lịch Châu Âu du lịch Châu Âu