Khám phá công viên hơn 1000 năm tuổi – công viên Bắc Hải

186

Công viên Bắc Hải – một trong những công viên lớn nhất, đẹp nhất ở du lịch Trung Quốc và cũng là khu vườn hoàng gia đầu tiên trên thế giới.

Cùng với Tử Cấm Thành, công viên Jingshan ở phía Đông; Trung Nam Hải (trung tâm và Biển Nam) ở phía Nam thì công viên Bắc Hải tọa lạc tại trung tâm Bắc Kinh được coi là một trong những khu vườn cổ của vua chúa ở Trung Quốc có lịch sử lâu đời nhất, lớn nhất và được bảo tồn một cách hoàn hảo nhất. Khu vườn cổ này với hơn 1000 năm tuổi không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời của nét quyến rũ trong các khu vườn phía Bắc cùng với sự tinh tế có ở trong các khu vườn phía Nam mà nó còn là sự hợp nhất hoàn mỹ giữa các cung điện tráng lệ và công trình tôn giáo mang nét trang nghiêm.

du lịch Trung Quốc
Công viên Bắc Hải nhìn từ xa

1. Lịch sử hình thành công viên Bắc Hải

Người ta cho rằng công viên Bắc Hải được xây dựng dựa trên một truyền thuyết ở Trung Quốc, đó là: câu chuyện kể rằng các vị thần trên ba ngọn núi huyền bí Penglai, Yingzhou và Fangzhang có một loại thuốc thảo dược khiến cho những ai uống vào đều trường sinh bất lão. Chính vì lí do này mà nhiều vị vua thời phong kiến đã ra sức tìm kiếm ngọn núi cũng như loại thuốc kì diệu này. Trong đó, ta phải kể đến vị hoàng đế Tần Thủy Hoàng – hoàng đế đầu tiên của nhà Tần (221 – 220TCN) – ông vì cuộc sống bất tử mà đã cho rất nhiều người đi kiếm tìm ngọn núi này nhưng mọi sự cố gắng đều trở thành vô vọng. Sau đó, ông đã quyết định đào một cái hồ lớn sau cung điện của mình và cho đổ ba đống đất thật to vào đó để giả làm ngọn núi thần kia. Hoàng đế thứ 5 của triều Tây Hán (202TCN – 8SC) cũng đã làm điều tương tự như vậy.
Người ta tin rằng sự kết hợp của núi và nước trong kiến trúc cổ của Trung Hoa sẽ tạo nên một hiệu ứng khác biệt, cũng chính vì vậy mà các triều đại sau đó đều xây dựng vườn thượng uyển của mình với một hồ nước lớn cùng với ba ngọn núi ở trong đó.

Công viên Bắc Hải ngày nay

Trên thực tế, công viên Bắc Hải được xây dựng vào thời nhà Liêu (916 – 1125) và tiếp tục được sửa chữa trùng tu trong các triều đại sau đó nhưng để nói về người đã thiết lập lại và mở rộng công viên như hiện tại thì chúng ta không thể không nhắc đến Hoàng đế Càn Long của triều Thanh (1644 – 1911). Vào năm 1925, công viên đã được mở cửa để cho người dân có thể vào tham quan, nơi đây đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến thăm hàng năm. Bắc Hải rộng 70hecta và quá nửa diện tích của nó là hồ nước rộng lớn.

2. Một số điểm bạn không thể bỏ qua khi đến với công viên Bắc Hải

– Tháp Dagoba: trên đỉnh của hòn đảo nhỏ Quỳnh Hoa, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng địa điểm nổi tiếng nhất của công viên đó là Bạch Tháp hay còn được gọi là Tháp Dagoba – đây là ngôi đền Tây Tạng được xây dựng vào năm 1651. Trên địa điểm cũ của Cung điện Mặt Trăng, nơi mà Kublai Khan nhận được Marco Polo. Theo gợi ý của một lạt ma Tây Tạng nổi tiếng, hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh đã đồng ý xây dựng Tháp Dagoba để chứng minh niềm tin của ông với Phật giáo và mong muốn sự thống nhất giữa các nhóm sắc tộc khác nhau ở Trung Hoa. Tháp đã từng bị phá ủy trong một trận động đất và đã được xây dựng lại, tháp cao 37m, được che phủ bởi hai chiếc dù bằng đồng với 14 chiếc chuông nhỏ cũng bằng đồng treo xung quanh. Bên trong Bạch Tháp cất giữ Kinh Thánh, áo choàng và bát khất thực của thầy tu, hai mảnh của Sarira.

Ngoài ra bạn còn có thể đi thăm một sô điểm gần đó như Tháp Chiêng và Trống, Zhengjue, Shanyin….

– Vườn Trái tim thanh bình: sau khi thăm khu phía Đông, đi về hướng đông là vùng Bờ biển phía Bắc, nằm ở phía Đông của khu vực này là khu vườn độc lập nổi tiếng với tên gọi Trái tim thanh bình. Ban đầu nó được xây dựng dưới triều Minh (1368 – 1644) và được mở rộng ở triều Thanh. Bên trong khi vườn có rất nhiều cung điện, gian hàng, tháp, hành lang, ngọn đồi nhân tạo và nhiều loại đá có hình dạng kì lạ. Trong thời nhà Thanh, một số thành viên hoàng gia chọn nơi đây để nghi ngơi.

– Tường Cửu Long: ở phía Tây Bắc công viên là tường Cửu Long – đây là bức tường nổi tiếng duy nhất có cả hai mặt đều xuất hiện hình tượng rồng ở Trung Quốc, hai bức tường chỉ có hình rồng ở một bên thì một cái ở Tử Cấm Thành, một cái ở Đại Đồng tỉnh Sơn Tây. Bức tường dài 27m, cao 6,65m và dày 1.42m, bức tường là hình ảnh 9 con rồng xoắn ốc vào nhau và mỗi con rồng lớn hoặc nhỏ đều có tư thế khác nhau. Ngay cả sau 200 năm, bức tường này vẫn giữ được độ sáng của màu sắc – điều này thể hiện kỹ thuật thủ công của Trung Quốc rất tuyệt vời.

Bức tường Cửu Long

– Đình Năm rồng: được xây dựng vào năm 1543, đình Năm rồng được kết nối với nhau bởi một cây cầu zigzac, nhìn từ xa ngôi đình trong như 5 con rồng khổng lồ nổi lên trên mặt nước. Trên các cột của đình được chạm trổ rất nhiều các bức hình tinh xảo, nơi đây là nơi mà các vị Hoàng đế hay chọn để nghỉ ngơi, câu cá hay ngắm trăng.

– Thành phố vòng tròn: ở góc Tây Nam của công viên Bắc Hải là Thành phố vòng tròn với tường ngoài cao khoảng 4,6m và chu vi là 277m. Trong số những tháp, đền trên trong thành phố thì công trình quan trọng nhất phải nói đến đó là Ngôi chùa Cheungguang – nơi lưu giữ bức tượng Phật ngọc bích cực kỳ quý hiếm được giới thiệu từ Miến Điện vào cuối đời nhà Thanh.

Ngôi chùa Chungguang

3. Cách di chuyển đến công viên Bắc Hải

– Bằng tàu điện ngầm: đi tàu điện ngầm Line 6 và xuống ở ga Beihai Bei, đi theo cửa ra B và đi bộ tầm 5 phút về phía Đông để có thể tiếp cận với cổng phía Bắc của công viên.

– Bằng bus:

+ Đi bus 5, 101, 103, 109, 124, 128 hoặc xe buýt du lịch 1 hoặc 2 và xuống trạm Beihai.

+ Đi bus 3, 13, 42, 107, 111, 118, 612, 701 hoặc xe buýt du lịch 3 đến Beihai Beimen (ga phía bắc của Công viên Bắc Hải)

Cuối cùng, khi đi du lịch Bắc Kinh ngoài những điểm quen thuộc như Tử Cấm Thành, Quảng trường Thiên An Môn, Vạn Lý Trường Thành… thì bạn đừng quên dành chút thời gian để ghé thăm công viên Bắc Hải nhé – nơi đây không những thể hiện xuất sắc phần nào văn hóa kiến trúc của Trung Hoa mà còn vô cùng yên tĩnh, thanh tĩnh nữa.