Đi Cần Thơ khám phá nghề nuôi cá bè ở Cồn Sơn

695

Đi Cần Thơ du khách sẽ có dịp trải nghiệm nghề nuôi cá bè ở Cồn Sơn. Bè nuôi cá trên sông Hậu có từ nhiều năm nay là nguồn thu nhập chính và là một nét độc đáo của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Khác với những hình ảnh hối hả, tấp nập ở thành thị, tại các làng bè nuôi cá, mọi thứ trở nên lắng đến lạ.

đi cần thơ

Những bè cá đầu tiên tại đây được đóng từ hơn 20 năm về trước, nhờ thời tiết thuận lợi và được hỗ trợ nâng cao kiến thức về chuyên môn nên bà con ngư dân dần ổn định và phát triển từ từ. Đến nay, tại khu vực quanh cồn Sơn, trên sông Hậu, thuộc địa phận thành phố Cần Thơ chỉ còn vài chục bè cá của 5 – 6 hộ dân.

Theo anh Hậu – một ngư dân ở đây cho hay, trước đây, hầu hết mọi người đều nuôi cá điêu hồng, tuy nhiên không được như kì vọng, dịch bệnh và chi phí cao, nhiều hộ thua lỗ nên chuyển dần sang cá thác lác cườm và nuôi thêm một số loại cá như cá xác, cá koi, cá trê… mang lại thu nhập rất cao. Đặc biệt là con cá thác lác cườm mang lại mỗi năm cả tỷ đồng của ông Bảy Bon vốn đã nổi tiếng khắp cả vùng sông nước miền Tây.

“Ở ngoài sông nước vậy chỉ có sợ mưa bão. Nhưng sợ nhất là bị tàu thuyền trên sông đâm vào bè cá, có lần một lái tàu vì trong lúc ngủ gật đã lái thẳng vào bè cá. Bị hai lần rồi. Một lần thì chỉ bị nhẹ, lần thứ hai thì đâm thẳng vào nhà làm thiệt hại nhiều tới bè và cá luôn!” – anh Hậu kể.

Nói về cái khó khăn của nghề nuôi cán này, anh Hậu có chia sẻ, cá nào thì cũng có bệnh, có điều mình kiểm soát được, cá thác lác thì thường bị nhất là bị xuất huyết và nhiễm khuẩn. Nhưng bà con cũng có nhiều kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau nên hầu như không có trường hợp cá chết hay bệnh quá nặng.

Những năm gần đây, ở cồn Sơn đang nổi lên nhờ du lịch nên một số khách du lịch ngỏ ý muốn tham quan tại các bè cá, ban đầu cũng không dám cho vào vì sợ cá lạ với du khách, khi vào sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống nên một số ngư dân còn e dè, tuy nhiên về sau, mọi người dần cởi mở hơn. Từ đó, làng bè nuôi cá nơi đây nhộn nhịp hơn, bà con cũng có thêm chi phí để trang trải cuộc sống.

Trừ những ngày cuối tuần có nhiều du khách ghé thăm, những ngày thường, bè cá trở lại không khí bình yên vốn có của nó, đôi lúc lại nghe những tiếng phành phạch của những chuyến đò chở du khách đi qua, đi về đã dần trở thành một thói quen của nơi này.