Tham quan Đàn Thờ Trời giữa thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

172

Thiên Đàn hay còn gọi là Đàn thờ Trời là Di sản thế giới về kiến trúc, Thiên Đàn cũng là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của du lịch Trung Quốc (Bắc Kinh).

Thiên Đàn hay còn được gọi là Đàn thờ Trời, là một quần thể các công trình, tòa nhà mang kiến trúc đền chùa truyền thống nằm ở nội thành Đông Nam, tại quận Tuyên Vũ của thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Công trình này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1998.

Lịch sử hình thành đền Thiên Đàn

Quần thể Thiên Đàn bắt đầu được xây dựng từ năm 1420 với mục đích là nơi thực hiện nghi lễ tế trời trải qua triều nhà Minh và nhà Thanh.

du lịch Trung Quốc
Thiên Đàn – Đàn Thờ Trời

Thời Trung Hoa cổ đại, các hoàng đế đất nước này được tôn là Thiên Tử – con trời cũng là người thay thế mặt trời cai trị đất nước. Do đó nghi lễ tế trời cực kỳ quan trọng- việc xây dựng đàn tế này cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Phải đảm bảo được vị trí địa lý ổn định, vì là nơi khấn cầu cho thiên hạ thái bình, thiên thời địa lợi, mưa thuận gió hòa.

Vào năm 2005, công trình này được trang hoàng lại với tổng chi phí lên tới 47 triệu Nhân dân tệ, trước thềm chuẩn bị Thế vận hội mùa hè năm 2008.

Điện Kỳ niêm là công trình trung tâm của Thiên Đàn

Kiến trúc xây dựng Thiên Đàn

Thiên Đàn được xây dựng trên quy mô lên tới 2,7 triệu m2, trước đây là quần thể kiến trúc đàn tế cổ, được bảo tồn và giữ gìn cẩn thận của Trung Quốc, qua bao thăng trầm thời gian, đến nay Thiên Đàn vẫn vẹn nguyên dáng vẻ cũ và mang giá trị văn hóa – kiến trúc đặc sắc của Trung Quốc, không những vật quần thể kiến trúc này còn là di sản kiến trúc nghệ thuật vô giá của thế giới.

Công trình này thiết kế theo tư duy triết học phương Đông. Bao gồm các công trình Viên khâu, đàn Kỳ cốc bố trí trên khu đất nền đắp, mặt bằng hình tròn.

Mỗi đàn mang nhiệm vụ khác nhau, Đàn Viên Khâu nằm ở phía Nam là nơi tế trời, còn phía Bắc đặt đàn Kỳ Cốc là nơi cầu được mùa.

Tường bao của Thiên Đàn ở phía Nam mang hình dạng vuông, tượng trưng cho đất, còn ở phía Bắc mang hình tròn là tượng trưng cho trời. Cũng bởi vì hình dạng này mà dân gian còn gọi tường bao của Thiên Đàn là tường trời đất – tường thiên địa.

Công trình kiến trúc quan trọng và cũng là trung tâm của Thiên Đàn là Điện Kỳ niêm, được dựng trên nền đá trắng, dáng vẻ bề thế, sừng sững, uy nghi tráng lệ. Điện này có mặt bằng hình tròn, cao 38 met, đường kính 32 met, kết cấu dưới dạng thức hình tròn với 3 tầng mái, lợp ngói lưu li màu xanh, phần chóp mái được đúc bằng kim loại vàng.

Mái ngói lưu ly đặc biệt của Thiên Đàn

Trong điện có trang trí đồ án giếng cửu long, với các chi tiết chạm khắc tinh tế, màu sắc vô cùng rực rỡ.

Kết cấu chịu lực chính của hệ mái chủ yếu là trụ ngắn với đòn tay, trung tâm điện có 4 cột cái, cao 19.2met, tượng trưng cho 4 mùa trong mộ năm.

Cách bài trí, cũng như thiết kế quần thể mang đậm thủ pháp nghệ thuật ngụ ý theo tư duy cổ đại. Thiên Đàn còn là bằng chứng xác thực phản ánh nền văn minh Hoa Hạ, các góc độ về kiến trúc, trang trí, quy hoạch đều dựa theo lý luận Chu Dịch,… Không quá khoa trương khi công trình này được công nhận là Di sản thế giới.

Thiên Đàn là công trình kiến trúc mang giá trị lớn của Trung Hoa

Nhờ những giá trị về mặt tinh thần cũng như mặt kiến trúc độc đáo mà công trình này được xếp vào là 1 trong các điểm đến Bắc Kinh du khách không nên bỏ lỡ.

Địa chỉ: 1 Tiantan E Rd, Dongcheng Qu, Beijing Shi, Trung Quốc
Điện thoại: +86 10 6702 8866