Bảo tàng kim chi – nét văn hóa riêng của người Hàn

Với mục đích muốn giữ gìn nét văn hóa truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc, bảo tàng kim chi được thành lập từ năm 1986. Ngoài giới thiệu với du khách hàng trăm loại kim chi, bảo tàng còn là kho tàng kiến thức khổng lồ liên quan tới món ăn đặc biệt này.

450

Du lịch Hàn Quốc mà không biết đây là xứ sở kim chi thì đúng là thiếu sót. Ở đây có hẳn một bảo tàng kim chi đang chờ bạn khám phá đấy.

Kim chi hay còn gọi  gimchi hoặc kimchee, là món ăn truyền thống của người Triều Tiên (Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên). Món ăn được làm bằng cách lên men các loại rau củ như cải thảo, củ cải, nhiều gia vị kèm theo như tỏi, ớt, lá hẹ và có vị chua cay. Có tới hàng trăm loại khác nhau, phổ biến nhất là kim chi cải thảo, nhưng đặc điểm chung của chúng là hương vị chua dịu, cay nồng. Đây là món ăn điển hình trong những bữa cơm của người Hàn, được nhiều thực khách quốc tế đón nhận.

du lịch hàn quốc

Nhằm lưu giữ và phát triển món ăn cổ truyền dân tộc, bảo tàng kim chi Pulmuone đã ra đời tại thủ đô Seoul. Nơi đây trưng bày hàng trăm loại kim chi khác nhau, với lịch sử hình thành, cách chế biến và quán trình phát triển, để giới thiệu với du khách. Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, bảo tàng kim chi hiện thu hút khoảng hơn 100.000 lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Theo phương pháp truyền thống, kim chi của người Hàn được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối. Đến thế kỷ 12, món ăn được nêm nếm nhiều gia vị khác, tạo sự hấp dẫn trong hương vị và màu sắc như củ cải, tỏi, lá hẹ, hành, gừng, nước ép lê, ớt bột… Trước khi tới mùa lạnh, những người nội trợ xứ Hàn thường chuẩn bị sẵn những hũ kim chi ăn dần cho tới mùa năm sau. Trước kia, kim chi muối xong thường được bảo quản trong chum vại, chôn xuống đất để lên men tự nhiên.

Ngoài giới thiệu hàng trăm loại kim chi, bảo tàng còn trưng bày nhiều hiện vật cổ liên quan tới món ăn này. Du khách còn được học cách làm một số món kim chi điểm hình hoặc tham dự lớp dạy nấu ăn.

Bảo tàng kimchi đóng cửa vào các ngày thứ hai trong tuần và lễ tết. Khuôn viên bảo tàng khá nhỏ nên du khách chỉ mất khoảng 1 giờ có thể tham quan hết. Để tới đây, du khách có thể đi tàu điện ngầm tới Samseong hoặc Cheongdam.

Ảnh: Internet