Ghé thăm vườn cổ Chuyết Chính Viên Tô Châu

119

Là một phần của Tam giác vàng thuộc du lịch Trung Quốc. Tô Châu là một thành phố xinh đẹp với lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô. Tô Châu nổi tiếng về bề dày lịch sử văn hóa với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã đi vào ngạn ngữ của nhân gian: “Trên trời có thiên đàng, dưới đất có Tô Hàng nhị châu”.

Nguồn gốc Chuyết Chính Viên

Được lên ý tưởng thiết kế lần đầu vào năm 1509, khu vườn sở hữu khung cảnh tuyệt vời đậm chất nhà Minh. Ban đầu đây vốn là một góc trong tư gia của viên quan cũ Vương Hiền Trần. Thâm ý mà viên quan gửi gắm vào tên khu vườn của mình là già về hưu hưởng nhàn, tuy nhiên còn có một cách hiểu châm chọc khác mang nghĩa “Vườn Quan Đần”.

du lịch Trung Quốc
Chuyết Chính Viên Tô Châu

Không gian Chuyết Chính Viên

Chuyết Chính Viên là khu vườn lớn nhất ở Tô Châu và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất trong thành phố, được biết tới với những đài phun nước đẹp mắt.
Khu vườn phủ kín hơn 5 ha gồm những rặng tre, lầu hóng mát, hồ sen và các cây cầu xinh xắn nằm rải rác. Đừng quên ghé thăm bảo tàng nhỏ trong khuôn viên, được dựng lên nhằm tôn vinh tinh hoa của những khu vườn thượng uyển ở Trung Quốc.

Chuyết Chính Viên Tô Châu

Khám phá nét độc đáo của Thuyết Chính Viên

Đi dạo quanh khu vườn để quan sát từng khu vực đông, tây và trung tâm riêng biệt bạn sẽ thấy được một không gian vô cùng độc đáo với những khung cảnh hấp dẫn chỉ có ở Thuyết Chính Viên.

Men theo những lối đi và cây cầu quanh co trong khu vườn để khám phá từng công trình một trong tổng cộng mười lầu hóng mát, rất nhiều trong số này có tầm nhìn ra bờ ao duyên dáng. Lầu Phản chiếu Chùa lại có khả năng tạo ra ảo ảnh ba chiều khiến du khách cảm giác như ngôi chùa đang nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Chuyết Chính Viên Tô Châu

Lầu Tỏa Hương

Một trong những điểm thơ mộng nhất nằm ở chính giữa khu vườn. Bên trong Lầu Tỏa Hương gồm bốn cánh cửa mắt cáo để ngỏ mở ra nhiều góc nhìn đặc biệt khắp khu vườn xung quanh. Lầu được đặt theo tên đầm sen thuần khiết nằm cách đó không xa. Mùi thơm dìu dịu từ những đóa sen nở nộ lại tràn ngập trong lầu mỗi khi hè về.

Chuyết Chính Viên Tô Châu

Bảo tàng Vườn Tô Châu

Dừng chân ở Bảo tàng Vườn Tô Châu, được đặt giữa khu nhà ở cũ trong vườn. Bảo tàng mang đến những triển lãm chi tiết thể hiện quá trình phát triển trong phong cách bài trí vườn ở Tô Châu những năm vừa qua. Hãy để ý tới mô hình các khu vườn kiểu Tô Châu ở khắp nơi trên thế giới, cùng nhiều phong cách vườn đẹp trong lịch sử nay không còn nữa.

Chuyết Chính Viên mở cửa hàng ngày và giờ mở cửa thay đổi theo mùa. Khu vườn trở nên đẹp lạ kỳ vào những tháng ấm áp, mùa sen nở; tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây cũng là thời điểm có đông khách du lịch. Du khách có thể đi xe buýt tới Trạm Bắc Nguyên Lộ để vào khu vườn. Bảo tàng Tô Châu gần đó với những di vật từ thời nhà Minh và nhà Thanh cũng là một địa điểm du lịch ý nghĩa và bổ ích, rất đáng để du khách dành thời gian ghé qua.

Chuyết Chính Viên Tô Châu