Du lịch Huế – bán bắp nướng vỉa hè, thu tiền triệu mỗi đêm

Du lịch Huế có món bắp nướng vỉa hè bình dân lúc nào cũng đông đúc thực khách. Bởi vậy mà chuyện thu được nhiều lãi cũng chẳng quá bất ngờ.

228

Du lịch Huế mà không thử bắp nướng vỉa hè thì vẫn chưa trọn vẹn. Khách đi Huế nào từng đến khu phố bắp nướng đều bất ngờ vì sự tấp nập kẻ bán, người mua ở đây. Là món ăn vặt ngon miệng, giá rẻ nên bắp nướng cũng dễ dàng được lòng thực khách.

du lịch huế

Với lượng khách đều đặn vào mùa lạnh, khấu trừ các khoản như tiền than, tiền gia vị, mỗi đêm dì H., một người bán khoai bắp nướng ở Huế, lãi ròng từ 800.000 đến hơn 1 triệu đồng. Đường Lê Lợi, chạy dọc Công viên 3/2 (TP. Huế), khi cả con đường phủ lên mình màu vàng của điện đường, khi những đôi bàn tay của người đi đường cần sự ủ ấm thì mấy dì, mấy mệ lại khệ nệ bưng bếp than hồng, rổ khoai ngô với đủ loại lớn bé, kèm đôi thứ gia vị ra chọn cho mình một chỗ ngồi quen thuộc. Sau đó, họ nhanh tay nhóm bếp, xếp ngô khoai lên, tay thoăn thoắt quạt quạt…

Dưới tiết trời mưa lạnh của cố đô, những lò than hồng rực đỏ với những củ khoai, quả bắp thơm phức. Bắp non được nướng rất đặc biệt. Bắp được nướng chín qua vừa phải rồi tẩm mỡ hành cùng nước mắm và tương ớt lên bề mặt. Khi chín, bắp không chỉ thơm béo mà còn thêm chút cay nồng rất dễ chịu vào ngày se lạnh.

Tiết trời về đêm càng trở lạnh, những đôi nam nữ sau khi dạo quanh phố đêm ở đường Nguyễn Đình Chiểu, lại thủ thỉ rủ nhau qua góc đường Lê Lợi gần đó vừa ngồi “chén” củ khoai, cái bắp nướng bùi bùi, măn mặn, vừa ngồi ngắm nhìn dòng người qua lại. Nhờ thế, quán khoai nướng của mấy dì, mấy mệ lúc nào khách cũng ra vào đều đặn.

Giá bắp nướng ở đây bán theo đôi là 15.000 đồng/cặp, bán lẻ thì mỗi trái bắp 8.000 đồng. Riêng khoai thì tùy thuộc vào củ nhỏ hay to, dao động từ 7.000 – 10.000 đồng/củ.

Về bí quyết hút khách, ngoài một địa điểm lý tưởng, chất lượng của những củ khoai ngô nướng cũng là yếu tố quyết định. Chia sẻ về bí quyết để nướng một củ khoai ngô ngon thì mệ Th., một người bán ngô trên con đường này cho hay, muốn khoai ngô vừa chín vàng ươm, không bị cháy, ngoài việc quạt đều tay để than đỏ hợp lý thì phải có một thứ gia vị tiết chế ngọn lửa của than. Gia vị đó là một hỗn hợp mà tùy vào mỗi chủ hàng ngô nướng có cách điều chế riêng. Nhưng thành phần không thể thiếu là bơ, hành lá, tỏi ớt trộn đều.