7 điều khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

74

Cầu vượt dành cho động vật, sạc điện ôtô ngay trên phố, không có động vật bị bỏ rơi… khiến Hà Lan trở thành nơi kỳ lạ trên thế giới thu hút khách du lịch Châu Âu.

Không có động vật bị bỏ rơi

du lịch Châu Âu

Chính phủ Hà Lan mới đây đã xác nhận rằng ở nước này không có chó mèo lang thang. Động vật đều được nuôi trong các gia đình hoặc các trung tâm bảo trợ động vật. Chính quyền nước này cũng ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt bảo đảm động vật không bị bạo hành, lạm dụng.

Làn đường dành cho xe đạp năng lượng mặt trời

du lịch Châu Âu

Người dân Hà Lan có thói quen đi xe đạp mỗi ngày. Nhưng mới đây, phương tiện này được nâng lên một tầm cao mới khi chính phủ cho vận hành dự án mang tên SolaRoad – một con đường dài 100 m dành cho những chiếc xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời. Làn đường này được chạy thử lần đầu vào năm 2015, tận dụng ánh sáng mặt trời để nạp trực tiếp cho chiếc xe và chiếu sáng cho đường phố.

Sạc điện cho ôtô trên phố

du lịch Châu Âu

Không chỉ có xe đạp chạy năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường, người dân Hà Lan còn tích cực sử dụng xe ôtô điện để giảm thiểu lượng khí ô nhiễm thải ra môi trường. Chính phủ đã thiết lập một hệ thống sạc điện cho ôtô ngay trên phố với khoảng cách 50 m một trụ điện. Việc này là phương án bảo vệ môi trường tối ưu so với xe truyền thống chạy bằng xăng dầu.

Thị trấn không ôtô

du lịch Châu Âu

Thị trấn Houten ở Hà Lan được coi nơi có sự an toàn giao thông cao nhất thế giới bởi lẽ ở đây không có ôtô. Vào đầu những năm 2018, 4.000 cư dân của thị trấn này quyết định ngừng sử dụng động cơ 4 bánh, chuyển sang sử dụng xe đạp. Dần dần, việc này trở thành thói quen thân thuộc của thị trấn này.

Dự định cấm bán xăng dầu cho ôtô

du lịch Châu Âu

Chính phủ Hà Lan rất tích cực và nhiệt tình ban hành các quy định nằm bảo vệ môi trường. Theo đó, xăng, dầu Diesel và các loại xe ôtô sử dụng năng lượng này sẽ bị cấm bán vào năm 2025. Bên cạnh đó, các loại xe ôtô thay thế như chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn thuế. Do đó, những chiếc xe thân thiện môi trường có thể rẻ hơn 15.000 euro mỗi chiếc.

Nhà tù đóng cửa vì “ế”

du lịch Châu Âu

Trước đây, chính phủ Hà Lan từng có những bước tiến quan trọng để giảm số lượng tội phạm ở nước này và thành quả của việc này rất đáng ghi nhận. Do không có tù nhân nên 19 nhà tù trên cả nước đã phải đóng cửa vào năm 2009. Theo một báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm tội trung bình ở Hà Lan là 163/100.000 người, bằng 1/2 Brazil và rất thấp trên thế giới.

Cầu vượt dành cho động vật

du lịch Châu Âu

Một trong những chính sách rất quan trọng của chính phủ Hà Lan chính là bảo vệ động vật hoang dã. Do đó, người ta đã cho xây dựng một số cây cầu vượt băng qua các đường cao tốc để dành riêng cho các loài động vật, đặc biệt là các đường quốc lộ xuyên rừng. Nó sẽ giúp giảm những tai nạn đáng tiếc xảy ra với loài vật khi băng qua đường. Con đường này được phủ xanh bởi cây cối và không khác gì một cánh rừng bình thường, vừa an toàn cho động vật vừa không ảnh hưởng tới cảnh quan chung.