Hãy ghé Cần Thơ mà thưởng thức hết những hương vị “bồng bềnh sông nước” này

Bỗng một ngày nào đó, muốn phiêu diêu về một miền quê yên bình, muốn thưởng thức những món ăn kiểu "bồng bềnh", hãy về với du lịch Cần Thơ nhé!

504

Bồng bềnh sông nước ở du lịch Cần Thơ không chỉ là những chiếc ghe, chiếc thuyền trên sông nước. Đó còn là hương vị của những món ăn, của nền ẩm thực nơi đây. Cùng đi Cần Thơ qua bài viết sau đây du khách nhé.

Nói đến du lịch Cần Thơ, người ta thường hình dung ra ngay hình ảnh của những chiếc ghe, chiếc thuyền bồng bềnh trên sông nước. Có thể nói, mọi hoạt động trong cuộc sống thường ngày của người dân đều diễn ra trên thuyền. Người ta thấy những chiếc thuyền chở đầy hàng hoá, chất đầy ắp các loại trái cây khác nhau. Rồi ngay cả hàng quán ăn uống, nếu bình thường bạn đến quán ngồi ăn, thì ở đây, quán chính là chiếc thuyền. Mới đầu thấy cũng… kì kì, nhưng nếu có cơ hội được trải nghiệm, thì lại thú vị vô cùng.

Không chỉ dừng ở đó, ẩm thực ở đây còn thú vị hơn nữa khi các thực khách được đưa tận nơi làm đồ ăn. Mà cũng chính những chiếc ghe, con thuyền ấy lại len lỏi, đưa người ta đi đến các điểm dừng chân.

du lịch Cần Thơ

Trong suốt những ngày rong ruổi khám phá các mảnh đất Việt Nam của 10 đội thi Here we go, team bồng-bềnh đã về với du lịch Cần Thơ. Và đúng như tên đội, những trải nghiệm ở đây thật sự mang lại cảm giác bồng bềnh cho tất cả các thành viên và để lại những kỷ niệm đáng nhớ.

Hương vị bồng bềnh – Hương vị của tự nhiên, từ những nguyên liệu đơn giản. Người miền Tây đã sáng tạo ra những món ăn từ đơn giản đến phức tạp bằng những nguyên liệu dễ kiếm. Nói vui là cái gì ở miền Tây cũng có thể ăn được. Ở nơi mà cuộc sống người dân được nuôi dưỡng từ nguồn năng lượng dồi dào của những dòng phù sa, văn hoá ẩm thực miền Tây hình như cũng trở nên hiền hoà và phong phú hơn.

Chúng tôi có dịp ghé thăm một số nơi làm bánh, học cánh làm bánh, thưởng thức những chiếc bánh do chính tay mình làm. Thế mới biết, không phải cái gì cũng dễ dàng như việc thưởng thức một món ăn. Những món ăn gia truyền được truyền lại qua nhiều thế hệ ấy, không chỉ là một thức ăn đậm đà riêng biệt, mà còn gửi theo cái tình, cái nghĩa, cái truyền thống cội nguồn của người xưa.

Chú Sáu Hoài nói với tụi mình rằng: “Con cái chú làm gì làm cũng phải biết làm hủ tiếu, chú không muốn cái nghề này mai một đi.” Ăn hủ tiếu ở nhà chú sao cảm thấy thân tình quá đỗi. Chắc cũng vì chú đã nêm nếm bao nhiêu tình cảm của mình cho cái nghề gia truyền này.

Bánh hỏi ở du lịch Cần Thơ cũng là món mà bọn mình ưa thích, nhưng có dịp ghé lò và tận tay thử làm bánh hỏi, mới thấy được những lớp bánh tưởng như đơn giản lại là một quá trình đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và kiên nhẫn của một đôi tay lành nghề.

À, về miền Tây thì không được bỏ qua món bánh xèo. Bánh xèo từ lâu đã đi vào tiềm thức của những người dân vùng đồng bằng sông nước Cửu Long và trở thành món đặc sản mà bà con bản xứ dành chiêu đãi khách phương xa. Người ta nói rằng, ngày xưa, con gái mới lớn đã được má dạy đổ bánh xèo. Đổ bánh mà vụng về là “ế” như chơi vì các bà chọn con dâu qua tay nghề đổ bánh. Nếu có dịp về Thiền viện Đông Lai dưới chân núi Cậu ở Tịnh Biên, các bạn sẽ thấy cái tình cái nghĩa trong chiếc bánh xèo to lớn nhường nào. Chùa phục vụ bánh xèo chay miễn phí cho khách thập phương. Người ta đến làm công quả không lấy tiền công, mà ngày nào cũng quần quật giữa hơn mười bếp lửa đỏ rực, người nào cũng ướt sũng mồ hôi. Bánh xèo ở đây tráng mỏng, giòn tan trong miệng đúng kiểu miền Tây, rồi ăn kèm với cả đống thứ xà lách, rau thơm, và nhất quyết không thể thiếu cải bẹ xanh.

Có đi mới thấy được sự phong phú trong ẩm thực nước mình, Cùng một tên gọi, nhưng đến với mỗi vùng khác nhau, bạn sẽ có những sự trải nghiệm ẩm thực khác nhau. Và mỗi vùng sẽ đem lại cho chúng ta những ấn tượng riêng biệt.

(Team bồng-bềnh)

Quả thật, có đi càng nhiều, mới càng thấy rằng Việt Nam mình có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi nơi lại có những hương vị khác nhau.

Bỗng một ngày nào đó, muốn phiêu diêu về một miền quê yên bình, muốn thưởng thức những món ăn kiểu “bồng bềnh”, hãy về với du lịch Cần Thơ nhé!