Chinh phục Phú Sĩ thực sự là chuyến du lịch Nhật Bản đầy thử thách của bất cứ ai yêu thích đất nước Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất Nhật Bản, nổi tiếng trên thế giới không chỉ về thiên nhiên hùng vĩ và ý nghĩa tinh thần mà còn về tầm ảnh hưởng lâu dài của nó đối với nền văn hóa Nhật Bản. Đi đôi với tính biểu tượng, việc chinh phục Phú Sĩ thực sự là chuyến du lịch đầy thử thách của bất cứ ai yêu thích đất nước Nhật Bản.

du lịch Nhật Bản

Ngày nay, muốn leo núi Phú Sĩ rất dễ dàng, những người muốn chinh phục đỉnh ngọn núi lửa cao 3.776 mét chỉ cần bị thể lực và phải đóng góp “tự nguyện” 1.000 yên (10 đô la) dành vào việc tu bổ nhà vệ sinh, nơi nghỉ ngơi, giải quyết các vấn đề môi trường. Tuy nhiên trước đây nữ giới bị cấm leo lên Phú Sĩ vì sự linh thiêng của ngọn núi. Mãi đến năm 1912 điều sự cấm đoán này mới được gỡ bỏ.

du lịch Nhật Bản
Trước năm 1912, nữ giới bị cấm leo lên núi Phú Sĩ.
du lịch Nhật Bản
Phú Sĩ thu hút cả người Nhật lẫn khách nước ngoài.

Trong số 200.000 người leo núi mỗi năm, thì chỉ có 30% là người nước ngoài và khách du lịch, số còn lại đều là người Nhật. Điều này cho thấy ngọn núi Phú Sĩ vẫn giữ một tầm quan trọng trong tư duy nhất định đối với người dân nước Nhật. Đặc biệt rất nhiều người cao tuổi vẫn leo Phú Sĩ, và bạn có thể bị thua họ nếu không có một sức khỏe dẻo dai.

du lịch Nhật Bản

Thời gian thích hợp để có thể chinh phục núi Phú Sĩ chỉ kéo dài từ 1/7 tới 27/8. Đây tuy không phải thời điểm đẹp nhất ở Nhật bản nhưng lại là lúc thời tiết ổn định nhất để leo núi với nhiệt độ trung bình khi đó dao động từ 5°C ~8°C. Thời gian còn lại trong năm, du khách bị cấm leo vì thời tiết vô cùng khắc nghiệt và nguy hiểm.

du lịch Nhật Bản
Núi Phú Sĩ mới được UNESCO công nhận từ năm 2013

Và có một sự thật thú vị nữa liên quan đến ngọn núi này là dù rất nổi tiếng nhưng Phú Sĩ mới chỉ được UNESCO công nhận vào năm 2013, nguyên nhân là bởi mùa leo núi quá ngắn ngủi, khiến cho thời gian để công nhận địa danh này tốn khá nhiều thời gian so với các di tích khác. Ngoài ra, vẻ đẹp của ngọn núi cũng đang bị đe dọa bởi nạn xả rác từ những người leo núi. Vậy nên, nếu có cơ hội leo núi Phú Sĩ, bạn hãy chú ý vứt rác vào thùng nhé!

du lịch Nhật Bản

Để có thể chiêm ngưỡng bình minh từ đỉnh Phú Sĩ, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu leo từ 20~21h và leo xuyên đêm. Tuy là một cuộc hành trình mệt mỏi, nhưng dường như đó đã là thói quen của những người muốn chinh phục ngọn núi nổi tiếng này. Đón bình minh ở nơi bắt đầu ngày mới sớm nhất trên thế giới sẽ là trải nghiệm vô cùng quý giá khi tới Nhật Bản.

du lịch Nhật Bản
Khoảnh khắc ngắm ánh bình minh từ đỉnh Phú Sĩ là ước muốn của mọi người.

Ngoài ra nếu muốn sử dụng internet khi leo núi, bạn có thể đăng ký với công ty Docomo trước khi bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình. Như vậy bạn có thể sử dụng dịch vụ Wi-fi trong suốt phạm vi gần đỉnh núi. Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể check-in với mọi người ngay tại đỉnh núi, mà không phải đợi xuống núi.

du lịch Nhật Bản
Nhà mạng Docomo cung cấp dịch vụ Wi-Fi trên đỉnh Phú Sĩ.

Có một câu nói rằng: “Leo núi Phú Sĩ là một thành tích, nhưng leo nếu bạn leo tới lần thứ hai, thì đó là sự ngu ngốc.”. Dù bạn có leo trong thời gian cho phép, nhưng những khó khăn và nguy hiểm do sự thay đổi bất thường mà thời tiết gây ra như sự giảm nhiệt độ, mưa hay say độ cao,.. khiến cho không ai muốn chinh phục ngọn núi lần thứ hai.

Để chuyến đi trở nên trọn vẹn hơn, hãy đặt phòng nghỉ tại bất kỳ nhà trọ nào ở ven chân núi Phú Sĩ. Ngâm mình trong bể suối nước nóng để hồi phục lại sức lực đã bị mất trong chuyến leo núi, cũng như thảnh thơi mà ngắm vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt của núi Phú Sĩ. Trong hệ thống 5 hồ nằm quanh núi, thì có lẽ Kawaguchi là hồ hoàn hảo nhất để bạn lựa chọn.

du lịch Nhật Bản