Những loại gia vị cần biết khi bạn ăn cơm ở Nhật

Nếu bạn vào các cửa hàng ăn uống khi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ thấy trên bàn ăn có để vài loại gia vị. Nói như vậy thì nếu các bạn không biết đó là gia vị gì thì chắc chắn bạn không có dũng khí để dùng thử.

432

Hãy nắm rõ các loại gia vị thường gặp trong các quán ăn xứ hoa anh đào để khỏi bỡ ngỡ khi du lịch Nhật Bản nhé.

1.Xì dầu

Đây là loại gia vị của Nhật nổi tiếng thế giới. Nguyên liệu là hạt ngũ cốc, màu đen, và bạn sẽ cảm thấy vị ngọt trong vị mặn của nó. Xì dầu không chỉ có ở trong các cửa hàng ăn kiểu truyền thống mà có trong tất các các cửa hàng ăn uống ở Nhật.

Đây là gia vị không thể thiếu khi ăn món sashimi và sushi. Ở các cửa hàng chuyên bán sushi thì cũng có nơi gọi xì dầu là “màu tím”.

du lịch nhật bản

2.Muối

Muối (bên trái) và hạt tiêu (bên phải) thường được bày trong các cửa hàng ăn uống của Nhật.

Là gia vị có ở bất kỳ đất nước nào, nhưng gần đây cũng có nơi họ bày loại muối có chút thay đổi về vị như muối đá, muối trà xanh. Cũng có nhiều người ăn Tempura với muối, đây cũng là một cách thưởng thức hương vị của món Tempura khác với hương vị truyền thống Tsu-yu (là loại gia vị có vị ngọt được pha chế từ xì dầu).

Cũng có cửa hàng họ cho thêm hạt có màu trắng to trong lọ muối. Thật ra đây là những hạt gạo để hút ẩm.

3.Hạt tiêu

Giống như muối, đây cũng là loại gia vị có thể thấy ở bất kỳ nước nào trên thế giới. Có 2 loại là hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng. Hạt tiêu trắng hay được đặt ở các quán ăn Trung hoa. Các bạn hãy cẩn thận để không bị nhầm hạt tiêu trắng với muối. Loại hạt tiêu đen thì cũng có nơi mình sẽ phải tự xay khi ăn.

4.Nước sốt

Thường có ở các quán ăn cơm suất và quán ăn kiểu Âu. Là loại gia vị được hòa trộn giữa vị ngọt và vị chua, có màu đen hoặc nâu. Nguyên liệu là rau, quả, gia vị, đường, xì dầu, được gọi là worcestershire sauce, nhưng ở Nhật thì thường được gọi một cách đơn giản là Sause (nước sốt).

Nhìn thì giống xì dầu nhưng nó sánh hơn xì dầu và có hương vị hơi ngọt nên nếu không chắc chắn thì các bạn hãy kiểm tra thử hương vị.

Loại nước sốt đặc sánh là “nước sốt có nồng độ trung bình”, nước sốt chuyên dùng cho món mỳ xào (yakisoba) và món bánh xèo (okonomiyaki) được gọi là sốt mỳ xào (yakisoba sause) và sốt bánh xèo (okonomiyaki sause).

5.Dấm

Là loại gia vị thường được bày ở các quán mỳ và quán ăn Trung hoa. Dấm có vị chua, nó có thể làm thay đổi hương vị ban đầu, tạo nên một hương vị mới. Dấm được đặt trên các bàn ăn trong các quán ăn ở Nhật thường là dấm gạo.

Dấm có màu trong suốt hoặc màu vàng trong suốt. Khi ăn món gyo-za (há cảo) thì nên pha dấm với xì dầu và dầu ớt.

6.Ớt 7 vị và ớt bột

Là loại gia vị dạng bột có màu đỏ, chắc chắn sẽ có trong các quán mỳ soba và mỳ udon. Loại gia vị 1 vị là bột ớt, còn gia vị 7 vị là được pha trộn thêm các gia vị khác. Đây là loại gia vị cay nên cần lưu ý đừng cho quá nhiều.

7.Karashi và Wasabi

Karashi là gia vị không thể thiếu khi ăn món Oden.

Karashi là gia vị có màu vàng. Là một loại mù tạt nhưng nó cay hơn mù tạt. Nó thường được bày ở các quán ăn Trung Hoa, quán ăn cơm suất, quán ăn truyền thống, và được dùng để ăn món mỳ lạnh Trung Hoa, bánh bao, món tẩm bột rán và Oden.

Mù tạt (wasabi) vừa được thu hoạch, là loại gia vị ít thấy ở nơi khác ngoài Nhật.

Wasaba (mù tạt) là loại gia vị đã được mài ra từ củ mù tạt có màu xanh sáng, thường có ở các quán ăn truyền thống. Được dùng khi ăn sushi và wasabi. Gia vị này có đặc trưng là gia vị mạnh làm cay mũi nhưng sau đó vị cay sẽ không kéo dài. Đây là gia vị chỉ có ở Nhật nên các bạn nhất định hãy thử xem sao nhé!

8.Rayu

Là dầu có màu đỏ thường bày ở các quán ăn Trung hoa. Nguyên liệu là ớt nên dù là một lượng nhỏ cũng tương đối cay. Khi ăn món gyoza (há cảo) thì thường thêm một chút dầu ớt vào nước chấm sốt há cảo, dấm và xì dầu, nhưng với những người thích ăn cay thì có thể tự khám phá xem món ăn nào hợp với gia vị này.

9.Gừng đỏ

Loại gia vị có thể thấy ở cửa hàng bán món cơm thịt bò và món mỳ Hakuta ramen. Là gia vị được làm từ gừng thái sợi ngâm trong chất tạo màu đỏ, hòa trộn giữa vị chua, vị ngọt, vị mặn và vị cay. Màu đỏ của gừng ngâm làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn, tạo cảm giác thèm ăn.
Chúng ta có thể thưởng thức hương vị gốc của món ăn do nhà hàng phục vụ, hoặc có thể tự mình khám phá hương vị mới cũng là 1 niềm vui khi du lịch.