Kỳ bí thành phố cổ dưới đáy hồ được mệnh danh “Atlantis phương Đông”

72

Đất nước du lịch Trung Quốc vốn nổi tiếng với những thành phố đầy xa hoa, nhộn nhịp như Bắc Kinh, Thượng Hải, hay những cổ trấn đẹp tựa tranh vẽ. Thế nhưng ít ai biết rằng, nơi đây còn tồn tại một thành phố cổ dưới đáy hồ, sau hàng nghìn năm vẫn còn nguyên vẹn công trình kiến trúc đồ sộ đầy choáng ngợp.

du lịch Trung Quốc

Bí ẩn về Shi Cheng – thành phố cổ dưới đáy hồ

Dưới lòng hồ nước mênh mông phẳng lặng lại tồn tại một thành phố cổ đầy những kiến trúc đồ sộ có lẽ luôn là điều khiến người ta tò mò và muốn khám phá. Thiên Đảo Hồ là một hồ nước nhân tạo nằm ở Thuần An, tỉnh Chiết Giang, du lịch Trung Quốc. Hồ nước này được hình thành từ năm 1959 khi chính phủ quyết định xây dựng trạm thủy điện ở sông Tân An và đã “chôn giấu” một thành phố cổ kỳ vĩ Shi Cheng nơi đáy hồ.

Thành phố cổ dưới đáy hồ Thiên Đảo có tên Shi Cheng hay Sư Thành, Sư Tử,…được xây dựng từ thế kỷ thứ 2, thời Đông Hán. Tính đến nay, thành phố Shi Cheng đã tồn tại tới hơn 1300 năm dưới chân núi Ngũ Sư, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử Trung Hoa.

Thời điểm đó, Shi Cheng được xem như một trung tâm về chính trị và kinh tế ở phía đông tỉnh Chiết Giang, được coi như một quốc đảo vĩ đại và hùng mạnh tựa “Atlantis phương Đông”. Cho đến một ngày, Shi Cheng bị nhấn chìm bởi hồ nước nhân tạo khi chính phủ quyết định xây nhà máy thủy điện, cùng với sự ảnh hưởng nặng nề của thảm họa thiên nhiên và biến mất không để lại dấu tích gì.

Năm 2001, khi một cán bộ du lịch địa phương đưa ra những ý tưởng biến hồ Thiên Đảo thành một địa điểm du lịch Trung Quốc cho khách du lịch trong nước và nước ngoài ghé thăm thì thành phố cổ Shi Cheng mới được khai quật và khám phá.

Vẻ đẹp kỳ bí của “Atlantis phương Đông”

Bị “lãng quên” hơn 50 năm, gần đây nhiều người hào hứng lặn xuống lòng hồ Thiên Đảo để chiêm nghiệm lại vết tích xưa tại thành phố Shi Cheng. Nằm ở độ sâu từ 26-40 m dưới đáy hồ, điều khiến người ta bất ngờ hơn là trải qua bao nhiêu năm, bị nhấn chìm dưới hồ sâu và trở thành thành phố cổ dưới đáy hồ nhưng nơi đây vẫn lưu giữ nguyên trạng những công trình kiến trúc xưa.

Shi Cheng có 5 cổng, mỗi cổng thành có một tòa tháp lớn với diện tích tương đương với 62 sân bóng đá. Trước khi bị nhấn chìm dưới nước, thành phố cổ dưới đáy hồ Shi Cheng có sáu con đường chính xây bằng đá, được sử dụng để kết nối mọi ngõ ngách trong thành phố. Chỉ khi được tận mắt chứng kiến, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian rộng lớn và vẻ đẹp hùng vĩ đến kỳ bí của thành phố dưới nước này.

Những công trình nhà cửa, đền đài được trang trí công phu bởi những tượng chạm khắc tinh xảo và được bảo tồn rất tốt. Những con đường rộng hay các cổng vòm được trang trí bằng các tượng đá hình sư tử, rồng, và nhiều biểu tượng lịch sử khác mang một vẻ đẹp huyền bí, lộng lẫy ngay dưới lòng hồ.

Shi Cheng dần trở thành điểm đến nổi tiếng thu hút du khách tới tổ chức lặn thường xuyên để khám phá những trầm tích dưới đáy hồ. Thành phố cổ này thu hút rất nhiều thợ lặn chuyên nghiệp, những người ưa mạo hiểm, nhà khảo cổ học lẫn các đoàn phim tới ghi hình về những dấu tích cổ xưa. Thời điểm lý tưởng nhất để trải nghiệm và chiêm ngưỡng thành phố cổ dưới đấy hồ là vào các tháng 4 – 11 hàng năm vì nước ấm hơn.

Chắc chắn thành phố cổ dưới đáy hồ sẽ là một điểm dừng chân không thể bỏ qua, đặc biệt với những người ưa khám phá trong chuyến du lịch Trung Quốc.