Quên đi biển xanh cát trắng, khám phá bãi biển đỏ độc đáo tại Trung Quốc

103

Khi nhắc đến bãi biển, điều đầu tiên người ta nghĩ tới là dòng nước trong xanh, nắng vàng, bãi cát trắng trải dài, hàng dừa xanh đung đưa trong gió. Tuy nhiên, khác xa với trí tưởng tượng của con người, điều này không hề đúng với bãi biển đỏ độc đáo tại du lịch Trung Quốc – một trong số những điểm đến “hot” nhất mùa thu này.

Điều kỳ diệu làm nên bãi biển đỏ độc đáo

Bãi biển đỏ nằm ở đồng bằng sông Liêu Hà, cách thành phố Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh khoảng 30 km về phía tây nam, được bao phủ hoàn toàn bởi màu đỏ thay vì cát trắng như những bãi biển thông thường. Với diện tích tới 132km2 ven biển, du khách sẽ thực sự bị choáng ngợp bởi không gian rộng lớn tuyệt đẹp khi ghé thăm biển đỏ tại du lịch Trung Quốc.

du lịch Trung Quốc

Sở dĩ nơi đây có tên bãi biển đỏ không phải bởi nước biển màu đỏ mà khu vực này được bao phủ bởi một loài cỏ dại đỏ, chúng chỉ phát triển trong vùng đất ngập nước có tính mặn, bùn và chứa kiềm. Vào mùa xuân, những hạt cỏ bắt đầu nảy mầm, cho tới tháng 4-5 bắt đầu phát triển thành những cây cỏ xanh tươi mát mắt.

Khi bước sang thu, cũng là lúc loại cỏ quý hiếm này phát triển mạnh nhất, chuyển đổi từ xanh sang sắc đỏ đặc trưng, bao trùm cả một vùng biển. Nhìn từ xa cứ ngỡ như tấm thảm nhung đỏ trải dài vô tận, có người còn ví von rằng ai đó đi ngang qua và vô tình đổ một lớp sơn đỏ xuống nơi đây. Khi chiêm ngưỡng ở cự ly gần bạn sẽ cảm nhận được từng đợt “sóng cỏ” dập dờn mỗi khi có làn gió thổi qua.

Cỏ sẽ chuyển dần sang màu đậm hơn, rồi thành màu tím, sau đó khô dần, rụng hạt xuống đất và lụi tàn vào mùa đông. Những hạt giống này nảy mầm vào mùa xuân và hình thành nên một “biển đỏ” mới vào mùa thu năm sau.

Bãi biển đỏ độc đáo này là vùng đất ngập mặn lớn nhất và được bảo vệ tốt nhất trên thế giới với đầm lầy cỏ biển đỏ quý hiếm, nằm trong khu vực danh lam thắng cảnh hàng đầu của thành phố.

Bãi biển đỏ – nơi sở hữu hệ sinh thái đa dạng

Không chỉ có bãi biển đỏ độc đáo, kỳ lạ mà nơi đây còn là khu vực bảo tồn hệ sinh thái hoàn hảo nhất thế giới với hơn 260 loài chim và 399 loài động vật hoang dã sinh sống. Đây là một môi trường sống quan trọng và là một trạm dừng chân lí tưởng cho các loài chim di cư trên tuyến đường từ khu vực phía đông châu Á đến Australia.

Trong số đó, có tới hơn 30 loài chim quý hiếm nằm trong danh sách cần được bảo vệ của quốc gia như mòng biển, sếu đỏ,…Đây cũng là một trong những lý do thu hút những du khách thập phương tới “mục sở thị”, hiếu kỳ muốn được chiêm ngưỡng những loài động vật quý hiếm.

Kể từ năm 1984, chính quyền thành phố Bàn Cẩm đã xây dựng nơi đây thành khu du lịch sinh thái mở cửa chào đón du khách. Năm 1988, du lịch Trung Quốc đưa bãi biển thành khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia với ba phần tư diện tích khu vực được đóng cửa bảo vệ sự tự nhiên và phát triển của hệ sinh thái.

Cứ bắt đầu từ tháng 9 hàng năm, du khách đổ xô về Liêu Ninh để chiêm ngưỡng những bãi biển đỏ độc đáo, và lưu lại những bức hình tuyệt đẹp. Băng qua cây cầu gỗ uốn lượn để lên tới tòa nhà bằng gỗ giữa không gian bao la, bạn sẽ được ngắm nhìn trọn vẹn cảnh đẹp hùng vĩ và nên thơ tại đây. Những cây cầu dài khác cũng được xây dựng vươn ra bãi biển đỏ để du khách chiêm ngưỡng cận cảnh loài thực vật này mà không gây hại đến chúng.

Ngoài bãi biển đỏ độc đáo, khách du lịch còn được trải nghiệm hệ nông nghiệp sinh thái tại thành phố Bàn Cầm, khám phá những loại cây trồng của vùng đất này và tận hưởng khung cảnh vùng nông thôn yên bình mà tuyệt đẹp.

Biển đỏ chỉ xuất hiện vài tháng trong năm và thường sẽ đẹp nhất trước khu thủy triều rút xuống và dòng chả của biển giảm. Vì vậy, hãy cân nhắc thời gian hợp lý để có thể ghé thăm, ngắm nhìn bãi biển đỏ vào thời khắc đẹp nhất trong chuyến du lịch Trung Quốc của bạn nhé.