Rủ nhau đi ăn mỳ Soba theo kiểu người Nhật để mong sức khỏe và may mắn

53

Mỳ Soba là một trong những món ăn đặc trưng của người Nhật Bản và thu hút nhiều khách du lịch Nhật Bản. Rất nhiều nơi ở Nhật làm mỳ Soba, các vùng có sử dụng những hương vị và cách thức chế biến khác nhau. Người dân đã bắt đầu làm những sợi mỳ Soba dài và mảnh từ thời Muromachi, đến thời Edo thì chúng phổ biến ở khắp mọi nơi. Cho tới nay người Nhật Bản vẫn có phong tục ăn mỳ Soba vào ngày cuối cùng trong năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới may mắn và sức khỏe. Sợi mỳ Soba dài và dai còn biểu tượng cho sự trường thọ của con người, cho nên món ăn này cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn.

du lịch Nhật Bản

Khác với Udon và Ramen được làm từ bột mỳ, nước và muối, mỳ Soba được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ, rồi nhào và lăn cho mỏng rồi cắt thành những sợi nhỏ. Bởi vì Soba làm từ kiều mạch nên chúng rất giàu protein, vitamins, khoáng chất và chất xơ. Đây là loại mỳ được đánh giá rất tốt cho sức khỏe.

du lịch Nhật Bản

Một điều khá thú vị của món ăn này tại Nhật Bản đó là bạn sẽ bắt gặp những hàng Soba “đứng” ở các góc phố hay ga tàu. Ở những quán ăn đứng, bạn có thể mua mỳ Soba với giá từ 200 Yên – 400 Yên, và nhiều quán ăn kiểu này có sử dụng máy bán hàng tự động để chọn đồ.

du lịch Nhật Bản

Các loại mỳ Soba

du lịch Nhật Bản

Với đất nước mà cái gì cũng có thể tạo thành “đạo”, thì mỳ Soba cũng vậy, mỗi một cách chế biến mỳ Soba đều trở thành một phong cách riêng, ứng với mỗi phong cách ấy là một cái tên khác nhau.

Zaru Soba: mỳ Soba lạnh
Kake Soba: mỳ nóng ít béo
Tempura Soba: mỳ ăn kèm với tôm tẩm bột rán
Kistune Soba: mỳ ăn kèm với đậu rán ngập dầu và kamaboto bánh cá
Tsukimi Soba: mỳ ăn kèm với trứng sống
Nishin Soba: mỳ ăn kèm cá mòi rán

du lịch Nhật Bản

Ăn mỳ Soba thế nào để mong may mắn?

Nếu là mỳ lạnh thì chỉ cần chấm với nước tương, củ cải mài, thêm chút mù tạt với vài cọng hành, ăn kèm thêm với sợi nori (rong biển) và với củ Yam bào mịn (Yam là khoai tây núi, cũng là một loại thức ăn nổi tiếng được người Nhật ưa chuộng).

du lịch Nhật Bản

Còn nếu là mỳ nóng thì bạn cần phải chú ý ăn đúng kiểu người Nhật để cảm nhận được hết cái ngon nhé. Có thói quen rất độc đáo, khi ăn mỳ người Nhật sẽ hút những sợi mỳ vào miệng để tạo tiếng xuýt mạnh. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đỡ bỏng hơn, nước dùng cũng quyện vào mỳ hơn và quan trọng nhất là người Nhật không cắn đứt mỳ như người Việt, họ quan niệm những sợi mỳ dài tượng trưng cho trường thọ và may mắn dài lâu. Cách xuýt mỳ sẽ khiến cho sợi mỳ dài được kéo lên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Soba cũng nở rất nhanh vì hút nước, nếu ăn lâu mỳ sẽ bở nhão và mất ngon.

Bên cạnh đó, lần gắp những sợi mỳ đầu tiên người Nhật sẽ không chấm vào nước dùng, mục đích của họ là muốn cảm nhận hết mùi thơm và hương vị nguyên thủy của những sợi mỳ. Những lần tiếp theo sẽ được ăn với nước dùng. Khi đó mùi thơm, vị đậm đà của nước dùng sẽ hòa quyện với mùi vị đặc trưng của mỳ soba khiến người ăn không thể nào ngững cho đến khi bụng họ đã căng tròn.

du lịch Nhật Bản