Du lịch Mỹ | Hương vị ẩm thực riêng biệt của đảo Hawaii

169

Du lịch Mỹ bạn có thể đến đảo Hawaii để thưởng thức hương vị ẩm thực rất riêng biệt tại đây. Vốn là một đảo quốc, tách biệt với nước Mỹ, sở hữu một nền văn hóa khác biệt, vậy nên nền ẩm thực của Hawaii cũng có phần “dị biệt” so với phần lớn nước Mỹ.

Đầu tiên, nền ẩm thực của Hawaii theo phong cách của người Polynesia, những chủ nhân đầu tiên của quần đảo xinh đẹp này. Sau đó, ảnh hưởng thêm phong cách châu Âu, với sự xuất hiện của thuyền trưởng người Anh James Cook năm 1778. Sau này nữa, khi có thêm người Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Philippines nhập cư ồ ạt, thì không còn ai nhớ hình thái ban đầu của nền ẩm thực Hawaii nữa cả.

POI

du lịch mỹ

Poi là một hỗn hợp bột dính được làm từ môn (khoai sọ). Là món ăn cổ xưa nhất của vùng đất này. Môn chứa rất ít calorie, là thức ăn chính của người Hawaii cổ, từ 200 đến 500 năm sau công nguyên, theo chân người Polyneisa đến đảo. Vào thời gian đó, người Hawaii trồng trọt tới 300 loại khoai môn khác nhau.

Cách làm món poi hết sức đơn giản. Nghiền môn bằng một cái cối đá lớn trên bàn, vừa nghiền vừa cho thêm nước, cho đến lúc nào có một hỗn hợp vừa sền sệt vừa mịn màng là được. Nhiều người nói, poi cũ ngon poi mới. Sau vài ngày lên men, poi cũ có vị chua nhẹ, khá lạ.

LOMI SALMON

Lomi salmon chính là salad cá hồi đã xử lý (xông khói, ướp muối). Là hỗn hợp gồm cá hồi xắc hạt lựu trộn chung với cà chua, hành tím, thỉnh thoảng còn thêm ít tiêu. Món ăn này xuất hiện trên đảo vào những năm 1700, cùng sự xuất hiện của những người săn cá voi, thương nhân đến từ châu Âu.

Lomi tiếng Haiwaii nghĩa là “xoa bóp”, xuất phát từ thao tác với món ăn trước khi dọn lên đĩa: lấy tay trộn chung tất cả nguyên liệu với nhau. Lomi luôn được phục vụ lạnh và thường ăn kèm với poi.

LAU LAU

Lau lau nghĩa là “lá lá”. Bất cứ món ăn nào được chế biết bằng cách bọc 2 lớp lá: môn và ti (thuộc họ lily) rồi nướng lên đều gọi là lau lau. Cái lò đá dùng để nướng lau lau gọi là imu (hình tròn, có tường thấp bao quanh, dưới để than hoặc lỗ hình cái chảo).

Khi nào thức ăn trở nên mềm và bốc khói, thì công việc nấu nướng hoàn tất. Lúc thức ăn chín, lá môn mềm, ăn được; nhưng lá ti thì không ăn được, chỉ dùng để giữ lại hương vị cho thức ăn. Thực phẩm chính thường dùng trong món lau lau: thịt lợn, cá, bò.

Với công dụng tuyệt vời của lá ti: giữ lại trọn vẹn hầu như toàn bộ hương vị cũng như dưỡng chất của món ăn; dù không ăn được nó vẫn được sử dụng ở nhiều món ăn và loại thực phẩm khác.

KALUA PORK

Kalua nghĩa là “nướng với than chung quanh”. Cách nướng này, khiến thịt lợn thoang thoảng mùi khói rất ngon. Kalua pig truyền thống thường được bọc ngoài bằng lá ti, để có thể giữ lại hoàn toàn hương vị thơm ngon vốn có của thịt lợn.

Nếu món này được nướng trong nhiều giờ trong lò imu, sẽ khiến thịt lợn vừa mềm vừa ngọt, không bị khô. Ngoài ra, thỉnh thoảng người ta còn bỏ nấm và các loại rau củ khác vào nướng chung với lợn.

POKE

Poke có nguyên liệu chính là cá sống, thường là cá thu, nhưng thỉnh thoảng người ta dùng các biển khác hoặc bạch tuộc. Cá được cắt khúc nhỏ, sau đó kết hợp với muối, vài loại thảo mộc, hành tây, tỏi, ớt, tiêu, xì dầu và dầu vừng.