Thưởng thức bao nhiêu đặc sản xứ Huế, chưa chắc bạn biết đến chiếc bánh chễm chệ cả con cá bên trong này

287

Vốn là một phiên bản bánh xèo của xứ Huế, món ăn này khiến nhiều du khách đi Huế ấn tượng bởi hình thức độc đáo cùng hương vị hấp dẫn khó lòng chối từ.

Bánh khoái, hay còn được biết đến như bánh xèo xứ Huế, là một đặc sản dung dị mà ai đi Huế cũng đều tìm kiếm. Khác với những chiếc bánh to tròn, ăn cùng thịt tôm của miền Tây Nam Bộ, bánh khoái ở Huế lại gây ấn tượng với kiểu nhân độc đáo, không nơi nào có. Bời vì người ta đã dùng cả con cá kình để tạo điểm nhấn hương vị cho món ăn này.

đi Huế

Cá đã quen thuộc với ẩm thực mọi miền nhưng tận dụng chúng để làm nhân của một loại bánh, chắc chỉ có người dân xứ Huế mới có thể chế biến tài tình như thế. Cá kình là loại sống ở nước lợ thường được bắt ở phá Tam Giang – Cầu Hai. Kích thước của chúng không quá to mà chỉ tầm hai ngón tay chụm lại. Tuy nhỏ nhưng chúng lại chắc thịt và mang đến vị ngọt tươi ngon làm cho chiếc bánh thêm hấp dẫn.

đi Huế đi Huế

Những con cá kình còn sống, chỉ cần rửa sạch là đã có thể góp mặt vào món bánh khoái. Người ta giữ lại nguyên con, thậm chí đến đuôi hay vảy cũng chẳng hề cắt bỏ. Ấy thế mà lại tạo nên hương vị dân dã, đậm đà chất quê cho món ăn này.

Bột gạo làng Chuồn nổi tiếng thơm ngon đã là thành phần làm nên “thương hiệu” cho món bánh khoái cá kình. Bánh có giòn ngon hay không thì cũng tùy vào tỉ lệ pha bột và nước, bởi nếu thừa nước thì bánh mềm nhão, còn khi ít nước chúng lại khô cứng, mất hẳn độ hấp dẫn.

đi Huế đi Huế

Nếu muốn bánh khoái bắt mắt hơn, người ta sẽ cho thêm bột nghệ, hành lá để nhấn nhá thêm chút vàng xanh. Chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, cá kình được chiên sơ trên chảo cho đến khi vàng đều thì tráng bột vào. Dăm ba phút sau bánh chín dậy lên mùi thơm đặc trưng, vô cùng quyến rũ.

Chiếc bánh nóng hổi, cháy sém vàng cả hai phía lại thêm con cá chễm chệ bên trong nhìn có vẻ đơn sơ nhưng bạn sẽ thấy mê mẩn khi chạm môi vào miếng đầu tiên. Khéo léo nhằn xương cá rồi cuộn vào lớp vỏ bánh khoái giòn giòn, chấm vào chén mắm, từng thành phần đan xen mang đến hương vị đầy độc đáo, mới lạ.

Ăn cá nguyên con, còn ruột bạn mới cảm nhận được cái dai dai, ngọt bùi xen lẫn chút đắng của mật cá. Và rồi vị ngòn ngọt nguyên sơ của bột gạo kết hợp vào làm người ta càng ăn càng “nghiện”. Bánh khoái cá kình có thể ăn kèm cùng giá đỗ, rau sống để thêm phần ngon miệng hơn.

Chỉ từ 3 thành phần đơn giản: cá kình, bột và nước mắm nguyên chất, vậy mà xứ Huế đã biến bánh khoái cá kình trở thành món ăn đặc sản dân dã phảng phất vị quê. Đặc biệt, món ăn chẳng hề xuất hiện ở bất kì nhà hàng sang trọng nào mà phải len lỏi vào các hàng ở chợ làng Chuồn mới thưởng thức được khi đi Huế.

đi Huế đi Huế đi Huế đi Huế