Du xuân Sài Gòn rộn ràng ở đường hoa, phố ông đồ

75

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền, không khí du xuân Sài Gòn 2022 đang ngày càng rộn ràng tại khu vực trung tâm với những địa điểm như đường hoa, phố ông đồ. Người dân TP.HCM hào hứng diện trang phục truyền thống xuống phố để vui chơi, chào đón năm mới.

Năm nay, một hội hoa xuân lần đầu diễn ra tại số 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 với nhiều nét mới lạ đang thu hút sự chú ý của người dân TP.HCM. Điểm khác biệt tại đây là các loại hoa Tết như đào, mai hay tiểu cảnh đều sử dụng hoa thật, cùng với đó là hàng chục gốc bưởi Diễn đặc trưng của miền Bắc. Do đây là hội hoa xuân được mở cửa sớm nhất tại TP.HCM nên có khá đông người dân tới vui chơi, chụp ảnh.

du xuân Sài Gòn 2022 1
Ảnh: ST

Một địa điểm quen thuộc, trở thành nơi hẹn du xuân đầu năm của nhiều bạn trẻ tại TP.HCM là đường mai vàng và phố ông đồ tại khu vực Nhà văn hóa Thanh niên, đường Phạm Ngọc Thạch. Hai sắc màu đỏ – vàng nổi bật làm rực rỡ một góc phố, không gian Tết đậm chất Nam Bộ khiến địa điểm này luôn tấp nập người dân tới chụp ảnh. Điểm nhấn năm nay là có giàn lồng đèn đỏ Hội An tạo nên góc chụp lạ và rất đẹp mắt.

Bên cạnh đường mai vàng, phố ông đồ cũng là không gian truyền thống được nhiều người tới xin chữ. Ông đồ Đào Chiến cho biết, mình tham gia phố ông đồ đến nay là lần thứ 13.

Do TP.HCM vừa trải qua đại dịch Covid-19, người dân thường xin những chữ như “sức khỏe”, “bình an”, “gia đình” nhiều hơn so với mọi năm. Chia sẻ về việc thường xuyên tham dự phố ông đồ mỗi khi Tết về, ông đồ Đào Chiến cho biết đây giống như một thói quen, niềm vui khi đem nghệ thuật thư pháp đến với mọi người.

“Cảm giác chữ của mình được mọi người trân quý, để những nơi trang trọng, đem về nhà làm quà tặng thì tôi rất thích. Hơn nữa, đây là hình thức duy trì truyền thống nên tôi rất thích công việc này” – ông đồ Đào Chiến nói.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tại TP.HCM còn nhiều địa điểm sẽ được đưa vào hoạt động để người dân du xuân Sài Gòn 2022. Trong đó, Hội hoa xuân Tao Đàn tại công viên Tao Đàn, Quận 1 trưng bày hơn 3.000 hiện vật thuộc các bộ môn hoa cảnh, cây cảnh, đá quý. Đường Hoa Nguyễn Huệ, Quận 1 với nhiều tiểu cảnh đẹp mắt cùng không gian đặc biệt tri ân sự tương trợ của đồng bào cả nước, sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu trong thời gian chống dịch Covid-19.