Ngất ngây với lần chạm đầu tiên vào Yang Bay

Bụng bảo miệng chê thác gì chỉ có một xíu nước nhưng chỉ cần chạm nhẹ xuống dòng nước là bạn đã bị Yang Bay quyến rũ tức khắc, khe khẽ rên: "Ôi trời, nước mát quá. Thích quá!" rồi í ới kêu "đồng bọn" xuống tắm ngay.

670

Đến Nha Trang, chúng ta hay nghĩ đến chuyện xuống biển hít gió, tắm bùn cho đẹp da rồi chẳng biết đi đâu ngoài sự lựa chọn đi các đảo xa hay đi Vinpearl Land mà túi thì không rủng rỉnh và tuổi thì không còn trẻ để tham gia các trò chơi cảm giác mạnh. Ít ai lựa chọn cho việc lên rừng đổi không khí nhưng cũng khá thú vị và hấp dẫn là đi thác Yang Bay, một nơi vẫn còn ít người biết đến dù đường đi không khó mấy.

Nằm cách TP Nha Trang 45 km, thác Yang Bay thuộc xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, “vùng sâu vùng xa” của Khánh Hòa. Tuy nhiên, bạn sẽ quên đi cảm giác xa xôi đó vì trên đường đi là ruộng lúa xanh hai bên, hít thở mùi lá lúa thơm cùng xa xa là những ngọn đồi xanh mát mắt. Càng đến gần khu du lịch của thác, không khí sẽ dịu mát dần do rừng nguyên sinh bao phủ sẽ khiến bạn khoan khoái vì không khí trong lành và tiếng chim hót véo von bên những tán cây.

ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay
Một em bé nước ngoài thích thú khi cho cá bú bình
ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-1
Đàn cá háu đói, lúc nào cũng tranh nhau bú

ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-2

Mộc thần với những dây ước được nhiều người buộc vào
Mộc thần với những dây ước được nhiều người buộc vào
Mộc thần cao hơn 25 m, rộng hơn 20 người ôm là một trong những cổ thụ lớn nhất trên rừng ở Yang Bay
Mộc thần cao hơn 25 m, rộng hơn 20 người ôm là một trong những cổ thụ lớn nhất trên rừng ở Yang Bay

Đến Yang Bay không thể không ghé thăm Mộc thần, có 8 nhánh rễ, mọc ở 8 hướng. Theo tín ngưỡng tâm linh, tùy du khách có ý muốn cầu xin việc gì sẽ chọn ở hốc rễ có đặt phiến đá đó, lòng thành khấn ước nguyện của mình rồi sờ lên cây 3 lần sẽ được toại nguyện hay mua dải lụa cột lên cây cũng sẽ “hóa kiết”.

Chưa hết lạ vì cổ thụ cao 25 m, gốc 20 người ôm không xuể nhưng nhìn xa xa chỉ thấy vàng vàng đỏ đỏ khắp cả cây thì du khách sẽ càng ngạc nhiên hơn khi nhìn “cá bú bình”. Lạ lùng làm sao từng đàn cá ngoi lên, cố đớp lấy núm vú của “bình sữa” vừa quẫy đuôi vừa há to miệng tranh nhau ăn nên đôi lúc tẽn tò vì bị lừa lúc bình đã hết sữa.

Sau khi chứng kiến chuyện lạ chưa từng có với đàn cá, thử chơi các trò đá gà, đua heo, câu cá sấu…bạn sẽ có phần hơi thất vọng khi thấy thác Yang Bay. Theo người Raglay, thác Yang Bay có nghĩa là thác Trời (Bay là thác, Yang là Trời). Thế nhưng thác Trời này lại không được hùng vĩ như thác Datanla, thác Dambri (Lâm Đồng) tung bọt từ trên cao trắng xóa, cuốn phăng và phá hủy tất cả trong dòng nước của mình. Bụng bảo miệng chê là thế nhưng chỉ cần chạm chân nhẹ xuống dòng nước dưới thác là bạn đã bị Yang Bay quyến rũ tức khắc, khe khẽ rên “Ôi trời, nước mát quá. Thích quá!” rồi í ới kêu “đồng bọn” xuống tắm ngay. Làn nước mát lạnh, trong veo thấy đến tận những hòn sỏi bên dưới và đàn cá bơi lội tung tăng sẽ làm bạn muốn được vùng vẫy thoả thích hay nằm dài trên chiếc bè đang trôi để thả hồn cùng mây gió quên cả các cô gái mặc bikini với thân hình hấp dẫn đang tạo dáng selfie bên cạnh.

Ngâm chân trong làn nước mát lạnh cũng đủ làm nhiều du khách không rời thác
Ngâm chân trong làn nước mát lạnh cũng đủ làm nhiều du khách không rời thác
ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-6
Vui chơi trên bè giữa hồ
ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-7
Và thoải mái tạo dáng để có bức ảnh đẹp

Và thoải mái tạo dáng để có bức ảnh đẹp
Thác Yang Bay như suối tóc mềm của một cô gái, dịu dàng, nhẹ nhàng chảy từ độ dốc thấp xuống các bậc thấp hơn xuống hồ dưới chân thác, đến một đập tràn rồi chảy như dòng suối nhỏ len lỏi qua các khe đá bên dưới. Vẫn chưa hết mời gọi. Đi sâu hơn vào bên trong là khu tắm khoáng với nhiều hồ lớn nhỏ khác nhau. Nước khoáng từ trên các khe núi được dẫn về qua các đường ống đưa xuống hồ lộ thiên. Điều đặc biệt là hồ nước khoáng nóng nằm kế bên hồ khoáng lạnh nên nếu muốn bạn có thể thử nhúng mình ở hồ 45 độ C và “làm vua” ở nơi đó (vì ai cũng chê quá nóng) hay sang hồ lạnh kế bên, tìm một chỗ ngồi ngâm mình thư giãn cùng mây trời, mặc cái nắng gió có thể làm đen da của bạn.

ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-8
Chụp ảnh cùng cá sấu đã được bịt mõm
ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-11
Xem đua heo tại Khu du lịch Yang Bay
ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-12
Câu… cá sấu, nhưng 100% là mất mồi. Chủ yếu để xem hàm răng cá sấu bén cỡ nào thôi.

ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-9 ngatngayvoilanchamdautienvaoyangbay-10 Do đường đi Yang Bay xa, không có tuyến xe buýt, ít nhà dân ở dọc bên đường cũng như không bảng hướng dẫn đường nên cách tốt nhất là bạn nên mua tour từ một công ty hay dịch vụ lữ hành tại TP Nha Trang.