Tuyệt tác quyến rũ mang tên Gành Son

Gành Son (Ghềnh Son) nằm ngay Phan Rí Cửa, cách Phan Rang chừng 80km về phía Nam, là một bãi biển ít được biết đến, còn rất hoang sơ và tuyệt đẹp.

1335

Xem thêm:


Gành Son cũng là những dãy núi thấp màu đỏ với hang động cheo leo gập gềnh như bức tranh sơn thủy tuyệt vời được thiên nhiên khắc họa.
Một bên là những đồi cát đỏ thẳm nhô cao, một bên là màu biển xanh ngắt: tất cả nổi bật dưới ánh nắng khiến nơi đây có một vẻ đẹp hài hòa song cũng không kém phần hư ảo.

ganh-sonBên cạnh Gành Son là một xóm chài trên cát gọi là làng Giuồng. Sở dĩ có tên gọi này là vì xưa kia lúc quân nhà Nguyễn vào đuổi Chiêm Thành, người Việt đến định cư tại đây và bị giết nhiều (Cáp Duồn).

ganh-son1Trải qua bao nhiêu đời, nay chỉ còn tiếng Giuồng đọc trại đi. Ngư dân làng Giuồng sống quây quần trong một eo biển cong cong, không đông đúc lắm nhưng xem ra cũng đủ các thứ sinh hoạt, đặc biết là thúng chai tập trung nơi đây rất nhiều. Đây là một loại thuyền tròn quen thuộc với ngư dân để di chuyển từ bờ ra ghe lớn.

ganh-son2Từ xóm chài ra đến Gành Son không xa lắm nhưng phải lội cát lên dốc nên sẽ khá mệt. Đúng là ghềnh, vì khoảng bờ biển bạn đang đứng cao hơn mặt nước chừng 20m. Nếu đến để đón mặt trời mọc thì lúc trời sáng hẳn bạn sẽ thấy rõ một vách đá màu hồng, chạy dài một khoảng xa, nước xoi mòn thành khe. Bãi cát hẹp, phẳng lì, khá sâu, vì cách bờ có một chút mà nước đã xanh biếc.

ganh-son3Gành Son thật sự là một đồi đất sét đỏ, cứng, do mưa gió bào mòn từ bao đời nay, để lại một vùng cảnh quan khá đặc biệt. Tưởng như ở một hành tinh nào xa lạ.
Vì địa thế như vậy nên không có sinh hoạt thuyền chài nơi đây. Lâu lâu có người quang gánh từ xóm ngoài vào xóm trong.

ganh-son4Đứng dưới mé biển nhìn lên mới càng lạ. Ghềnh cao thật cao, hai màu, dưới trắng xám, trên đỏ sậm. Đâu đó nhô ra một lùm cây xanh, một bức ảnh đẹp ít thấy. Gành Son một bối cảnh tuyệt vời cho việc sáng tác và mở rộng tầm mắt.

ganh-son5Vào buổi sáng tinh sương hay những buổi chiều êm ả, biển lặng, từ trên gành, có thể nhìn thấy toàn cảnh sinh hoạt ấm cúng, nhộn nhịp của làng chài.

ganh-son6

Màu đỏ của đá, màu xanh của biển như hòa lẫn vào nhau tạo nên một sắc thái hài hòa vừa gần, vừa xa, vừa hư lại vừa thực…
Gành Son quả là một tặng vật của thiên tạo chưa được nhiều người chú ý đến.


Tham khảo đặt phòng khách sạn tại Chudu24 để nhận mức giá ưu đãi cực tốt.