Hoa mận nở rộ khắp Nhật Bản

Trước khi hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân, từ tháng 2, cả nước Nhật đã bừng sáng với nét dịu dàng, thơ mộng của hoa mận.

351

Xem thêm:


hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (5)

Từ đầu tháng 2, khi thời tiết bắt đầu ấm lên, nhiều loại hoa ở Nhật bắt đầu khoe sắc. Trong đó, nổi bật nhất là hoa mận. Lễ hội ngắm hoa này cũng diễn ra và kéo dài từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 3.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (6)Hoa mận hay hoa mơ tại Nhật được gọi là Ume. Đây là một trong những loại hoa quen thuộc trong đời sống của người dân và có giá trị kinh tế cao.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (7)Hoa mận có nhiều màu sắc từ trắng, đến hồng nhạt và đỏ đậm.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (8)Hoa mận có hình dáng tương tự hoa anh đào, nên nếu không biết hay không chú ý, bạn có thể bị nhầm lẫn.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (4)Để phân biệt hai loại hoa này, bạn có thể dựa vào thời gian nở. Hoa mận nở từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 3. Trong khi đó, hoa anh đào nở từ cuối tháng 3 kéo dài sang đầu tháng 4.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (9)Bạn cũng có thể phân biệt hai loại hoa dựa vào hình dạng cánh hoa và vị trí hoa trên cành.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (3)Cánh hoa mận có hình tròn đều và đính trên cành. Cánh hoa anh đào có hình oval, lõm vào ở đầu cánh hoa; mỗi hoa có cuống dài đính vào các nhành.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (14)Thân cây hoa mận thường tẽ nhánh sát đất và có nhiều đường vỏ cây nằm dọc.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (10)Trái mận được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày của người Nhật. Trong đó, được biết nhiều nhất là món mơ muối hay các loại món nước từ trái mơ ngâm.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (15)Vào thời điểm hoa mận nở, người Nhật thường lên kế hoạch ngắm hoa cùng gia đình, bạn bè.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (12)Trẻ nhỏ cũng được gia đình đưa đến để tham quan, tìm hiểu về các đặc tính, giá trị của hoa.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (13)Tuy sắp sang xuân, thời tiết đã ấm dần, song nhiệt độ vào thời gian này dao động từ 8-17 độ.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (2)Đến thăm các vườn hoa mận trong thời gian này, bạn cũng được các nghệ nhân hướng dẫn cách làm rượu mận. Sau khi sản phẩm hoàn thành, bạn được nhân viên xưởng đóng gói để tiện mang lên xe khách, máy bay.
hoa-man-no-ro-khap-nhat-ban (11)Một số điểm ngắm hoa mận nổi tiếng ở Nhật Bản là Fukuoka (Kyushu), Kairakuen (Ibaraki), Inabeshi nougyo koen, Akatsuka no mori teien ( Mie), Jonangu (Kyoto).